SHB mở nhà băng 100% vốn tại Lào

(ĐTTCO) - Ngày mai, 15-1, SHB chính thức khai trương đi vào hoạt động NH TNHH MTV 100% vốn tại Lào trên cơ sở chuyển đổi SHB chi nhánh Lào. Đây là NHTM thứ 2 của Việt Nam được cấp phép thành lập NH con 100% vốn tại Lào.

 SHB mở nhà băng 100% vốn tại Lào ảnh 1

Đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) là một trong những mục tiêu quan trọng đối với nền kinh tế Lào. Kể từ khi Lào thông qua Luật Đầu tư nước ngoài năm 1988 đến nay, nước này đã thu hút được hơn 22 tỷ USD với hơn 4.500 dự án của các nhà đầu tư đến từ 54 nước và vùng lãnh thổ. Tại Champasak (địa bàn hoạt động của SHB Lào) 9 tháng năm 2015 ghi nhận GDP tăng trưởng ở mức 10,89%, tương đương 93,98%  kế hoạch năm 2015, thu nhập bình quân đầu người tương đương 1.613USD. Mục tiêu đến năm 2020, GDP đạt 2,6 tỷ USD, bình quân thu nhập đầu người 3.581USD. Về hoạt động NH, kết thúc quý III-2015 các NHTM trên địa bàn tỉnh cho vay 3.236 tỷ kip, tăng 3,3%, chiếm 35% GDP của 9 tháng 2015; tín dụng cho vay đạt 2.005 tỷ kip, tăng 5,33% so với cuối năm 2014, chiếm 61% dư nợ; cho vay ngoại tệ đạt 1.231 tỷ kip, tăng 0,24% so với cuối năm 2014, chiếm 38% tổng dư nợ cho vay; huy động được 2.949 tỷ kip, bằng 32% của GDP 9 tháng năm 2015, đạt 89% kế hoạch năm… Đây là những kết quả thể hiện sự nỗ lực đáng ghi nhận của hệ thống NH trong công cuộc phát triển kinh tế Lào năm qua.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng Giám đốc SHB kiêm Chủ tịch HĐQT NH TNHH MTV 100% của SHB tại Lào, cho biết việc thành lập NH con tại Lào nói riêng cũng như tại nước ngoài nói chung là kế hoạch SHB đã ấp ủ từ lâu, nhằm hiện thực hóa kế hoạch mở rộng hệ thống mạng lưới và sự hiện diện của SHB ra thị trường quốc tế. Theo ông Lê, sự năng động của nền kinh tế và những lợi thế to lớn về tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản, các  ngành  nông - lâm - ngư nghiệp, dịch vụ của Lào đã tạo sự hấp dẫn cho các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có SHB.

Sự phát triển nhanh chóng của Lào là điều kiện thuận lợi để SHB nâng cấp chi nhánh lên quy mô NH 100% vốn nhằm phát huy và khai thác hết tiềm năng tại thị trường rộng lớn này. Mặt khác, sự am hiểu thị trường sau 3 năm hoạt động với mô hình chi nhánh và nền tảng khách hàng rộng lớn, đặc biệt là khách hàng và đối tác chiến lược của SHB đang đầu tư tại Lào là những lợi thế quan trọng để SHB tiếp tục kế thừa, phát huy được hết thế mạnh khi chuyển đổi sang mô hình NH con. Mô hình mới sẽ mở ra cho SHB nhiều cơ hội trong việc phát triển thị trường, thu hút đầu tư, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động bản xứ, đóng góp cho ngân sách quốc gia 2 nước và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào. Đây cũng chính là mục tiêu phát triển lâu dài của SHB không chỉ tại Lào mà còn ở các quốc gia khác trong tương lai nhằm hướng tới hình ảnh NH chuẩn quốc tế.

HÀM YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở hầu bao cho bất động sản

Mở hầu bao cho bất động sản

(ĐTTCO) - Mặc dù các NHTM đều cho biết sẽ siết chặt tín dụng bất động sản (BĐS), nhưng hầu như NH nào cũng có một sản phẩm cho vay mua nhà kèm theo chính sách hỗ trợ rất cạnh tranh, lãi suất thậm chí còn thấp hơn so với lãi suất trung và dài hạn vay sản xuất kinh doanh. 

Ngân hàng

Hoàn tiền 30% khi chi tiêu nước ngoài với thẻ Maritime Bank Visa

(ĐTTCO) - Vừa tranh thủ săn hàng hiệu giảm giá vừa tận hưởng không khí Giáng sinh cũng như chào đón năm mới sớm, tại sao không chọn du lịch nước ngoài cùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa để được hoàn tiền 30%, tối đa lên đến 2 triệu đồng?

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng SJC đứng ở mức thấp

(ĐTTCO)-Giá vàng SJC mua vào 36,30 triệu đồng/lượng, giá bán ra 36,50 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.255 USD/oz.