Phát hiện NH vi phạm quy định trần lãi suất

Phát hiện NH vi phạm quy định trần lãi suất ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

(ĐTTC) – Đầu giờ chiều nay, 7-10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết ngày 4-10 trên cơ sở thông tin trinh sát thu được, Thanh tra NHNN đã phối hợp với Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tiến hành kiểm tra chi nhánh Tân Bình của Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HD Bank) về việc chấp hành quy định trần lãi suất huy động của NHNN.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ khác nhau, Thanh tra NHNN và Tổng cục Cảnh sát đã phát hiện và thu thập đầy đủ các tài liệu, hồ sơ về việc HD Bank Tân Bình “vi phạm nghiêm trọng” các quy định trần lãi suất huy động. Truớc các bằng chứng rõ ràng, giám đốc chi nhánh, các cán bộ có liên quan đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Qua đấu tranh, khai thác đã phát hiện có sự chỉ đạo chung trong hệ thống HD Bank về việc cố tình vi phạm trần lãi suất. Thanh tra NHNN và Tổng cục Cảnh sát đã quyết định mở rộng diện thanh tra và điều tra đối với Hội sở chính và một số Chi nhánh khác của HD Bank. Vụ việc đang tiếp tục được làm rõ.

Theo NHNN, sau một tháng thực hiện Chỉ thị số 02của Thống đốc NHNN, tuyệt đại đa số các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chấp hành nghiêm túc với tinh thần tự giác cao, mang lại sự chuyển biến tích cực, lành mạnh trong toàn hệ thống, được mọi tầng lớp nhân dân nhiệt liệt ủng hộ.

NHNN cho rằng, hành vi vi phạm của HD Bank là hết sức nghiêm trọng, không những vi phạm các quy định của pháp luật mà còn là sự cạnh tranh không lành mạnh, đi ngược lại quyền lợi của các TCTD khác trong hệ thống. Đây là hành vi vi phạm có tổ chức. Vụ việc này sẽ được xử lý nghiêm khắc.

Bên cạnh việc xử lý hành chính sẽ xử lý hình sự với một số đối tượng theo đúng quy định của pháp luật hình sự. Xử lý vụ việc này sẽ là một lời cảnh báo sâu sắc đối với các TCTD đã, đang hoặc có ý định vi phạm trần lãi suất. “NHNN và Bộ Công an có đủ khả năng phát hiện và xử lý mọi hành vi vi phạm” - thông báo của NHNN nhấn mạnh.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ