NHNN tăng mạnh giá mua chặn đà rơi tỷ giá

(ĐTTCO).- Từ đầu năm 2017 đến nay, tỷ giá USD/VND liên tục giảm, trái ngược với xu thế hồi cuối năm 2016. Đến sáng 9-1, giá USD tiếp tục giảm mạnh so với VND, các ngân hàng thương mại niêm yết mức bán ra chỉ còn 22.560 - 22.570 đồng/USD, giảm khoảng 240 đồng/USD so với mức cao nhất hồi cuối năm 2016.

 NHNN tăng mạnh giá mua chặn đà rơi tỷ giá ảnh 1

Trước diễn biến này, chiều 9-1, Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc can thiệp để chặn đà rơi của tỷ giá USD/VND. Cụ thể, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã tăng mạnh giá mua vào USD trên liên ngân hàng, từ mức 22.300 đồng/USD lên 22.575 đồng/USD, tăng 275 đồng/USD.

Hành động này đã tác động ngay tới tỷ giá trên thị trường, giá USD bán ra được các ngân hàng thương mại điều chỉnh tăng lên mức 22.620 đồng/USD vào cuối giờ chiều cùng ngày.

Việc “can thiệp ngược” để VND không tăng giá quá cao so với USD là hành động ít thấy, bởi thông thường cơ quan điều hành chỉ can thiệp khi đồng USD có biến động tăng lên so với VND.

Tuy nhiên, khi giá USD giảm quá mạnh so với VND thì việc can thiệp cũng rất cần thiết, bởi nếu tỷ giá USD/VND tiếp tục rơi sâu, VND lên giá mạnh trong bối cảnh nhiều đồng tiền trong khu vực mất giá lớn sẽ hạn chế năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tác động không tốt tới xuất khẩu.

MINH GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ