Lãi suất vay rẻ hơn tiền gửi

Trần lãi suất tiền gửi chỉ còn 9%/năm, các NHTM có thể giảm lãi suất cho vay còn 12-13%/năm trong thời gian tới. Nhiều nhận định mức lãi suất cho vay này sẽ phổ biến ở những NHTM nhà nước, có thế mạnh về nguồn vốn rẻ. Tuy nhiên, thực tế nếu biết tính toán khách hàng có thể vay vốn ở các NHTM cổ phần với lãi suất thấp hơn trần lãi suất tiền gửi theo quy định của NHNN.

Nhà băng linh hoạt

Nhằm hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp, thời gian qua Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã triển khai chương trình cho vay VNĐ với lãi suất ưu đãi chỉ 7%/năm.

Đối với chương trình này, Eximbank sẽ bảo hiểm tỷ giá ngoại tệ cho khách hàng. Cụ thể khi thanh toán nợ gốc, lãi vay khách hàng chỉ phải trả theo tỷ giá tối đa không vượt quá 3% so với tỷ giá tại thời điểm giải ngân, phần vượt trên mức 3% Eximbank sẽ chịu rủi ro thay cho khách hàng.

Eximbank đã dành hơn 4.000 tỷ đồng để triển khai chương trình này và chỉ sau 2 tuần triển khai, lượng vốn giải ngân khoản vay lãi suất 7%/năm đạt gần 2.700 tỷ đồng với 234 khách hàng (35 cá nhân, 199 doanh nghiệp).

Lãi suất vay rẻ hơn tiền gửi ảnh 1 

Khách hàng giao dịch tại EximBank. Ảnh: CAO THĂNG

Theo đánh giá của nhiều doanh nghiệp, gói tín dụng này rất hấp dẫn trong bối cảnh hiện nay, bởi từ đầu năm đến nay tỷ giá rất ổn định và dự báo thời gian tới sẽ tiếp tục ổn định, nếu có biến động cũng chỉ khoảng 2-3%. Vì vậy, mức lãi suất cho vay 7%/năm, thậm chí 10%/năm vẫn khá tốt và có lợi cho các doanh nghiệp khi vay vốn theo chương trình này. Điều này cho thấy hệ thống ngân hàng thực chất đang nỗ lực cho vay hỗ trợ các doanh nghiệp.

Lãi suất vay rẻ hơn tiền gửi ảnh 2Mức tổng cầu suy giảm mạnh nên việc hấp thụ vốn của doanh nghiệp khó khăn. Để tiếp cận các khách hàng vay vốn, ngoài chính sách về lãi suất, Eximbank còn triển khai các giải pháp như gia tăng tiện ích và tốc độ xử lý đối với các giao dịch thanh toán, tài trợ thương mại, tạo sự thuận tiện cho khách hàng trong quá trình giao dịch. Bên cạnh đó, Eximbank còn chủ động phối hợp với khách hàng tháo gỡ khó khăn trong việc trả nợ và tiếp cận vay vốn.
Lãi suất vay rẻ hơn tiền gửi ảnh 3

Ông TRƯƠNG VĂN PHƯỚC,
Tổng giám đốc Eximbank

Sở dĩ Eximbank có lợi thế trong việc cho vay lãi suất thấp so với các NHTM khác vì ngân hàng này có thế mạnh ở mảng kinh doanh ngoại hối, nên đã tận dụng điều này để tạo ra nguồn vốn rẻ nhằm hỗ trợ khách hàng tiết giảm chi phí khi vay vốn. Không chỉ triển khai chương trình lãi suất rẻ, thời gian qua Eximbank cũng đẩy mạnh cho vay lãi suất rẻ với khách hàng thuộc 4 nhóm ưu tiên (xuất khẩu, nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp nhỏ và vừa) đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho vay theo quy định của NHNN và Eximbank.

Đồng thời, điều chỉnh một số loại phí đối với hoạt động tài trợ thương mại xuất khẩu. Ngoài ra, Eximbank cũng rất tích cực giảm lãi suất cho các hợp đồng tín dụng cũ; điều chỉnh lãi suất cho vay quanh mức lãi suất tiết kiệm cộng 2,5-3%/năm; cơ cấu lại nợ cho khách hàng để giảm áp lực cho doanh nghiệp khi dòng tiền đang khó khăn.

Doanh nghiệp chủ động

Thực tế hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn lo ngại chính sách tín dụng của các NHTM ít ổn định, nhất là cam kết giải ngân nguồn vốn cũng như lãi suất thường biến động. Điều này làm cho các doanh nghiệp lo ngại chưa dám vay vốn vì sợ các NHTM thay đổi cam kết giải ngân vốn cũng như lãi suất từ chính sách lãi suất thỏa thuận, khiến khó chủ động tính toán chi phí sản xuất cũng như kế hoạch kinh doanh trong tương lai.

Vì vậy, bên cạnh hạ lãi suất để kích thích tăng trưởng, nhiều doanh nghiệp cho rằng các NHTM nên công khai minh bạch chính sách tín dụng theo hướng ổn định dài hạn, đặc biệt chủ động tư vấn khách hàng chọn kỳ hạn vay vốn cũng như trả nợ phù hợp với vòng vay vốn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia ngân hàng, các doanh nghiệp cần chủ động trình bày những khó khăn cùng ngân hàng, tìm ra các giải pháp để kinh doanh hiệu quả, quay vòng vốn nhanh.

Có thể thấy, Eximbank với thế mạnh ngân hàng cổ phần lớn trên thị trường, không chỉ nguồn vốn tự có lớn, vốn huy động của dân cư nhiều mà còn có lợi thế trong việc huy động nguồn vốn giá rẻ từ các đối tác, khách hàng lớn có mối quan hệ, hợp tác truyền thống, bền vững.

Nhóm các khách hàng này đã luôn ủng hộ, đồng hành là một trong những yếu tố giúp Eximbank ổn định nguồn vốn, giữ vững tính thanh khoản và bơm vốn giá rẻ cho khách hàng cá nhân lẫn doanh nghiệp.

Trúng thưởng lớn khi nạp tiền VnTopup

(ĐTTC) - Từ ngày 2-7 đến 29-9, Eximbank dành hơn 500 giải thưởng khuyến mại dành cho khách hàng nạp tiền VnTopup. Theo đó, khách hàng thực hiện nạp tiền VnTopup qua các kênh Internet Banking, Mobile Banking và SMS Banking của Eximbank sẽ nhận được mã số dự thưởng tham gia quay số cuối chương trình và tích lũy doanh số nạp tiền.

Cứ mỗi mệnh giá nạp tiền 100.000 đồng, khách hàng nhận được 1 mã số dự thưởng. Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải nhất điện thoại HTC Wildfire S A510E trị giá 7 triệu đồng; 2 giải nhì điện thoại Samsung Galaxy Y Duos S6102 trị giá 5 triệu đồng/giải; 497 giải ba nạp tiền VnTopup 100.000 đồng/giải.

Ngoài ra còn có giải thưởng cho khách hàng có doanh số nạp tiền nhiều nhất, nhì, ba: 1 giải nhất voucher du lịch Thái Lan trị giá 8 triệu đồng; 1 giải nhì máy ảnh Sony DSC-T110/BC E32 trị giá 5 triệu đồng; 11 giải ba máy xay ép thực phẩm đa năng Magic Bullet MB1001 trị giá 2 triệu đồng.

* Muốn biết thêm thông tin về chương trình, khách hàng có thể liên hệ Trung tâm Hỗ trợ khách hàng Eximbank qua số điện thoại 1900.545474.

M.Thảo

Thế Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nỗ lực cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2018

Nỗ lực cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2018

(ĐTTCO) - Ngày 15-10, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa X đã khai mạc Hội nghị lần thứ 18. Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, nhấn mạnh, hội nghị sẽ xem xét nhiều chuyên đề như xây dựng khu đô thị sáng tạo phía Đông; báo cáo kết quả 9 tháng thực hiện Kết luận 21-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM…

Ngân hàng

FE CREDIT điều chỉnh nâng vốn điều lệ lên 7.328 tỷ đồng

(ĐTTCO) - NHNN vừa ban hành Quyết định 1864/QĐ-NHNN chấp thuận việc sửa đổi nội dung về mức vốn điều lệ tại giấy phép thành lập và hoạt động của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (gọi tắt là VPBFC - thương hiệu FE CREDIT) từ 4.474 tỷ đồng lên 7.328 tỷ đồng. 

Vàng - ngoại tệ