Linh hoạt sử dụng vốn cùng MB

Tận dụng các cơ hội để gia tăng lợi nhuận là một trong những điểm quan trọng về quản lý tài chính của doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh một số doanh nghiệp thu hẹp đầu tư, có sẵn nguồn tiền mặt để đón đầu cơ hội. Nắm bắt xu thế này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp linh hoạt trong sử dụng vốn, mới đây Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã tung ra sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn cho phép doanh nghiệp rút gốc một phần hoặc toàn bộ khi có nhu cầu nhưng lãi suất tiền gửi còn lại vẫn không thay đổi.

Ưu tiên tính linh hoạt

Đại diện của MB cho biết trong sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn thông thường, khi khách hàng cần rút một phần trước thời hạn, toàn bộ hợp đồng đó sẽ được tất toán và chuyển về mức lãi suất không kỳ hạn. Đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, đây là điểm bất lợi do đặc thù nhu cầu sử dụng vốn phụ thuộc hoạt động sản xuất, thị trường, hay đối tác.

Chính vì thế, khi giới thiệu sản phẩm “Tiền gửi có kỳ hạn rút gốc từng phần”, MB tập trung khai thác tính linh hoạt trong việc sử dụng tiền gửi. Theo đó, trong quá trình gửi tiền có kỳ hạn tại MB, doanh nghiệp có thể rút trước một phần tiền gửi trước kỳ hạn mà không ảnh hưởng đến lãi suất của khoản tiền gốc còn lại.

Linh hoạt sử dụng vốn cùng MB ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại MB.

Tính linh hoạt trong sản phẩm “Tiền gửi có kỳ hạn rút gốc từng phần” còn được thể hiện ở việc doanh nghiệp có thể sử dụng hợp đồng tiền gửi như tài sản đảm bảo cầm cố để vay vốn, bảo lãnh, thực hiện nghĩa vụ khác tại MB hay tại các tổ chức tín dụng khác. Tùy theo nhu cầu sử dụng vốn, doanh nghiệp có thể lựa chọn cầm cố một phần/hoặc toàn bộ hợp đồng tiền gửi rút gốc từng phần. Với phần tiền gửi còn lại trong tài khoản, doanh nghiệp vẫn có thể rút một phần hoặc toàn bộ tài sản như quy định trong hợp đồng đã ký.

Hướng đến mục tiêu gia tăng lợi ích từ nguồn vốn lưu động trong thời gian chờ đợi sử dụng, sản phẩm “Tiền gửi có kỳ hạn rút gốc từng phần” được MB xây dựng trên cơ sở đảm bảo tính thuận tiện, đơn giản trong sử dụng. Ngoài tính linh hoạt ở khâu rút gốc, sử dụng cho các mục đích huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, các thủ tục khác như chuyển quyền sở hữu, xác nhận số dư, bổ sung đồng chủ sở hữu… khá nhanh và dễ thực hiện.

Đây là sản phẩm được MB điều chỉnh và bổ sung thêm một số tiện ích mới trên cơ sở đảm bảo sự thuận tiện, linh hoạt cho khách hàng. Doanh nghiệp có thể lựa chọn gửi tiết kiệm với các đồng tiền thanh toán phổ biến hiện nay là VNĐ, USD hay EUR, với khoản gửi tiết kiệm tối thiểu tương ứng 100 triệu đồng, 5.000USD hoặc 5.000EUR. Lãi suất được áp dụng theo biểu lãi suất có kỳ hạn áp dụng tại MB ở thời điểm gửi tiền, kỳ hạn gửi linh hoạt từ 1-12 tháng theo thời gian nguồn vốn lưu động tạm thời chưa sử dụng của doanh nghiệp.

Khi tất toán, toàn bộ gốc và lãi phát sinh sẽ được tự động chuyển sang tài khoản thanh toán của khách hàng tại MB. Sản phẩm này được MB thiết kế cho khách hàng DNNVV có điều chỉnh một số chính sách cho phù hợp với bối cảnh thị trường cũng như nhu cầu, điều kiện của DNNVV trong thời điểm hiện tại. Sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận từ nguồn tiền nhàn rỗi không xác định rõ thời gian cần vốn, hoặc cần vốn đột xuất trước kế hoạch.

Đáp ứng nhu cầu thị trường

Việc MB điều chỉnh và giới thiệu sản phẩm tài chính linh hoạt cho nhóm DNNVV được đánh giá khá phù hợp với bối cảnh thị trường hiện nay. Mặc dù nền kinh tế đang có nhiều khởi sắc, chỉ số sản xuất (PMI) đang dần đi vào ổn định, nhu cầu tiêu dùng cũng bắt đầu có bước tăng rõ rệt hơn, nhưng nhìn chung doanh nghiệp vẫn khá dè dặt với các khoản đầu tư mới hay thúc đẩy sản xuất mạnh mẽ.

Nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì nguồn tiền mặt tương đối để sẵn sàng bổ sung cho nguồn vốn lưu động. Theo số liệu của NHNN, tính đến ngày 20-8, dù tín dụng tăng chậm nhưng tổng phương tiện thanh toán ước tăng đến 8,35%, đặc biệt tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng tăng 9,48% so với cuối năm 2012.

Thực tế, đối với nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi, việc để tiền trong tài khoản tiền gửi tại ngân hàng vẫn là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong bối cảnh lãi suất đang ở mức thấp như hiện nay, việc khoản thu từ lãi suất không kỳ hạn đối với tiền gửi của doanh nghiệp cũng giảm đáng kể. Một điểm nữa, như các doanh nghiệp chia sẻ với chúng tôi, trong trường hợp cần vốn gấp để thanh toán cho đối tác nhưng chưa đến ngày đáo hạn, nếu rút một phần tiền gửi sẽ không được hưởng lãi suất theo quy định trong hợp đồng.

Để gia tăng lợi ích, doanh nghiệp thường chọn cách chia nhỏ nguồn tiền, gửi ở nhiều ngân hàng để rút dễ dàng và ít bị thiệt hơn. Do vậy, với sản phẩm tiền gửi của MB cho phép khách hàng rút gốc từng phần nhưng vẫn đảm bảo được lãi suất ban đầu với khoản tiền gốc chưa rút sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

Trong bối cảnh kinh tế đang trong thế xoay chiều như hiện nay, các ngân hàng sẽ phải cạnh tranh với nhau nhiều hơn trên cơ sở mang lại lợi ích về tài chính cho doanh nghiệp. Theo đó, các sản phẩm ngân hàng cũng sẽ dần được điều chỉnh, phát triển để đáp ứng đặc thù, nhu cầu sử dụng vốn của doanh nghiệp trong từng giai đoạn cụ thể.

Theo đại diện MB, song song với việc điều chỉnh chính sách cho sản phẩm “Tiền gửi rút gốc từng phần”, ngân hàng cũng đồng thời phát triển các hỗ trợ vốn khác, như vay kinh doanh trả góp, bổ sung các tiện ích thanh toán lương, eMB instant trên eMB (ngân hàng điện tử) để tăng sự thuận tiện, giảm chi phí nhân lực, thời gian cho doanh nghiệp, hoặc ban hành các sản phẩm bảo lãnh, bộ sản phẩm kinh doanh trọn gói trên cơ sở giảm tối đa về lãi suất, chi phí cho doanh nghiệp…

Không chỉ MB, những thay đổi về chính sách, sản phẩm, dịch vụ trên thị trường tài chính ngân hàng trong thời gian gần đây, đã phần nào phản ánh sự đồng hành của ngân hàng và doanh nghiệp đang dần đi vào hướng thiết thực hơn, trên cơ sở chia sẻ lợi ích và đảm bảo các giá trị tài chính cho cả hai phía.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng bài toán tỷ giá

Căng thẳng bài toán tỷ giá

(ĐTTCO) - Mặc dù hoạt động can thiệp tỷ giá của NHNN được nhận định là giải pháp tốt để đảm bảo nhằm góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, áp lực đối với việc ổn định tỷ giá mà NHNN phải đối mặt ngày càng gia tăng.

Ngân hàng

HDBank cho vay nhanh kinh doanh, tăng nhanh thu nhập

(ĐTTCO) - Mùa hè sôi động, cùng với dư âm của những trận bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, khách hàng của HDBank lại tiếp tục được sống với không khí “nóng sốt” với những ưu đãi tuyệt vời từ HDBank. 

Vàng - ngoại tệ