Năm 2016: Vốn ưu đãi DN bằng cả giai đoạn 2012-2015

(ĐTTCO)-Tính riêng trong năm 2016, chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp đã cho vay được 281.216 tỷ đồng, bằng số tiền cho vay của chương trình 4 năm trước (2012-2016).

Năm 2016: Vốn ưu đãi DN bằng cả giai đoạn 2012-2015 ảnh 1 

Điểm nhấn của chương trình năm 2017 tới sẽ quan tâm và tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới chuyển đổi từ hộ sản xuất kinh doanh và phát triển thành doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Sáng 10-1, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM (NHNN) tiến hành sơ kết chương trình kết nối ngân hàng-doanh nghiệp năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, tính riêng trong năm 2016, tổng số tiền cho vay đạt 281.216 tỷ đồng, cao hơn 60% so với năm 2015 và bằng cả số tiền cho vay, giải ngân của chương trình trong 4 năm qua, với số lượng khách hàng 21.914 khách hàng, gấp 2,3 lần của 4 năm trước đây.

Trong đó giải ngân gói tín dụng đạt 227.708 tỷ đồng, gấp 1,06 lần so với kế hoạch đăng ký ban đầu. Cho vay theo hình thức tổ chức Lễ ký kết đạt 53.508 tỷ đồng, cho 14.142 khách hàng. Như vậy, vốn ưu đãi cho doanh nghiệp từ chương trình trong năm 2016 đã đạt mức cao kỷ lục trong khi trong 4 năm 2012-2015 số vốn cho vay chỉ 240.509 tỷ đồng.

Theo thống kê của NHNN Chi nhánh TP từ năm 2015 đếnnay, danh sách doanh nghiệp phản ánh khó khăn vướng mắc trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, cũng như doanh nghiệp có nhu cầu vốn gửi về NHNN Chi nhánh TP xem xét, giải quyết giảm dần. Xu hướng hiện nay đã có sự thay đổi từ việc trước đây doanh nghiệp tìm ngân hàng để vay vốn, thì ngày nay ngân hàng tìm doanh nghiệp để cho vay. Những vấn đề về vốn, về lãi suất, về tiếp cận tín dụng ngân hàng không còn là khó khăn vướng mắc chủ yếu mà yếu tố chính thuộc về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng như dự án đầu tư vay vốn ngân hàng.

Bước sang năm 2017, bên cạnh việc tiếp tục cho vay đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ, điểm nhấn của chương trình quan tâm và tập trung cho lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới chuyển đổi từ hộ sản xuất kinh doanh phát triển thành doanh nghiệp và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Các ngân hàng thương mại sẽ đăng ký gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp với NHNN Chi nhánh TP và Sở Công thương. Trên cơ sở đó có kế hoạch giải ngân, cho vay phù hợp, đúng quy định, đảm bảo an toàn vốn và cam kết đã đề ra.

Đặc biệt, rút kinh nghiệm việc tổ chức kết nối ngân hàng-doanh nghiệp năm 2016, sang năm 2017 Ủy ban nhân dân các quận, huyện phải chủ động hơn nữa trong việc xây dựng kế hoạch và tự tổ chức các buổi lễ kết nối ngân hàng-doanh nghiệp gắn với kế hoạch phát triển kinh tế địa phương và hỗ trợ cho vay doanh nghiệp theo hình thức chuỗi liên kết.

Thực hiện theo phương thức này, ngân hàng cho vay doanh nghiệp và đổi lại doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ ngân hàng, đồng thời ngân hàng còn có thể cho vay doanh nghiệp theo hình thức chuỗi doanh nghiệp có liên quan (cung ứng nguyên liệu-sản xuất sản phẩm-tiêu thụ hàng hóa-quảng bán sản phẩm).

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô.Bùi Anh Dũng- GD SCB Bến Thành phát biểu trong buổi họp báo

SCB hỗ trợ vốn cho khách hàng mua dự án Cosmo City

(ĐTTCO) - Ngày 10-11, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty Đầu tư - Xây dựng Bảo Khang, đơn vị phân phối độc quyền của dự án Cosmo City tại Q7, TPHCM nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Cosmo City.

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ