NHNN quyết định thành lập VAMC

Công ty VAMC là doanh nghiệp đặc thù do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ; chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của NHNN Việt Nam.

NHNN quyết định thành lập VAMC ảnh 1
Ngày 27-6-2013, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Quyết định 1459/QĐ-NHNN về việc thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (Công ty VAMC). Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9-7-2013.

Theo Quyết định này, căn cứ Nghị định 99/2013/NĐ-CP ngày 15-1-2013 của Chính phủ và Quyết định 843/QĐ-TTg ngày 31-5-2013 của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN quyết định thành lập Công ty VAMC nhằm xử lý nợ xấu, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hợp lý cho nền kinh tế.

Công ty VAMC là doanh nghiệp đặc thù do Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ; chịu sự quản lý nhà nước, thanh tra, giám sát của NHNN Việt Nam.

Công ty VAMC có tư cách pháp nhân và con dấu riêng; được mở tài khoản bằng đồng Việt Nam và ngoại tệ tại Kho bạc Nhà nước, các NHTM trong nước theo quy định của pháp luật. Công ty VAMC có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng.

Hoạt động của Công ty VAMC gồm có: Mua nợ xấu của các TCTD; Thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản bảo đảm; Cơ cấu lại khoản nợ, điều chỉnh điều kiện trả nợ, chuyển nợ thành vốn góp, vốn cổ phần của khách hàng vay; Đầu tư, sửa chữa, nâng cấp, khai thác, sử dụng, cho thuê tài sản bảo đảm đã được Công ty VAMC thu nợ; Quản lý khoản nợ xấu đã mua và kiểm tra, giám sát tài sản bảo đảm có liên quan đến khoản nợ xấu, bao gồm cả tài liệu, hồ sơ liên quan đến khoản nợ xấu và bảo đảm tiền vay; Tư vấn, môi giới mua, bán nợ và tài sản; Đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần; Tổ chức bán đấu giá tài sản; Bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn của TCTD; Hoạt động khác phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của Công ty VAMC sau khi được Thống đốc NHNN cho phép.

Công ty VAMC có các quyền và nghĩa vụ theo quy định tại Nghị định 53/2013/NĐ-CP ngày 18-5-2013 của Chính phủ và điều lệ của Công ty VAMC.

Công ty VAMC có trụ sở chính đặt tại số 22 Hàng Vôi, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; được lập chi nhánh, văn phòng đại diện tại một số tỉnh, thành phố lớn thuộc Trung ương sau khí được NHNN Việt Nam chấp thuận.

Bộ máy quản lý của Công ty VAMC bao gồm Hội đồng thành viên, Ban Kiểm soát và Tổng Giám đốc. Quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Kiểm soát, thành viên Hội đồng thành viên, thành viên Ban kiểm soát, Tổng giám đốc thực hiện theo quy định của pháp luật và Điều lệ của Công ty VAMC.

Chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Hội đồng thành viên và Bộ máy giúp việc Tổng Giám đốc do Hội đồng thành viên quyết định.Việc bổ sung, thay đổi Bộ máy giúp việc Tổng giám đốc do Hội đồng thành viên quyết định sau khi được Thống đốc NHNN chấp thuận.

NHNN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xu thế ngân hàng điện tử

Xu thế ngân hàng điện tử

(ĐTTCO) - Sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện thanh toán mới (như mobile payment) đang tác động đến hoạt động thanh toán thẻ. Thậm chí đã có ý kiến cho rằng nếu không đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm, tiện ích hoạt động thẻ ở Việt Nam sẽ mai một rất nhanh trong thời gian ngắn.

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ