Quý I-2012 hợp nhất 5-8 TCTD yếu kém

Quý I-2012 hợp nhất 5-8 TCTD yếu kém ảnh 1

(ĐTTC) - Tại cuộc họp mặt báo chí tổ chức chiều 11-1 ở Hà Nội, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết ngay trong quý I-2012 sẽ xem xét cho hợp nhất hoặc mua bán lại 5-8 tổ chức tín dụng yếu kém trên cơ sở tự nguyện và theo đúng pháp luật.

Việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là điều kiện để cải thiện vấn đề thanh khoản và hỗ trợ giảm lãi suất. Hiện nay thanh khoản hệ thống ngân hàng đang khó khăn, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình mặc dù kiềm chế lạm phát đã có chuyển biến tích cực nhưng vẫn cần thêm thời gian mới có thể giảm được lãi suất.

Theo nguyên lý khi cung tiền nhiều, nhu cầu về tiền bớt mới giảm được lãi suất. Nhưng hiện nay “ai cũng thiếu thanh khoản, ai cũng cần vốn” nên giá vốn chưa thể giảm được. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng cho biết từ nay đến tháng 6 chưa thể bỏ được trần lãi suất huy động 14%/năm, mà chỉ có thể xem xét điều chỉnh mức trần này một cách hợp lý hơn.

Về điều hành tỷ giá, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trên cơ sở phân tích kinh tế vĩ  mô, nếu không có những “cú sốc” lớn, có  thể khẳng định thị trường ngoại hối năm 2012 sẽ ổn định. Dự kiến, tỷ giá VNĐ/USD sẽ chỉ tăng khoảng 2-3%. 

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trái phiếu 10 năm hút hàng

Trái phiếu 10 năm hút hàng

(ĐTTCO) - Ngày 18-10, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ (TPCP) do Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 3.000 tỷ đồng cho 3 loại kỳ hạn: 5 năm (1.500 tỷ đồng), 7 năm (1.000 tỷ đồng) và 10 năm (500 tỷ đồng).

Ngân hàng

Kienlongbank: Lợi nhuận trước thuế đạt 191,56 tỷ đồng

(ĐTTCO) - Theo Báo cáo Tài chính hợp nhất của Kienlongbank vừa được công bố, kết thúc Quý III-2017, hầu hết các chỉ tiêu hoạt động tại Kienlongbank đều tăng trưởng ổn định, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng đồng loạt giảm

(ĐTTCO)-So với phiên trước, giá vàng SJC giảm 20.000 đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm phiên thứ ba còn 1.286 USD/oz.