NHNN yêu cầu dừng thu phí rút tiền nội mạng

(ĐTTCO) - Sau khi Vietcombank, VietinBank và Agribank vừa có quyết định tăng phí rút nội mạng từ 1.100 đồng lên 1.560 đồng, NHNN đã chỉ đạo các NHTM tạm dừng tăng phí này. 

NHNN yêu cầu dừng thu phí rút tiền nội mạng

Khung biểu phí của dịch vụ rút tiền nội mạng và ngoại mạng đã được NHNN quy định rõ và trước đây NHNN cũng nhiều lần khẳng định trong khung này, các NHTM điều chỉnh mức phí như thế nào tùy thuộc vào chính sách của từng NH. Tuy nhiên, trước những phản ứng của dư luận xung quanh vấn đề các NH tăng phí trong những ngày qua, NHNN đã lên tiếng để hạ nhiệt cuộc đua tăng phí. 
Theo TS. Bùi Quang Tín, Trường Đại học NH TPHCM, các NH đưa ra tăng phí rút tiền với lý do là bù đắp chi phí, giúp NH duy trì và đầu tư hệ thống cũng như thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. Tuy nhiên, thực chất khi khách hàng sử dụng ATM, phía NH cũng đã hưởng nhiều lợi ích như hạn chế mở điểm giao dịch và nhân viên, giảm giao dịch trực tiếp và các giấy tờ liên quan. Nhờ đó, chi phí hoạt động của NH cũng giảm xuống. 
Ngoài ra, NH còn được sử dụng nguồn tiền gửi không kỳ hạn thông qua số dư bắt buộc phải duy trì trong tài khoản của mỗi thẻ ATM để kinh doanh, cho vay với lãi suất rất cao. Vì vậy, việc NH tăng phí rút tiền là không sòng phẳng với chủ thẻ. Thay vào đó, các NH nên đầu tư các gói sản phẩm dịch vụ hoặc những giải pháp tài chính chất lượng và thu phí từ những sản phẩm dịch vụ đó sẽ hợp lý hơn.

Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lo ngại tín dụng BĐS, BOT, BT…

Lo ngại tín dụng BĐS, BOT, BT…

(ĐTTCO) - Dù cho rằng tăng trưởng tín dụng cũng như khu vực cấp tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát, song NHNN vẫn rất lo ngại các NHTM tăng cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, như cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) nhưng né vào tiêu dùng, cho vay chứng khoán và các dự án BOT, BT giao thông…

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Siết quản lý dập vàng, cần quản lý khắt khe vàng nhái SJC

(ĐTTCO)-Thị trường vàng trong nước có những dấu hiệu nóng sốt, giữa lúc NHNN đang siết chặt quản lý việc dập vàng miếng SJC, khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng nguyên liệu bị đẩy lên cao. Nhiều đối tượng đã lợi dụng cơ hội này để tung ra thị trường loại vàng nhái nhằm thu lợi nhuận “hời”.