Rà soát giao dịch thẻ Visa, MasterCard

Ngày 6-4, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản 1977/NHNN-TT yêu cầu các tổ chức phát hành và thanh toán thẻ, các tổ chức chuyển mạch thẻ và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đảm bảo an toàn trong xử lý giao dịch thẻ.

Rà soát giao dịch thẻ Visa, MasterCard ảnh 1

Theo văn bản này, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các tổ chức phát hành thẻ phối hợp các tổ chức thẻ quốc tế Visa và MasterCard rà soát lại các giao dịch thẻ của chủ thẻ Visa và MasterCard do tổ chức mình phát hành có khả năng bị ảnh hưởng bởi vụ việc hệ thống xử lý thẻ của Global Payments bị tin tặc tấn công để có biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời rủi ro, đảm bảo an toàn tài sản cho khách hàng.

Các tổ chức phát hành thẻ cần có biện pháp thông báo hoặc cảnh báo cho khách hàng sử dụng thẻ thận trọng khi thực hiện các giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ qua các website mua bán trực tuyến chưa được các tổ chức có uy tín chứng thực an toàn và thường xuyên kiểm tra giao dịch, số dư tài khoản của mình nếu phát hiện nghi vấn thì cần báo ngay cho tổ chức phát hành thẻ biết và xử lý kịp thời.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, tổ chức trung gian thanh toán phối hợp kiểm tra, tăng cường các biện pháp bảo mật đảm bảo an toàn trong quá trình xử lý giao dịch thẻ.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp trao đổi thông tin giữa các tổ chức phát hành, thanh toán, chuyển mạch thẻ, các tổ chức trung gian thanh toán, chủ thẻ và các cơ quan liên quan để phòng ngừa, phát hiện sớm các vụ việc tương tự có thể xảy ra.

Thời gian gần đây báo chí và các trang thông tin trong và ngoài nước đưa tin về vụ việc hệ thống xử lý thẻ của Global Payments bị tin tặc tấn công trong thời gian từ ngày 21-1 đến ngày 25-2. Điều này cho thấy tình hình tội phạm công nghệ cao đang diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi.

Do vậy, văn bản trên do Ngân hàng Nhà nước ban hành nhằm phòng ngừa, hạn chế các vụ việc tương tự có thể xảy ra tại Việt Nam và đảm bảo an toàn trong thanh toán thẻ, hạn chế rủi ro có thể xảy ra đối với các chủ thẻ tại Việt Nam.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Linh hoạt  VNĐ-NDT-USD

Linh hoạt VNĐ-NDT-USD

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất USD lần thứ ba trong quý III-2018, cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc  đã đẩy giá trị USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác trong đó có VNĐ mất giá so với USD. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ