Sáp nhập DaiABank vào HDBank

Ngày 25 – 9, NHTMCP Đại Á (DaiABank) đã tổ chức đại hội cổ đông bất thường năm 2013 (ảnh) để trình cổ đông thông qua đề án sáp nhập, điều lệ NH sau sáp nhập và một số tài liệu liên quan đến việc sáp nhập DaiABank vào NHTMCP Phát triển TPHCM (HDBank).

Tại đại hội này, cổ đông của DaiABank đã đồng ý với đề án sáp nhập vào HDBank do HĐQT đưa ra. Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên 2013 diễn ra hồi giữa tháng 6, DaiABank cũng đã trình cổ đông và thông qua đề án tái cơ cấu giai đoạn 2013-2015 theo phương án 2 là hợp tác với HDBank về chủ trương tái cấu trúc NH.

Trước khi lựa chọn phương án sáp nhập, HĐQT DaiABank  đã cân nhắc giữa phương án tự tái cơ cấu và sáp nhập với một tổ chức tín dụng khác. Song phương án tái cơ cấu không khả thi, do cơ cấu cổ đông của NH hiện nay không ổn định, trách nhiệm dẫn dắt cũng như quản trị NH của những cổ đông lớn chưa thực sự phát huy hiệu quả; việc tăng vốn điều lệ gặp nhiều trở ngại do tình hình kinh tế khó khăn; DaiABank chưa có phương án cụ thể trong việc rà soát, đánh giá chất lượng tài sản, giám sát tỷ lệ nợ xấu. Ngoài ra, các biện pháp trong việc thay đổi và phát triển kinh doanh phù hợp với tình hình hiện tại vẫn chưa có phương án, lộ trình triển khai cụ thể.

Vì vậy, phương án sáp nhập với một TCTD được lựa chọn, bởi đây là giải pháp phát triển ổn định và bền vững, đảm bảo lợi ích cho cổ đông và toàn thể cán bộ công nhân viên.

Sáp nhập DaiABank vào HDBank ảnh 1

HĐQT DaiABank cho biết chọn HDBank vì tin tưởng đối tác có tiềm lực tài chính lớn mạnh, có chiến lược phát triển rõ ràng. Hơn nữa, sau khi sáp nhập tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:1 mang lại giá trị tốt nhất cho cổ đông của DaiABank. Theo kế hoạch, trong giai đoạn đầu sau sáp nhập, HDBank vẫn duy trì DaiABank hoạt động theo thế mạnh sẵn có, các nhân viên DaiABank sẽ được giữ nguyên vị trí tại các phòng ban, hội sở và các đơn vị kinh doanh, đảm bảo cho hoạt động NH sau sáp nhập được ổn định.

HDBank chỉ tham gia điều hành và kiểm soát các hoạt động kinh doanh của DaiABank, đồng thời hỗ trợ về hoạt động chính như nguồn vốn, tín dụng, kế toán, công tác nhân sự và công nghệ thông tin để tránh xung đột văn hóa giữa 2 NH, tránh những thay đổi lớn tác động tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh của NH sau sáp nhập.

NH sau sáp nhập sẽ có vốn điều lệ 8.100 tỷ đồng, tổng tài sản trên 70.000 tỷ đồng. Sau khi sáp nhập, DaiABank sẽ chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích sang HDBank. HDBank sẽ phát hành 310 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu dành cho các cổ đông của DaiABank để sở hữu 100% vốn điều lệ của DaiABank. Dự kiến, việc hoán đổi sẽ diễn ra trong năm 2014.

Về phương án nhân sự cấp cao, sẽ giữ nguyên thành phần HĐQT đã được bầu tại ĐHCĐ của HDBank với 7 thành viên cho nhiệm kỳ 2012-2017. Nếu có nhu cầu, căn cứ vào tỷ lệ sở hữu của các nhóm cổ đông và theo quy định của pháp luật, NH sau sáp nhập có thể đề cử thêm ít nhất 2 thành viên tham gia vào HĐQT. Tổng giám đốc của NH sau sáp nhập là Tổng giám đốc của HDBank hiện nay. Trước đó, từ tháng 6-2013, HDBank đã cử người sang làm cán bộ cốt cán của DaiABank.

Ngày 28-9 tới, HDBank sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường về vấn đề này. Như vậy, thương vụ sáp nhập tự nguyện giữa các NH không thuộc diện bắt buộc phải tái cơ cấu sắp thành hiện thực.

Nhận định về việc sáp nhập để tái cơ cấu, tổng giám đốc một NHTMCP có trụ sở tại TPHCM cho rằng, xu hướng sáp nhập để mạnh hơn đang được nhiều NH hướng đến, còn sáp nhập thông qua việc được chỉ định hay tự nguyện là dựa trên thực trạng và định hướng chiến lược của từng NH.

BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ