Liên kết mới tháo gỡ

Làm thế nào giải quyết được hàng tồn kho, xử lý nợ xấu là bài toán khó mà các doanh nghiệp và NHTM đang đau đầu giải quyết. Tại một cuộc hội thảo đầu tuần này ở TPHCM, các doanh nghiệp và NHTM đã hiến kế nhiều giải pháp để cùng nhau vượt khó.

Ngồi lại với nhau

Ông Phạm Linh, Phó Tổng giám đốc OCB, cho rằng các biến số kinh tế ngày càng biến động khó lường buộc các doanh nghiệp phải ứng phó căng thẳng.

Cụ thể, sức mua không tăng do thị trường và mức cầu giảm, kéo theo khả năng chi trả, thanh toán sụt giảm, dẫn đến việc tính toán dòng tiền của doanh nghiệp cũng sai lệch. Các doanh nghiệp mất cân đối nguồn vốn giữa tổng nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tăng cao.

Trong nền kinh tế thị trường, mỗi lần kinh tế trì trệ, suy thoái và cao nhất là khủng hoảng, là doanh nghiệp phải đối mặt với thử thách to lớn. Tuy nhiên, mỗi lần biến động là một lần thanh lọc các doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả và tạo ra những doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh hiệu quả hơn.

Ông LƯƠNG VĂN TỰ,
nguyên Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam gia nhập WTO

Hệ quả lợi nhuận giảm nhanh và khả năng thanh toán ở mức báo động. Để tháo gỡ, các NHTM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu, giãn nợ, khoanh nợ…

Về phía doanh nghiệp, phải tái cấu trúc hoạt động theo hướng tập trung nâng cao năng suất lao động, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, nâng cấp khả năng quản trị thông minh; đa dạng hóa các nguồn vốn để không bị phụ thuộc vào nguồn vốn NH, trong đó đẩy mạnh liên kết các hiệp hội để thu hút đầu tư từ chính các hội viên.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần lựa chọn đơn hàng vừa sức và cố gắng thực hiện trong thời gian sớm nhất để giảm bớt chi phí vay; chủ động tìm nguồn vốn ưu đãi từ các đối tác nước ngoài bằng hình thức vay vốn, phát hành trái phiếu và cổ phiếu; liên kết doanh nghiệp và liên kết các hiệp hội để tìm đầu ra.

“Các doanh nghiệp cần quan tâm đến hoạt động cốt lõi và tổ chức lại sản xuất theo mô hình liên kết hoặc tổ chức các nhóm liên kết ngang của những người sản xuất và chế biến, dưới nhiều hình thức như tổ hợp tác, nhóm hợp tác, hợp tác xã, câu lạc bộ, tập đoàn sản xuất…” - ông Linh nói.

Ông Đặng Đức Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Tri Thức doanh nghiệp Quốc tế - người đã có kinh nghiệm vượt khủng hoảng châu Á năm 1997, cho rằng thời gian qua nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do quá phụ thuộc vào NH, không đi bằng chính thực lực của mình. Vì vậy, phải tái cấu trúc dựa trên nguồn vốn của mình để từng bước phát triển.

“Trong kinh doanh bất động sản có nhiều phân khúc, doanh nghiệp vốn chưa đủ có thể làm môi giới. Còn nếu đầu tư dự án mà khảo sát thị trường không kỹ, hàng tồn kho là tất yếu. Đây là lúc các doanh nghiệp phải ngồi lại với nhau cùng tìm giải pháp vượt thoát” - ông Thành nói.

Trong khi đó, ông Lưu Tường Bách, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ Đầu tư Sông Ngân, phản ánh một thực tế về hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp còn yếu kém. Các doanh nghiệp vui vẻ bắt tay nhưng đi vào làm cụ thể dễ nảy sinh đổ vỡ, trong khi luật pháp cũng không có hướng pháp lý liên quan đến hoạt động liên kết.

 Giải pháp linh hoạt nguồn thu

Ông Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House), cho biết dù rất khó khăn nhưng 6 tháng đầu năm 2012 ThuDuc House vẫn lãi hơn 10 tỷ đồng, trong khi nhiều doanh nghiệp lớn lỗ hàng trăm tỷ đồng. Theo ông Hiếu, đầu tư bất động sản dòng vốn đi rất dài hạn, đòi hỏi doanh nghiệp phải bình tĩnh giải quyết.

Theo đó, rà soát lại danh mục để xem danh mục nào có thể thoái vốn nhằm tạo dòng tiền trước mắt, dù không phải là chuyện dễ, bởi bán được danh mục đó chưa chắc đã có lời. Hướng giải quyết của ThuDuc House là ngoài tái cơ cấu danh mục đầu tư, công ty quyết định thay đổi chiến lược kinh doanh.

Liên kết mới tháo gỡ ảnh 1

Chợ đầu mối nông sản của ThuDuc House. Ảnh: LÃ ANH

Thí dụ, nếu lúc trước chỉ tập trung đất nền và nhà cao cấp, nay chuyển qua phân khúc nhà trung bình. Bước kế tiếp là triển khai dự án ở những dòng sản phẩm mới, căn hộ diện tích nhỏ 45-60m2 dành cho người có thu nhập thấp. Ngoài ra, trong hệ thống ThuDuc House có chợ đầu mối, hoạt động ổn định 4 năm qua và có lợi nhuận cao.

Theo đó, hướng mới của ThuDuc House là thông qua chợ đầu mối để kinh doanh nông sản, trái cây nội địa và xuất nhập khẩu.

“Chúng tôi có công ty xây dựng chuyên về hạ tầng, hiện nay đang tìm dự án làm đường giao thông để tham gia, như chuẩn bị làm đường ở Long An theo hình thức BOT liên kết với các đơn vị khác. Chúng tôi cũng đang tìm đối tác nước ngoài liên doanh với ThuDuc House để làm những dự án BOT lớn, tiếp cận với cơ quan chuyên ngành tìm hiểu vấn đề này” - ông Hiếu cho biết.

Một lãnh đạo NHTMCP cho rằng trong thời điểm này, bên cạnh linh hoạt nguồn thu khác nhau để đỡ gánh nặng cho hoạt động đầu tư, các doanh nghiệp nên quản lý chặt chẽ tài sản, chi phí. Đối với các khoản phải thu phải thẩm định người mua, đeo bám để thu tiền. Với hàng tồn kho, quản lý chi tiết tốc độ luân chuyển của từng lô hàng hóa, nguyên vật liệu.

Đặc biệt với tiền, doanh nghiệp nên khai thác tối đa lãi suất từ tiền gửi NH ở các kỳ hạn linh hoạt. Ngoài ra, doanh nghiệp nên mạnh dạn chia sẻ với NH về việc sử dụng các dịch vụ tài trợ các khoản phải thu để luân chuyển vốn nhanh (bao thanh toán, thế chấp khoản phải thu chất lượng cao để thanh toán…).

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM, cho rằng trong bối cảnh khó khăn hiện nay, doanh nghiệp cần tự đánh giá lại nội lực của mình. Công ty nào có định hướng tốt, đội ngũ lao động vững mạnh sẽ vượt qua được tình hình khó khăn hiện nay, còn những doanh nghiệp không có chiến lược rõ ràng cũng như lực lượng lao động tốt, rồi sẽ bị đào thải trong cơn bão tài chính.

Thiên Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xu thế ngân hàng điện tử

Xu thế ngân hàng điện tử

(ĐTTCO) - Sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện thanh toán mới (như mobile payment) đang tác động đến hoạt động thanh toán thẻ. Thậm chí đã có ý kiến cho rằng nếu không đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm, tiện ích hoạt động thẻ ở Việt Nam sẽ mai một rất nhanh trong thời gian ngắn.

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ