Nên để thị trường điều tiết

(ĐTTCO) - Quốc hội đã bỏ phiếu tán đồng thông qua Bộ luật Dân sự sửa đổi, trong đó có quy định mức lãi suất cố định tiền vay tối đa là 20%/năm có hiệu lực từ ngày 1-1-2017. Còn theo luật cũ (hiện vẫn còn hiệu lực), lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do NHNN công bố đối với loại cho vay tương ứng. Mức trần 20%/năm cho các khoản vay dân sự được kỳ vọng một khi áp dụng sẽ hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, tín dụng đen.

Dù vậy, trước khi được thông qua đã có nhiều ý kiến trái chiều về việc áp trần lãi suất cho vay này. Thực tế, kể cả theo luật cũ việc áp trần 150% lãi suất cơ bản theo luật hiện hành cũng không có nhiều ý nghĩa. Bởi trên thực tế, các NH và CTTC thường áp dụng lãi suất theo thỏa thuận giữa khách hàng và đơn vị cho vay theo Luật các TCTD. Nghĩa là nếu chiếu theo lãi suất cơ bản được NHNN quy định ở mức 9%/năm từ 2009 đến nay, các CTTC cũng như NH đều cho vay vượt giới hạn quy định. Tuy nhiên, trong các trường hợp có tranh chấp vẫn áp dụng theo quy định như trong Bộ luật Dân sự. Dù năm 2017 mới chính thức áp dụng, nhưng mức trần 20%/năm vẫn còn nhiều điều băn khoăn. Lãnh đạo một NH cho biết chưa thể nói lên điều gì khi chưa được áp dụng vào thực tế, nhưng vị này kỳ vọng thị trường sẽ có sự linh hoạt.

Theo quan điểm của TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế, không nên áp dụng trần lãi suất đối với tín dụng cho vay tiêu dùng vì vừa không khả thi vừa đi ngược lại các nguyên tắc thị trường. Đó cũng là một trong những lý do giải thích cho câu hỏi tại sao hiện nay lãi suất cho vay tiêu dùng lại cao như vậy, vì lãi suất đó được điều tiết bởi thị trường. Nó sẽ giảm xuống khi thị trường cho vay tiêu dùng đủ lớn với mức độ cạnh tranh giữa các CTTC với nhau và với các tổ chức cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng khác. Lãi suất cho vay tiêu dùng khi đó sẽ được thiết lập theo quan hệ cung-cầu và quy luật cạnh tranh đầy đủ.

Minh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, được sự chấp thuận của NHNN, PVcomBank cho biết đã nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm (QTK) lên Phòng giao dịch (PGD) tại địa bàn thuộc Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế để mở rộng các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Vàng - ngoại tệ

Giá USD ngày 22/11 tăng trở lại

(ĐTTCO)-Sáng 22/11, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm VND/USD cùng tăng trở lại so với cùng thời điểm sáng qua.