Ngân hàng chỉ giảm lãi suất có chọn lọc

Do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) không có hướng dẫn thống nhất nên mỗi ngân hàng (NH) thực hiện mỗi kiểu.

Ngân hàng chỉ giảm lãi suất có chọn lọc ảnh 1

Ngày 16-7, các NH bắt đầu giảm lãi suất (LS) các khoản vay cũ về 15%/năm, tuy nhiên do NHNN không có hướng dẫn thống nhất nên mỗi NH thực hiện mỗi kiểu. Có NH đến cuối ngày 16-7 vẫn chưa thể thống nhất về cách làm để triển khai đến các chi nhánh.

Ông N.T.L., Tổng Giám đốc một công ty in vi tính tại quận 1, TPHCM cho biết đang vay 100 tỷ đồng tại Eximbank với nhiều mức LS khác nhau, thấp nhất là 16,5%/năm. Ngày 16-7, chưa thấy NH thông báo giảm LS cho vay, ông đã điện thoại hỏi thì NH trả lời mới chỉ đang xem xét, nếu có sẽ thông báo. “Lẽ ra NH phải chủ động thông báo và điều chỉnh LS cho khách hàng” - ông L. nói.

Ông N.H.P., Giám đốc Công ty TNHH TM C (quận Phú Nhuận), vay hơn 1 tỷ đồng với LS 19,5%/năm của Công ty Tài chính dệt may. Ông đề nghị giảm LS nhưng nhận được trả lời là “không giải quyết giảm LS cho các khoản vay trung và dài hạn, chỉ giảm LS cho các khoản vay ngắn hạn”.

Ông P. thắc mắc: theo yêu cầu của NHNN, cứ các khoản vay cũ là được hạ LS xuống 15%/năm chứ đâu có phân biệt khoản vay trung, dài hay ngắn hạn.

Lãnh đạo NHNH TPHCM cho biết ngày 11-7 nơi này đã có văn bản yêu cầu các NH giảm LS các khoản vay cũ theo chỉ đạo của Thống đốc, tuy nhiên đến nay các NH báo cáo việc giảm LS chưa đầy đủ.

Chiều 16-7, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó Tổng giám đốc NH ACB, cho biết NH vẫn đang họp bàn rất căng thẳng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN, nói báo cáo với NHNN, NH ACB cho biết sẽ giảm LS cho các doanh nghiệp, hộ cá thể, vay bổ sung vốn sản xuất kinh doanh, còn với doanh nghiệp bất động sản, cá nhân vay mua nhà để ở chưa giảm LS. Việc triển khai đến các chi nhánh có thể có độ trễ nhưng NH vẫn lấy mốc 15-7 để tính giảm LS cho DN.

Trong khi đó ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc NH OCB, cho biết NH mới chỉ giảm LS cho các đối tượng thuộc bốn lĩnh vực ưu tiên. Còn đối với các lĩnh vực khác, tùy theo uy tín của doanh nghiệp, NH sẽ xem xét giảm LS nếu thấy cần thiết. Riêng với doanh nghiệp bất động sản, đến nay NH chưa có chủ trương giảm LS.

Còn lãnh đạo NH Sacombank cho biết LS 15%/năm đối với các khoản cho vay cũ sẽ chỉ được áp dụng với khách hàng doanh nghiệp. Lãnh đạo NH SHB cho biết còn 35% khách hàng đang vay với LS trên 15%/năm, hiện các chi nhánh NH đang giảm LS cho các khoản vay này, không phân biệt khách hàng cá nhân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Minh thừa nhận một số NH triển khai chậm do chờ NHNN hướng dẫn rõ về đối tượng được áp dụng LS 15%/năm với hợp đồng cũ, có sự phân biệt giữa LS vay ngắn hạn, dài hạn hoặc lĩnh vực ngành nghề hay không. Tuy nhiên dù triển khai chậm các NH vẫn chọn mốc 15-7 để áp dụng LS mới.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2018

Nỗ lực cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2018

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã khai mạc Hội nghị lần thứ 18. Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh, hội nghị sẽ xem xét nhiều chuyên đề như xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; báo cáo kết quả 9 tháng thực hiện Kết luận 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM…

Ngân hàng

FE CREDIT điều chỉnh nâng vốn điều lệ lên 7.328 tỷ đồng

(ĐTTCO) - NHNN vừa ban hành Quyết định 1864/QĐ-NHNN chấp thuận việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là VPBFC - thương hiệu FE CREDIT) từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng. 

Vàng - ngoại tệ