Những người mở đường DongA Bank

Vốn điều lệ 5.000 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 65.548 tỷ đồng, tổng số CBNV 4.583 người, 3 công ty thành viên, hơn 240 đơn vị giao dịch trên 55 tỉnh, thành cả nước, 1.400 máy ATM, 1.500 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS), số lượng phát hành thẻ đạt kỷ lục hơn 6 triệu thẻ…... Đó là những con số ấn tượng Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) đạt được sau 20 năm hình thành và phát triển. Có được những “quả ngọt” ấy phải kể đến những người đặt “viên gạch” đầu tiên xây dựng nên ngân hàng này.

Niềm tin thuở ban đầu

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongA Bank, và bà Cao Thị Ngọc Dung, hiện là Chủ tịch danh dự HĐQT DongA Bank, được xem là 2 nhân vật chủ chốt “lèo lái” thành công con thuyền DongA Bank từ những ngày đầu.

Bên cạnh đó, không thể không nhắc đến vai trò đóng góp của những người đã mở đường cho sự ra đời DongA Bank, trong đó có ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc NHNN Việt Nam - người gợi ý lập đề án thành lập DongA Bank, ông Dương Quan Hà, nguyên Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận - người trực tiếp chỉ đạo xây dựng đề án thành lập DongA Bank, và ông Ngô Đình Ngôn - nguyên Tổng giám đốc đầu tiên DongA Bank…

Kể về những ngày đầu ấy, ông Dương Quan Hà cho biết từ những năm 90, lãnh đạo địa phương luôn trăn trở việc thành lập một tổ chức tín dụng (TCTD) trên địa bàn để giúp vốn cho các đơn vị kinh tế và sớm chuyển đổi cơ cấu kinh tế địa phương. Qua quá trình khắc phục hậu quả đổ vỡ của Trung tâm Tín dụng Phú Gia cùng với sự gợi ý của các cấp lãnh đạo, UBND… DongA Bank đã khai sinh và đi vào hoạt động.

Buổi ban đầu với vốn điều lệ còn nhỏ (20 tỷ đồng) và nhiều khó khăn nhưng cùng với sự phát triển chung của kinh tế đất nước, DongA Bank đã lựa chọn hướng đi phù hợp với những mục tiêu cụ thể trong từng giai đoạn và đạt được những thành tựu vượt bậc. Với tầm nhìn chiến lược, có khát vọng DongA Bank đã đáp ứng được sự tin tưởng và kỳ vọng của những người mở đường.

Những người mở đường DongA Bank ảnh 1 

Bà Cao Thị Ngọc Dung, ông Cao Sỹ Kiêm, ông Dương Quan Hà và ông Ngô Đình Ngôn
(theo thứ tự thứ 2 từ trái sang) tại buổi giao lưu của những người mở đường thành lập DongA Bank.
 

Là chủ tịch sáng lập DongA Bank ngày ấy, với bà Cao Thị Ngọc Dung, câu chuyện khởi nguồn ra đời của DongA Bank cũng như cuộc đời kinh doanh của bà luôn gắn liền với câu “trọn chữ tín, vẹn niềm tin”. Sau khi thành lập PNJ 2 năm, bà Dung được quận ủy TPHCM điều động để giải quyết đổ vỡ của Trung tâm Tín dụng Phú Gia.

Với uy tín của mình cùng sự tin tưởng động viên của các lãnh đạo quận, bà đã đưa ra phương án trả vốn cho dân, khắc phục hậu quả rất khả thi. Từ cơ sở đó, nguyên Thống đốc NHNN Cao Sỹ Kiêm đã khuyến khích: “Giải quyết bài toán tín dụng giỏi như vậy tại sao không thành lập ngân hàng”.

Bà Dung trình bày ý tưởng ấy, được lãnh đạo quận ủy chấp nhận và ông Trần Phương Bình chấp bút viết đề án thành lập DongA Bank. Theo ông Cao Sỹ Kiêm, ngày ấy mong muốn của NHNN là không chỉ sắp xếp các TCTD đổ vỡ mà còn tạo nên một mô hình TCTD mới có thể hội nhập trong và ngoài nước.

Trước nhiệt tình, suy nghĩ sáng tạo của cán bộ cốt lõi như bà Dung, ông Bình… ông Kiêm đã nhanh chóng đồng ý đề án và ra quyết định thành lập DongA Bank. “Đây là định chế ra đời đầu tiên với chiến lược rõ ràng, đội ngũ nhân sự có tay nghề... Ngày ấy với con mắt trong nghề tôi tin tưởng ngân hàng sẽ phát triển thành công và quả thực DongA Bank ngày càng phát triển. Tôi tin rằng DongA Bank sẽ tiếp tục có những bước phát triển vững chắc, an toàn hơn” - ông Kiêm nhận định.

Chữ tín bạn đồng hành

Ông Trần Phương Bình cho biết năm 1992 khi phân tích về khách hàng trong đề án thành lập, DongA Bank đã lựa chọn những tiểu thương buôn bán ở chợ là những khách hàng đầu tiên và cho đến nay ngân hàng vẫn có quan hệ với các tiểu thương trên địa bàn TPHCM. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng đồng hành với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Tiêu chí chọn bạn đồng hành của DongA Bank đơn giản là “tín” và “tin”. Tức khi đã chọn đồng hành, chúng tôi luôn tin tưởng và đặt trọn niềm tin vào khách hàng, cam kết giữ trọn chữ tín, sẵn sàng đi đến cùng và cam kết đường dài để hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khách hàng doanh nghiệp đang gặp phải, giúp có thêm nguồn lực hoạt động hiệu quả.

Chúng tôi không xem các doanh nghiệp là mối quan hệ kinh doanh đơn thuần mà là những người bạn thân thiết. Riêng với khách hàng cá nhân, DongA Bank đã dành được niềm tin của 6 triệu khách hàng nhờ việc cung cấp đầy đủ các dịch vụ để mọi người có thể quản trị tài chính cá nhân một cách hiệu quả và thuận tiện nhất. DongA Bank là NHTMCP đầu tiên mạnh dạn đầu tư hệ thống máy ATM và các Trung tâm Giao dịch 24h phủ khắp để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, cho dù sự đầu tư này chưa thể cho lợi nhuận ngay từ những ngày đầu” - ông Bình chia sẻ.

Ông Nguyễn Ngọc Sang, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Liskin, một trong những khách hàng gắn bó với DongA Bank qua 20 năm, cho biết năm 1992 khi Liskin gặp khó khăn, các NHTM khác đều quay lưng. Khi đến với DongA Bank, Liskin không có gì để thế chấp.

Nhưng DongA Bank đã tin tưởng cho vay vốn tín chấp giúp Liskin vượt qua khó khăn. “Liskin may mắn đi với DongA Bank trong suốt quá trình phát triển 20 năm qua, những khi khó khăn hay cơ hội chúng tôi đều thảo luận với nhau và có những ý kiến đóng góp rất quý báu” - ông Sang cho biết.

Ông Lê Văn Hiểu, Tổng giám đốc Seatech Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, chia sẻ: “Seatech và DongA Bank có cái bắt tay đầu tiên vào năm 2002, thời điểm công ty chuyển đổi cổ phần hóa. Và DongA Bank là ngân hàng đầu tiên chúng tôi giao dịch khi chuyển đổi mô hình hoạt động.

Cũng như các công ty khác, Seatech đã gặp khó khăn ban đầu về tài chính. DongA Bank đã thẩm định dự án và không ngần ngại cấp tín dụng cho công ty, không chỉ hỗ trợ vốn vay lưu động mà còn vốn vay cho các dự án. Sự chuyên nghiệp đầy tinh thần trách nhiệm của DongA Bank vào thời điểm đó đã giúp Seatech phát triển bền vững”.

Sức mạnh tuổi 20

Có thể thấy, niềm tin của những người mở đường và sự gắn bó đồng hành của khách hàng đã tạo nền tảng vững chắc cho DongA Bank ngày phát triển mạnh mẽ. 20 năm qua DongA Bank thể hiện hình ảnh “Ngân hàng trách nhiệm, ngân hàng của những trái tim” trong tất cả hoạt động của mình.

Đối với xã hội, DongA Bank đã triển khai nhiều chương trình xã hội ý nghĩa và thiết thực. Các chương trình đều xuất phát từ trái tim, sự đồng cảm và trách nhiệm. Đối với khách hàng, DongA Bank cung cấp đầy đủ dịch vụ, đầu tư chi phí phục vụ và sẵn sàng hỗ trợ tối đa với trách nhiệm cao nhất. Đối với cổ đông, DongA Bank liên tục tạo ra các giá trị và sự tăng trưởng vững chắc, hướng đến giá trị lâu dài. Và đối với CBNV, DongA Bank luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để chăm lo đời sống cũng như mở ra những cơ hội phát triển nghề nghiệp.

“Chúng tôi tự hào những gì đã đạt được 20 năm qua. Nhưng tự đánh giá lại chúng tôi thấy mình vẫn còn điểm nhược phải mạnh dạn thay đổi phát triển tốt hơn. Từ năm 2011 DongA Bank đã thực hiện chương trình đổi mới và đến nay đã có một nguồn nhân lực trẻ, nhiệt tình, đầy đủ kiến thức chuẩn bị kế tục cho thế hệ trước, tạo ra một DongA Bank năng động, đủ sức cạnh tranh trên thương trường trong nước và quốc tế.

DongA Bank đã chính thức thuê công ty tư vấn hàng đầu thế giới làm việc cả năm 2012 để cùng nhau vạch ra định hướng, sách lược cụ thể giúp ngân hàng phát triển trong 10 năm tới. “Chữ tín” của 20 năm xây dựng từ “niềm tin” của hàng triệu khách hàng.

Đó là cả một quá trình xây dựng bền bỉ, thể hiện trong tư duy, suy nghĩ của mỗi CBNV DongA Bank, thông qua việc xây dựng sản phẩm, thái độ phục vụ để mỗi khách hàng dù là cá nhân hay doanh nghiệp khi đến với DongA Bank đều có thể cảm nhận, hài lòng và tin cậy. Chúng tôi cam kết tiếp tục “giữ chữ tín, trọn vẹn niềm tin” để đưa DongA Bank thành tập đoàn tài chính phát triển vững mạnh trong tương lai” - ông Bình khẳng định.

DongA Bank vừa long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập - “Trọn CHỮ TÍN, vẹn NIỀM TIN” (1-7-1992 - 1-7-2012) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Nhân dịp này, UBND TPHCM cũng trao tặng Cờ thi đua cho DongA Bank vì những thành tích lao động xuất sắc, những nỗ lực, phấn đấu vì xã hội, vì cộng đồng mà Ban lãnh đạo, tập thể CBNV DongA Bank đạt được và trao tặng danh hiệu xuất sắc cho 20 CBNV đã có những đóng góp hiệu quả, thiết thực vào sự phát triển chung của DongA Bank và ngành ngân hàng.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Nhận ưu đãi đặc biệt cùng thẻ Sacombank

(ĐTTCO) - Từ ngày 7-12 đến ngày 31-1-2019, Sacombank triển khai chương trình khuyến mãi “Trải nghiệm thanh toán sành điệu” dành cho khách hàng cá nhân sử dụng thẻ Sacombank để giao dịch thanh toán chạm bằng thẻ không tiếp xúc (contactless), thanh toán qua ứng dụng Samsung Pay hoặc thanh toán quét mã QR bằng ứng dụng mCard trên toàn cầu.

Vàng - ngoại tệ

Bitcoin đang hướng đến mức thấp nhất trong hơn 1 năm

(ĐTTCO)-Phiên giao dịch ngày 30/11, đồng tiền điện tử phổ biến nhất thế giới bitcoin đã giảm tới 7% và đang hướng tới mức thấp nhất của một năm giữa lúc thị trường tiền “ảo” đang trải qua một đợt bán tháo trên diện rộng