NHNN mạnh tay xử lý vi phạm lãi suất huy động

NHNN mạnh tay xử lý vi phạm lãi suất huy động ảnh 1

(ĐTTC) - Chiều 15-9 NHNN chi nhánh tỉnh Tây Ninh có quyết định số 119 xử lý vi phạm huy động vốn vượt trần lãi suất 14%/năm tại Ngân hàng  Đông Á (DongABank) chi nhánh Tây Ninh.

Theo đó, quyết định miễn nhiệm chức danh Giám đốc đối với ông Nguyễn Thái Hậu, Giám đốc DongABank chi nhánh Tây Ninh. Chánh Thanh tra, giám sát ngân hàng NHNN cũng đã có văn bản số 7235 yêu cầu DongABank không bố trí chức vụ quản lý, điều hành đối với ông Nguyễn Thái Hậu tại DongABank trong thời hạn 3 năm.

Cùng với đó, bà Lâm Thị Minh Ánh, nguyên Trưởng phòng Kế toán DongABank chi nhánh Tây Ninh cũng phải chịu hình thức kỷ luật buộc thôi việc.

Trong thời hạn 1 năm kể từ ngày 14-9-2011, DongABank không được mở chi nhánh, phòng giao dịch, đặt máy ATM trong phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, DongABank phải có văn bản cam kết thực hiện nghiêm túc Thông tư 02 về huy động vốn của NHNN.

Cùng ngày NHNN cũng cho biết: Vào ngày 9-9 bà Nguyễn Thị Thủy đến Ngân hàng nông nghiệp - Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Ba Đình, tỉnh Thanh Hóa gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn 1 tháng, số tiền 1 tỷ đồng với lãi suất 14%/năm. Agribank chi nhánh Ba Đình không chi thêm cho  khách hàng này bất kỳ khoản chi nào, nhưng bà Bùi Thị Sáu, cán bộ tín dụng đã tự ý dùng tiền cá nhân tặng quà cho khách hàng với số tiền mặt 1 triệu đồng, là vi phạm quy định của NHNN.

Agribank đã chủ động quyết định kỷ luật cán bộ có liên quan: Cảnh cáo, chuyển công tác khác, hưởng bậc lương thấp hơn đối với bà Bùi Thị Sáu; cảnh cáo, chuyển công tác khác, hưởng bậc lương thấp hơn đối với bà Nguyễn Thị Huyền, cán bộ kế toán Agribank Ba Đình; khiển trách đối với ông Giám đốc Agribank Ba Đình và Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Thanh Hóa.

Tương tự, ngày 9-9 tại Phòng giao dịch Tôn Đức Thắng chi nhánh Agribank Sài Gòn đã xảy ra trường hợp cam kết chi thêm ngoài mức lãi suất tiền gửi bằng VNĐ theo quy định của NHNN. Agribank đã quyết định kỷ luật các cán bộ, nhân viên có liên quan: Cách chức Phó giám đốc Phòng giao dịch đối với bà Nguyễn Thị Ngọc Lan; cảnh cáo đối với Giám đốc Phòng giao dịch Tôn Đức Thắng; khiển trách đối với ông Võ Việt Hùng, Giám đốc Agribank chi nhánh Sài Gòn.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Linh hoạt  VNĐ-NDT-USD

Linh hoạt VNĐ-NDT-USD

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất USD lần thứ ba trong quý III-2018, cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc  đã đẩy giá trị USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác trong đó có VNĐ mất giá so với USD. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ