PNB, VIB bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại

PNB, VIB bán cổ phần cho nhà đầu tư ngoại ảnh 1

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có các văn bản số 5327 và 5328/NHNN-TTGSNH về việc bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài của NHTMCP Phương Nam (PNB) và NHTMCP Quốc tế Việt Nam (VIB).

Theo các văn bản này, PNB được chấp thuận việc tăng vốn điều lệ từ 3.049 tỷ đồng lên 3.212,47 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài là Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) của Singapore với tỷ lệ sở hữu cổ phần là 20% vốn điều lệ của PNB (theo đợt 3 của phương án tăng vốn điều lệ năm 2010 đã được Đại hội đồng cổ đông PNB thông qua ngày 21-4-2010.

VIB được chấp thuận việc tăng vốn điều lệ từ 4.000 tỷ đồng lên 4.250 tỷ đồng thông qua chào bán cổ phần riêng lẻ cho cổ đông chiến lược nước ngoài là Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia (CBA) với tỷ lệ sở hữu cổ phần là 20% vốn điều lệ của VIB.

PNB và VIB có trách nhiệm tuân thủ các quy định có liên quan về chào bán cổ phần riêng lẻ quy định tại Nghị định số 01/2010/NĐ-CP ngày 4-1-2010 của Chính phủ; đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và công bố thông tin theo quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng. Đồng thời, có văn bản kèm tài liệu chứng minh hoàn tất việc tăng vốn điều lệ đề nghị Ngân hàng Nhà nước sửa đổi giấy phép với mức vốn điều lệ mới.

Cũng tại các văn bản này, Thống đốc NHNN giao NHNN chi nhánh TPHCM và chi nhánh thành phố Hà Nội có trách nhiệm tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận thay đổi mức vốn điều lệ ghi tại giấy phép của các ngân hàng PNB và VIB, trình Thống đốc NHNN (thông qua Cơ quan thanh tra, giám sát Ngân hàng) ký Quyết định  sửa đổi giấy phép.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị án chung thân ông Trần Phương Bình

Đề nghị án chung thân ông Trần Phương Bình

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ