NHNN: Cấm gây đột biến lãi suất liên NH

NHNN: Cấm gây đột biến lãi suất liên NH ảnh 1

Ngày 5/7/2012, NHNN có văn bản số 4080/NHNN-TD gửi các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố yêu cầu thực hiện một số nội dung về giao dịch cho vay, gửi tiền liên ngân hàng.

Theo đó, để thị trường liên ngân hàng hoạt động và phát huy tốt chức năng điều hòa khả năng thanh khoản giữa các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và kịp thời theo dõi thông tin diễn biến thị trường, Thống đốc NHNN yêu cầu TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện các nội dung sau:

Đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài:

- Áp dụng lãi suất huy động và cho vay bằng đồng Việt Nam giữa các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên thị trường liên ngân hàng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 3/1/2012 và phù hợp với việc chỉ đạo điều hành giảm mặt bằng lãi suất của NHNN, không gây đột biến lãi suất trong các giao dịch liên ngân hàng (bao gồm cho vay và gửi tiền) trong thời gian từ nay tới khi Thông tư số 21 /2012/TT-NHNN ngày 18/6/2012 có hiệu lực;

- Thực hiện đúng quy định báo cáo tại nhóm chỉ tiêu 7A.1 trên hệ thống Báo cáo thống kê theo Thông tư 21/TT-NHNN ngày 08/10/2012 (Quan hệ tín dụng, gửi tiền giữa các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài - báo cáo định kỳ ngày).

Đối với NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, cần thực hiện việc kiểm tra, giám sát, thanh tra và xử lý theo thẩm quyền đối với các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn trong việc thực hiện các quy định của pháp luật và chủ trương của NHNN về lãi suất huy động và cho vay bằng đồng Việt Nam giữa các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên thị trường liên ngân hàng. Báo cáo và đề xuất kịp thời với NHNN xử lý các vấn đề phát sinh nhằm ổn định thị trường tiền tệ.

(Theo SBV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) là tài sản đảm bảo đầu tiên được VAMC thu giữ nhằm xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường. Ảnh: Huy Anh

Thị trường mua bán nợ xấu sẽ sôi động

(ĐTTCO)-Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực từ ngày 15-8-2017, cho phép hình thành thị trường mua bán nợ theo cơ chế thị trường, đã tạo điều kiện tích cực cho các ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu nhằm giải quyết nhanh “cục máu đông” cho nền kinh tế.

Ngân hàng

9 tháng, VPBank đạt lợi nhuận 5.635 tỷ đồng

(ĐTTCO) - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh Quý III-2017 với mức tăng trưởng ấn tượng, nhiều khả năng sẽ đạt chỉ tiêu lợi nhuận 7.200 tỷ đồng năm 2017 và tiếp tục trở thành một trong các ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất.

Vàng - ngoại tệ