Những thắc mắc khi giao dịch ngân hàng

Hiện nay việc mở và sở hữu một tài khoản tiền gửi thanh toán và thực hiện dịch vụ chuyển tiền qua ngân hàng là những nghiệp vụ thường xuyên khi khách hàng đến giao dịch với ngân hàng. Nhưng không phải khách hàng nào cũng biết hết những vấn đề mang tính thường thức khi thực hiện giao dịch với ngân hàng. ĐTTC xin giới thiệu đến bạn đọc những thắc mắc của khách hàng cũng như giải đáp của ngân hàng về vấn đề liên quan đến các dịch vụ này.

Từ cách tính lãi suất, sao kê tài khoản

Để sở hữu một tài khoản tiền gửi thanh toán ở ngân hàng khá đơn giản. Đơn cử, khách hàng có nhu cầu mở tài khoản tại Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chỉ cần điền thông tin vào giấy đăng ký mở tài khoản và xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) hoặc hộ chiếu còn hiệu lực cho nhân viên giao dịch tại các điểm giao dịch của Eximbank.

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể đăng ký thông tin mở tài khoản thông qua website www.eximbank.com.vn. Hiện nay, tiền gửi thanh toán được các ngân hàng tính lãi suất không kỳ hạn. Cách tính đơn giản, như tại Eximbank lãi suất tiền gửi thanh toán không kỳ hạn được tính: Lãi = (Số dư x lãi suất (% năm) x số ngày thực gửi)/360. Eximbank tính lãi và ghi có tiền lãi vào tài khoản khách hàng vào ngày 15 hàng tháng (đối với cá nhân trong nước) và ngày 24 hàng tháng (đối với cá nhân người nước ngoài).

Những thắc mắc khi giao dịch ngân hàng ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: CAO THĂNG 

Tuy nhiên, khách hàng có thể mở tài khoản tiền gửi thanh toán có kỳ hạn tại Eximbank. Khách hàng có thể rút vốn trước hạn (nếu có nhu cầu) và không phải trả phí rút trước hạn. Khách hàng được hưởng lãi suất rút trước hạn theo quy định của Eximbank trong từng thời kỳ.

Trường hợp rút vốn trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày mở tài khoản, tùy theo từng loại tiền gửi, Eximbank mới thu phí kiểm đếm (căn cứ biểu phí dành cho khách hàng cá nhân từng thời kỳ). Hiện nay, Eximbank chỉ in và gửi sao kê tài khoản khi có yêu cầu từ khách hàng và gửi đến địa chỉ do khách hàng cung cấp. Eximbank phát hành sao kê tài khoản bằng cả 2 thứ tiếng (tiếng Việt, tiếng Anh).

Tuy nhiên, khách hàng không cần phải đến Eximbank nhưng vẫn có thể cập nhật được số dư và các thông tin giao dịch tài khoản thông qua dịch vụ hỗ trợ Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking. Tuy nhiên, để sử dụng dịch vụ này khách hàng phải đăng ký.

Đến tiện lợi chuyển tiền

Có tài khoản tiền gửi thanh toán, khi có nhu cầu chuyển tiền cho người khác khách hàng đến các điểm giao dịch gần nhất của Eximbank để thực hiện chuyển tiền từ tài khoản tại Eximbank theo các thủ tục như sau: Chuyển tiền trong nước, khách hàng lập ủy nhiệm chi/lệnh chi.

Chuyển tiền ra nước ngoài: cá nhân nước ngoài lập giấy đề nghị chuyển tiền ra nước ngoài và cá nhân Việt Nam lập giấy đề nghị chuyển tiền ra nước ngoài và cung cấp các chứng từ chứng minh mục đích chuyển tiền. Hiện nay, Eximbank miễn phí ghi có vào tài khoản khi khách hàng nhận tiền từ ngân hàng khác trong nước.

Trường hợp nhận tiền từ nước ngoài, khách hàng sẽ không phải trả phí ghi có vào tài khoản nếu người chuyển đã thanh toán toàn bộ phí khi chuyển tiền. Trường hợp người chuyển chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán một phần phí, khách hàng phải thanh toán khoản phí còn lại cho Eximbank.

Hiện nay, cá nhân nước ngoài có thể chuyển số tiền có trên tài khoản ngoại tệ ra nước ngoài. Nếu khách hàng có tài khoản VNĐ, Eximbank có thể bán ngoại tệ cho khách hàng để chuyển ra nước ngoài. Cá nhân Việt Nam có thể chuyển tiền ra nước ngoài với các mục đích: du học, định cư, thừa kế, trợ cấp cho thân nhân, công tác, chữa bệnh... Tuy nhiên, khách hàng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền.

Để nhận tiền từ nước ngoài chuyển về qua tài khoản tại Eximbank, khách hàng cung cấp cho người chuyển các thông tin sau: chuyển đến Eximbank có tài khoản: Tham khảo danh sách tại danh sách ngân hàng nước ngoài Eximbank có tài khoản; ngân hàng thụ hưởng: Vietnam Export Import Commercial Joint Stock Bank, Head Office; mã số SWIFT (SWIFT Code): EBVIVNVX; tên của người thụ hưởng và số tài khoản ngoại tệ tại Eximbank (gồm 15 số)…

Một tiện ích cho các chủ tài khoản tiền gửi thanh toán mở tại Eximbank là chủ tài khoản có thể yêu cầu Eximbank tự động trích tài khoản thanh toán hóa đơn hàng tháng như điện, nước, điện thoại, internet, truyền hình cáp. Ngoài ra, khách hàng có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế tại Eximbank để chuyển tiền thanh toán các dịch vụ trên qua dịch vụ ngân hàng điện tử của Eximbank tại website www.eximbank.com.vn.

Riêng đối với thanh toán hóa đơn tiền điện cho Công ty Điện lực TPHCM, khách hàng có thể tự thực hiện chuyển tiền từ tài khoản để thanh toán qua Internet Banking và Mobile Banking.

Thủy Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên Công ty Vay Mượn tư vấn qua email, chat... cho khách hàng

Rủi ro 'vay tiền không cần gặp mặt'

(ĐTTCO)-Sàn giao dịch vay tiêu dùng được quảng bá 'vay tiền không cần gặp mặt' đã thu hút hàng ngàn người tham gia. Nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ rủi ro cho cả người vay lẫn người cho vay.
 

Ngân hàng

Hoàn tiền 30% khi chi tiêu nước ngoài với thẻ Maritime Bank Visa

(ĐTTCO) - Vừa tranh thủ săn hàng hiệu giảm giá vừa tận hưởng không khí Giáng sinh cũng như chào đón năm mới sớm, tại sao không chọn du lịch nước ngoài cùng thẻ tín dụng du lịch Maritime Bank Visa để được hoàn tiền 30%, tối đa lên đến 2 triệu đồng?

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng SJC đứng ở mức thấp

(ĐTTCO)-Giá vàng SJC mua vào 36,30 triệu đồng/lượng, giá bán ra 36,50 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tăng lên 1.255 USD/oz.