Quản lý chặt vay nợ nước ngoài

Quản lý chặt vay nợ nước ngoài ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước muốn vay nước ngoài phải được cơ quan đại diện vốn sở hữu trong doanh nghiệp phê duyệt phương án huy động vốn vay.

Đó là một trong những nội dung trong dự thảo nghị định về quản lý vay trả nợ nước ngoài không có bảo lãnh Chính phủ vừa được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến.

Ngoài ra, kim ngạch vay phải được Bộ Tài chính đồng ý và xác nhận nằm trong giới hạn an toàn nợ nước ngoài của quốc gia, phù hợp với quy định hiện hành.

Một điểm mới trong dự thảo nghị định là bổ sung VNĐ vào danh sách các đồng tiền được phép vay từ nước ngoài.

Hiện các văn bản hiện hành không quy định về đồng tiền vay nước ngoài nhưng theo ban soạn thảo, thời gian qua đã có một số doanh nghiệp đề nghị được vay nước ngoài bằng VNĐ nhằm tránh rủi ro tỉ giá và sức ép mua ngoại tệ trả nợ khi thị trường ngoại hối căng thẳng.

Trong thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định điều kiện cụ thể đối với việc vay nước ngoài bằng VNĐ trong từng thời kỳ để có cơ sở xem xét và giải quyết các nhu cầu hợp lý của doanh nghiệp.

(Theo Tuổi Trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô.Bùi Anh Dũng- GD SCB Bến Thành phát biểu trong buổi họp báo

SCB hỗ trợ vốn cho khách hàng mua dự án Cosmo City

(ĐTTCO) - Ngày 10-11, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty Đầu tư - Xây dựng Bảo Khang, đơn vị phân phối độc quyền của dự án Cosmo City tại Q7, TPHCM nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Cosmo City.

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ