Ngân hàng tăng lãi suất hút tiền gửi

(ĐTTCO).- Sau đợt tăng lãi suất huy động dài hạn lên cao nhất ở mức gần 8,4%/năm, tuần qua, các ngân hàng trên địa bàn TPHCM tiếp tục tăng lãi suất huy động VND, trong đó có cả kỳ hạn ngắn dưới 12 tháng lên từ 0,2% - 0,4%/năm.

 Ngân hàng tăng lãi suất hút tiền gửi ảnh 1

Cụ thể, Sacombank vừa tăng lãi suất  6 tháng lên 5,8%/năm; 12, 15 và 18 tháng tăng lên 6,6%/năm. Viet Capital Bank cũng tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm online 1 và 2 tháng lên 5,45%/năm và kỳ hạn từ 6 tháng trở lên đến 7,5%/năm. Ngay các ngân hàng lớn như VietinBank cũng tăng từ 0,2% - 0,8%/năm cho các kỳ hạn từ 3 đến 36 tháng. BIDV đã tăng lãi suất kỳ hạn 3 tháng lên 5,5%/năm, từ 6 đến 9 tháng lên 5,8%/năm. Trước đó, Vietcombank cũng tăng lãi suất ở hầu hết các kỳ hạn từ 2, 3 và 6 tháng lên lần lượt 4,8%, 5% và 5,4%/năm; kỳ hạn 12, 24 và 36 tháng lên 6,5%/năm…

Lý giải việc tăng lãi suất liên tục 2, 3 lần trong vòng hơn một tháng, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho rằng, sau một thời gian “đứng ngoài” cuộc tăng lãi suất, một lượng tiền tiết kiệm từ ngân hàng này đã “chảy” qua những ngân hàng khác có lãi suất cao hơn nên ngân hàng buộc phải tăng lãi suất để giữ vốn, cũng như hút vốn thêm để chuẩn bị nguồn vốn cho vay.

Về việc các ngân hàng tăng lãi suất kỳ hạn ngắn thời gian gần đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho hay từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng tăng nhưng huy động thấp hơn, nên các ngân hàng phải tăng lãi suất kỳ hạn ngắn để huy động vốn nhằm đảm bảo hệ số an toàn vốn (theo quy định là cho vay không được vượt 80% tổng vốn huy động).

Cụ thể, tăng trưởng tín dụng gần 3 tháng đầu năm trên địa bàn TPHCM đạt khoảng 1,5%, trong khi đó, huy động vốn chỉ ở mức gần 1,3%. Ông Minh cũng cho biết thêm, các ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất ngắn hạn để hút tiền vào là vì trước đó, một số ngân hàng tăng lãi suất huy động dài hạn lên trên 8%/năm nhưng không thu hút được vốn như kỳ vọng.

Cùng với đó, trong quy chế dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014, Ngân hàng Nhà nước quy định vốn trung và dài hạn là trên 12 tháng, trong khi theo quy định hiện hành vốn trung và dài hạn là từ 12 tháng trở lên. Hiện cơ cấu tiền gửi có kỳ hạn 12 tháng chiếm tỷ trọng khá trong tổng vốn huy động của các ngân hàng, ở mức 12% - 13%.

Phần này sau khi Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 36/2014 sẽ trở thành vốn ngắn hạn. Hiện ngân hàng tăng cường huy động vốn từ 12 tháng trở lại để có nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn theo quy định vì từ đầu năm đến nay, tín dụng cho vay trung và dài hạn tại TPHCM tăng 20%, trong khi tín dụng cho vay ngắn hạn lại giảm. 

HẠNH NHUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tăng tín dụng theo sức khỏe nhà băng

Tăng tín dụng theo sức khỏe nhà băng

(ĐTTCO) - Không chỉ áp trần tăng trưởng tín dụng (TTTD) cho hệ thống NHTM, NHNN còn đang định hướng giảm tốc TTTD khi mức tăng của năm 2018 và 2019 chỉ 14%. Song NHNN cũng khuyến khích các NH lành mạnh hóa hoạt động bằng cách cấp hạn mức TTTD cao hơn cho các NHTM đã đạt chuẩn Basel II. 

Ngân hàng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao các dự án TPHCM vay vốn

(ĐTTCO) - Ngày 8-3, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã có buổi tiếp ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam (WB), để trao đổi về tình hình triển khai các dự án được WB hỗ trợ vay vốn.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng giảm trước thềm cuộc họp chính sách Fed

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 18/3, giá vàng đi xuống tại thị trường châu Á giữa bối cảnh các thị trường chứng khoán khởi sắc và đồng USD vững ổn trước cuộc họp chính sách của FED.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019