Ráo riết tìm đầu ra

Theo đánh giá của NHNN, thị trường tiền tệ tháng 7 sẽ khởi sắc trong cả huy động lẫn cho vay. Nếu trước đây chính sách tiền tệ thường phải chạy theo thị trường, thì nay thị trường phải chịu sự điều tiết của chính sách. Tuy nhiên, với nhiều NHTM, việc tìm khách hàng tốt để cho vay thời điểm này là vấn đề rất khó khăn.

Lãi suất huy động giảm vẫn hút người gửi

ACB đang triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất thấp cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh bằng việc mời chào thông qua gửi thông tin đến tận nhà, hoặc thông qua đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, nhưng số lượng khách hàng muốn vay vốn vẫn không tăng nhiều. Đây cũng là tình trạng của hầu hết NHTM.

Ông BÙI TẤN TÀI,
Phó Tổng giám đốc ACB

Theo số liệu báo cáo của NHNN, trong 6 tháng đầu năm, tổng phương tiện thanh toán M2 tăng 6,84% (tháng 5 tăng 4,47%), đặc biệt tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các NHTM tăng 7,83% (tháng 5 tăng 5,42%).

Thanh khoản của hệ thống NHTM ngày càng tốt lên. Nếu trước đây người dân luôn muốn thoát khỏi tiền đồng để đầu tư vào vàng, ngoại tệ, chứng khoán hay bất động sản... thì nay tiền đồng đã tìm được lại ví trí của mình. Dòng vốn tiền gửi chảy vào NH ngày một tăng, dù NHNN liên tiếp hạ trần lãi suất huy động xuống.

Ghi nhận của ĐTTC tại các NHTM, trước đây tại các chi nhánh NHTM nhà nước thường giao chỉ tiêu huy động vốn cho từng CBCNV, nhưng nay đã bỏ chỉ tiêu này và tập trung tìm kiếm khách hàng vay mới tiềm năng, cũng như phát triển đội ngũ bán sản phẩm dịch vụ như dịch vụ thẻ, thanh toán online…

Theo một lãnh đạo NH cổ phần, thực hiện lộ trình chấm dứt huy động vàng theo quy định của NHNN, hầu hết các NHTM giảm lãi suất huy động vàng, thậm chí ngừng huy động vàng, điều này đã có tác động đến tâm lý người dân nên nhiều người đã chuyển vốn từ vàng sang tiền đồng.

Cùng với việc NHNN xử phạt nặng các giao dịch ngoại tệ trái phép, chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi USD và VNĐ quá lớn, cũng khiến người dân không những không mua USD mà còn bán ra.

Vì vậy, hiện nay các NHTM đều thừa thanh khoản VNĐ, dẫn đến lãi suất VNĐ trên thị trường liên NH sụt giảm mạnh, khi lãi suất qua đêm chỉ còn 3-4%/năm. 

Với lãi suất cho vay tái cấp vốn, tái chiết khấu của NHNN dù vừa mới giảm thêm 1%, nhưng theo vị lãnh đạo này thời điểm hiện nay không nhiều NH có nhu cầu vay trên thị trường mở khi thanh khoản dồi dào, trong khi chưa thể cho vay ra nhanh được.

NHNN và TPHCM xem xét cụ thể từng doanh nghiệp

Diễn biến hiện nay cho thấy chính sách tiền tệ đã dần lấy lại được niềm tin cho thị trường. Điển hình là lộ trình giảm lãi suất và ổn định tỷ giá, dù NHNN đang tập trung xử lý 9 NHTM yếu kém nhưng vẫn giữ được sự hoạt động ổn định, lượng tiền gửi ở các NHTM này vẫn gia tăng. Vấn đề huy động vốn không còn quá căng thẳng, nhiều NHTM đã tiết giảm được chi phí trả lãi suất vượt rào cũng như chi phí khuyến mại. Đây là cơ sở để các NHTM có thể giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới.

PGS.TS TRẦN HOÀNG NGÂN,
Trường Đại học Kinh tế TPHCM

Có thể thấy nguồn tiền gửi của NH vẫn tăng dù lãi suất giảm, nhưng mặt trái của nó là tâm lý e ngại đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh. Một giám đốc chi nhánh BIDV cho biết không có kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn, khách hàng cá nhân hay hộ sản xuất vẫn chuộng gửi tiền NH vì e ngại đổ vốn đầu tư vào sản xuất kinh doanh do sức mua của thị trường đang yếu.

Trong khi đó, khách hàng doanh nghiệp rất ít vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh, mà chủ yếu chỉ làm thủ tục đảo nợ. Có doanh nghiệp được NH cấp hạn mức tín dụng 100-200 tỷ đồng nhưng đến nay dư nợ lại bằng không, dù hiện tại lãi suất cho vay của BIDV chào đang rất thấp, chỉ vào khoảng 11,5-12%/năm.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp muốn vay hầu hết đều dính vào nợ xấu do trước đây đầu tư vào bất động sản, nên không được NH cho vay.

Mới đây, Thống đốc NHNN đã chỉ đạo các NHTM phải chủ động tiếp xúc để tìm hiểu và cùng tháo gỡ khó khăn với doanh nghiệp. Nếu vướng mắc đến chính sách, NHNN sẽ nghiên cứu sửa đổi, nếu vướng mắc đến các hội sở, NHNN sẽ có ý kiến can thiệp.

Vừa qua, nguồn vốn 30.000 tỷ đồng lãi suất ưu đãi mà UBND TPHCM phát động, kêu gọi các NH chia sẻ khó khăn để hỗ trợ doanh nghiệp đã được giải ngân hết chỉ sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên phần vốn trên chủ yếu được cung ứng từ 4 NH quốc doanh là BIDV, Vietcombank, VietinBank và Agribank.

Ráo riết tìm đầu ra ảnh 1

Khách hàng vay vốn tại ABBank. Ảnh: LÃ ANH

Được biết, dự kiến ngày 7-7 tới NHNN sẽ có cuộc họp với các NHTM, Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM về vấn đề tháo gỡ khó khăn vốn cho doanh nghiệp. Theo nguồn tin từ một lãnh đạo NHNN, trong nội dung cuộc họp này sẽ có phần bàn về cơ chế cho vay.

Theo đó, NHNN sẽ trực tiếp cùng UBND TPHCM xem xét những trường hợp cụ thể của từng doanh nghiệp, đồng thời chỉ định các NHTM cơ cấu lại nợ, cho vay tín dụng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, tới đây NHNN cũng sẽ sớm đưa ra những chính sách và biện pháp tháo gỡ cụ thể để các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động) tiếp cận được nguồn vốn…

Đặc biệt việc hỗ trợ tín dụng lãi suất 0% theo chỉ đạo của Chính phủ cho sản xuất nông, lâm, thủy sản cũng cần triển khai sớm.

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ