Sacombank - Xây dựng nền tảng hoạt động ổn định, minh bạch

Cuối tuần qua, lãnh đạo NHTMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đã tổ chức họp báo công bố thay đổi nhân sự. Theo đó, Sacombank xác nhận ngày 1-11-2012 ông Đặng Văn Thành đã được cơ quan điều tra mời làm việc và ngày 2-11-2012 Sacombank quyết định thay đổi nhân sự cấp cao, chấp thuận đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT của ông Thành và ông Phạm Hữu Phú sẽ thay thế vị trí này từ ngày 2-11-2012. Trả lời báo chí, ông Phạm Hữu Phú cho biết:

Bên cạnh từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, Sacombank cũng vừa nhận được đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Sacombank của ông Thành kể từ ngày 5-11-2012. Trước đó, tại ĐHCĐ thường niên Sacombank ngày 26-5, ông Thành đã có bài phát biểu chuyển giao trách nhiệm quản trị và điều hành Sacombank.

Sau đại hội, ông Thành ủy quyền có thời hạn quản trị Sacombank cho ông Trầm Bê và tôi vì lý do cá nhân. Từ tháng 5 đến nay, ông Thành không tham gia công tác điều hành Sacombank nữa. Tại cuộc họp ngày 10-7-2012 ông Thành cũng đề nghị được thôi chức Chủ tịch HĐQT từ ngày 27-7. Tuy nhiên, do một số cổ đông đề nghị ông Thành tiếp tục giữ chức vụ này cho đến hết thời gian NHNN thanh tra Sacombank, nên đề nghị của ông Thành chưa được HĐQT chấp thuận.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể cho biết tỷ lệ nắm giữ cổ phần của gia đình ông Đặng Văn Thành ở Sacombank? Hoạt động của các công ty con của Sacombank hiện nay như thế nào?

Ông PHẠM HỮU PHÚ: - Vốn điều lệ của Sacombank 10.740 tỷ đồng và trên 100 triệu cổ phiếu quỹ; có 66.389 cổ đông, trong đó 245 là cổ đông tổ chức và hơn 65.300 là cổ đông cá nhân. Tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ cổ phần Sacombank của ông Thành 3,98%, ông Đặng Hồng Anh 3,45%.

Liên quan đến các công ty con của Sacombank mà cụ thể là Công ty Chứng khoán Sacombank (SBS), tại cuộc họp HĐQT đầu năm nay anh Thành đã xin lỗi toàn thể cổ đông về vấn đề SBS. Hiện tại SBS đang được các cơ quan điều tra khởi tố vụ án và Công ty Ernst & Young cũng đã có kết luận sơ bộ công tác kiểm toán của SBS, cho biết lỗ khoảng 1.772 tỷ đồng.

Sacombank - Xây dựng nền tảng hoạt động ổn định, minh bạch ảnh 1

Ban lãnh đạo mới Sacombank. Ảnh: M.THẢO

Nhưng hiện nay Sacombank chỉ nắm giữ cổ phần SBS 10,98%, tức là công ty có liên quan chứ không phải công ty con. Vì vậy, tác động của SBS không lớn với Sacombank. Nói như vậy không có nghĩa chúng tôi không có trách nhiệm.

Chúng tôi đã cử Phó Chủ tịch Kiều Hữu Dũng qua SBS làm chủ tịch, đồng thời cũng có những gói hỗ trợ tích cực và đề ra những phương án để tái cơ cấu SBS. Qua vụ việc SBS, trong kế hoạch 2013 chúng tôi đặt nặng vấn đề quản trị hệ thống để làm sao các công ty con hoạt động minh bạch và hiệu quả. Nếu công ty nào không hiệu quả chúng tôi cương quyết loại bỏ, không để tổn thất như SBS xảy ra trong tương lai.

- NHNN đã có kết luận thanh tra về Sacombank chưa? Có nguồn tin cho rằng NHNN sẽ mở rộng thanh tra các công ty con của Sacombank?

Sau khi cơ quan công an mời ông Thành lên làm việc, HĐQT có cuộc họp và thống nhất bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT theo đề nghị của ông Thành trước đây. Sacombank cũng đã bàn biện pháp cần thiết phối hợp chặt chẽ với NHNN, tập kết được lượng tiền lớn (VNĐ, ngoại tệ, vàng) để đáp ứng nhu cầu vốn nếu có sự cố xảy ra. NHNN tuyên bố sẵn sàng chi viện 28.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sacombank cũng thành lập Ban chỉ đạo xử lý khủng hoảng, làm việc 24/24 giờ cùng NHNN theo dõi các diễn biến để giải quyết sự cố, nếu có.

Ông PHẠM HỮU PHÚ: - NHNN đã cử một đoàn thanh tra Sacombank hơn 25 ngày và kết thúc vào ngày 5-10. Hiện nay chúng tôi đang chờ biên bản kết luận của cơ quan thanh tra.

Bởi lúc đó anh Thành đang chữa bệnh ở nước ngoài nên cơ quan thanh tra muốn anh Thành về để giải trình một số vấn đề thanh tra. Đến giờ này chúng tôi cũng chưa có thông tin gì khác ngoài biên bản thanh tra.

Ông PHAN HUY KHANG, Tổng giám đốc Sacombank: - Sau khi thanh tra tại Sacombank, NHNN có thanh tra thêm một công ty con của Sacombank là Công ty Vàng bạc đá quý Sacombank (SBJ). Còn về những khoản vay của gia đình anh Thành là có từ nhiều năm trước, vay nằm trong hạn, trả lãi đầy đủ, không có cái nào quá hạn, có tài sản đảm bảo.

Những khoản vay này đến thời điểm này không ảnh hưởng đến hoạt động NH. Sau khi thanh tra của NHNN có những đánh giá kết luận chúng tôi sẽ trả lời trong thời gian tới.

- Trong mấy ngày gần đây ông Đặng Hồng Anh đã có những giao dịch thỏa thuận rất lớn cổ phiếu Sacomreal và STB trên thị trường?

Ông PHẠM HỮU PHÚ: - Đây là thông tin cá nhân của ông Hồng Anh, tôi cũng được báo về thông tin này nhưng hiện Sacombank không có cổ phiếu của Sacomreal.

- Với vai trò tổng giám đốc một NH lớn như Sacombank, ông có gặp khó khăn gì trong điều hành quản trị?

Ông PHAN HUY KHANG: - Đối với hoạt động điều hành, NH lớn hay nhỏ không quan trọng mà vấn đề là cách điều hành như thế nào để đưa ra phương hướng tốt nhất, tối ưu hóa lợi thế công ty để đạt kết quả tốt nhất. Thời gian qua tôi cảm ơn lãnh đạo Sacombank đã đồng hành, sát cánh tìm ra những định hướng, chiến lược rất tốt. Mọi việc đang diễn ra suôn sẻ.

- Nhận chức Chủ tịch HĐQT, công việc ưu tiên của ông là gì và ông có cam kết gì với cổ đông, khách hàng của Sacombank?

Ông PHẠM HỮU PHÚ: - Tôi nhận chức Chủ tịch HĐQT Sacombank thật ra không bất ngờ nhưng không dễ dàng, bởi “cái bóng” của anh Thành quá lớn. Thay thế anh Thành, chúng tôi vẫn duy trì sự ổn định của Sacombank thành NH hàng đầu theo định hướng 2015 tầm nhìn 2020 là một mô hình bán lẻ, cho vay phân tán. Thực tế, tỷ lệ nợ quá hạn Sacombank thời gian qua thấp cũng là một công lao của anh Thành trong việc gắn kết doanh nghiệp nhỏ lẻ, hoạt động cơ động, cho vay phân tán nên nợ xấu rất ít.

Chúng tôi cũng cam kết với CBNV sẽ đi theo định hướng mà Sacombank đặt ra. Chúng tôi cam kết tạo ra một HĐQT minh bạch, quản trị chuyên nghiệp và sẽ không có quyết định cá nhân, mà quyết định dựa trên tập thể. Vai trò cá nhân trong NH sẽ được giảm thiểu tối đa.

- Khó khăn nhất hiện nay Sacombank cần giải quyết là gì? Kết thúc 10 tháng, lợi nhuận trước thuế của Sacombank chỉ đạt 66%, dự kiến  có đạt kế hoạch năm? 

Ông PHAN HUY KHANG: - Tình hình kinh tế khó khăn đang tác động đến hệ thống NHTM: nợ xấu, khó tìm khách hàng vay. Khó khăn rất nhiều nhưng với kinh nghiệm thực tế và bộ máy nhân sự vững chắc, chúng tôi sẽ vượt qua. Kế hoạch đại hội cổ đông giao 3.400 tỷ đồng và hiện nay lợi nhuận bình quân của NH là 300 tỷ đồng/tháng, nhưng do phải trích dự phòng SBS và các khoản đầu tư trước đây nên lợi nhuận sau khi trích dự phòng có thể khoảng 2.800 tỷ đồng.

Các yếu tố ảnh hưởng nữa là sau thanh tra và kết luận từ NHNN, Sacombank phải trích thêm dự phòng. Lợi nhuận 2012 với tình hình hiện tại như vậy, tôi đánh giá nếu Sacombank đạt được 75-80% kế hoạch là tốt so với các NHTM bạn. Tôi nghĩ với kết quả đó chắc cổ đông cũng không gay gắt với chúng tôi.

Mai Thảo (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng dòng tiền cuối năm

Căng thẳng dòng tiền cuối năm

(ĐTTCO) - Càng về cuối năm, cuộc đua huy động vốn để cải thiện thanh khoản và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn  của các NHTM càng trở nên sôi động hơn. Khác với các năm trước, hình thức tăng lãi suất tiền gửi đang áp đảo hình thức khuyến mại trúng thưởng trong mùa cận Tết năm nay. Theo đó, nhiều khách hàng có thể được hưởng lãi suất rất cao trong dịp này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ