Rà soát giao dịch thẻ Visa, MasterCard

Ngày 6-4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản 1977/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ, các tổ chức chuyển mạch thẻ và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đảm bảo an toàn trong xử lý giao dịch thẻ.

Rà soát giao dịch thẻ Visa, MasterCard ảnh 1

Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức phát hành thẻ phối hợp các tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard rà soát lại các giao dịch thẻ của chủ thẻ Visa và MasterCard do tổ chức mình phát hành có khả năng bị ảnh hưởng bởi vụ việc hệ thống xử lý thẻ của Global Payments bị tin tặc tấn công để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời rủi ro, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng.

Các tổ chức phát hành thẻ cần có biện pháp thông báo hoặc cảnh báo cho khách hàng sử dụng thẻ thận trọng khi thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ qua các website mua bán trực tuyến chưa được các tổ chức có uy tín chứng thực an toàn và thường xuyên kiểm tra giao dịch, số dư tài khoản của mình nếu phát hiện nghi vấn thì cần báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ biết và xử lý kịp thời.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, tổ chức trung gian thanh toán phối hợp kiểm tra, tăng cường các biện pháp bảo mật đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý giao dịch thẻ.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp trao đổi thông tin giữa các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, các tổ chức trung gian thanh toán, chủ thẻ và các cơ quan liên quan để phòng ngừa, phát hiện sớm các vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Thời gian gần đây báo chí và các trang thông tin trong và ngoài nước đưa tin về vụ việc hệ thống xử lý thẻ của Global Payments bị tin tặc tấn công trong thời gian từ ngày 21-1 đến ngày 25-2. Điều này cho thấy tình hình tội phạm công nghệ cao đang diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi.

Do vậy, văn bản trên do Ngân hàng Nhà nước ban hành nhằm phòng ngừa, hạn chế các vụ việc tương tự có thể xảy ra tại Việt Nam và đảm bảo an toàn trong thanh toán thẻ, hạn chế rủi ro có thể xảy ra đối với các chủ thẻ tại Việt Nam.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, được sự chấp thuận của NHNN, PVcomBank cho biết đã nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm (QTK) lên Phòng giao dịch (PGD) tại địa bàn thuộc Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế để mở rộng các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Vàng - ngoại tệ

Giá USD ngày 22/11 tăng trở lại

(ĐTTCO)-Sáng 22/11, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm VND/USD cùng tăng trở lại so với cùng thời điểm sáng qua.