Lãi suất vay khó giảm dưới 12%/năm

Thực hiện chủ trương đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh các mặt hàng bình ổn thị trường và hàng Tết Quý Tỵ, NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) vừa triển khai gói 1.000 tỷ đồng vốn ưu đãi phục vụ bình ổn và kinh doanh hàng tết 2013. Ông PHAN HUY KHANG, Tổng giám đốc Sacombank, cho biết:

Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng của Sacombank dành cho các đối tượng là doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường, hộ kinh doanh cá thể và tiểu thương các chợ truyền thống tết thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, từ nay đến hết ngày 31-3-2013 các đối tượng trên sẽ được vay với lãi suất ưu đãi 3 tháng đầu 10%/năm; thời hạn vay cho doanh nghiệp là 6 tháng, riêng hộ kinh doanh là 1 năm. Chúng tôi sẽ báo cáo UBND TPHCM những kết quả thực hiện cụ thể.

Đây là chương trình Sacombank ấp ủ từ lâu, sẽ triển khai hàng năm vào thời điểm cuối năm khi dành nguồn vốn giá rẻ cho các đối tượng trên. Sau địa bàn TPHCM, chương trình sẽ nhân rộng ra các tỉnh, thành trong cả nước.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, phải chăng bế tắc đầu ra nên Sacombank mới tính đến gói ưu đãi lãi suất vay?

Ông PHAN HUY KHANG: - Năm nay tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống không cao, Sacombank cũng nằm trong bối cảnh khó khăn này. Tuy nhiên, đến nay Sacombank đạt tăng trưởng tín dụng khoảng 9%, đây cũng là mức tăng trưởng tương đối.

Thực ra từ đầu năm đến nay Sacombank có rất nhiều gói hỗ trợ, đã đem lại hiệu quả khá tốt cho hoạt động của Sacombank. Với truyền thống bán lẻ trên toàn quốc, sau khi tham dự buổi tập huấn kỹ năng bán hàng của các tiểu thương tại TPHCM, chúng tôi thấy được tâm tư, nguyện vọng của các tiểu thương cũng như các hộ kinh doanh cá thể rất lớn.

Họ rất khó tiếp cận nguồn vốn của NH, đặc biệt nguồn vốn giá rẻ, bởi vào dịp cuối năm để có vốn nhập hàng phục vụ tết, tiểu thương thường phải vay nóng lãi suất rất cao. Sau khi họp với ban lãnh đạo, chúng tôi đã làm việc với Sở Công Thương và NHNN, dùng một phần nguồn vốn giá thấp trong cơ cấu vốn của Sacombank hỗ trợ họ với lãi suất 10%/năm trong 3 tháng.

Có thể thấy với 3 tháng bình ổn này, Sacombank không tính toán hiệu quả kinh doanh cao mà muốn cùng TPHCM hỗ trợ thiết thực các tiểu thương và hộ kinh doanh cá thể có nguồn vốn giá rẻ để kinh doanh, ổn định đời sống tiểu thương và người lao động.

Lãi suất vay khó giảm dưới 12%/năm ảnh 1

Tư vấn cho khách hàng làm thủ tục vay vốn tại Sacombank. Ảnh: LÃ ANH

- Vậy cơ chế cho vay góp với tiểu thương chợ dựa trên nguyên tắc nào?

- Quy chế cho vay góp chợ  Sacombank đã có từ lâu và đã xây dựng hơn 5 năm, trong đó chúng tôi kết hợp với ban quản lý chợ để cho vay. Các tiểu thương có nhu cầu bổ sung vốn kinh doanh với tài sản bảo đảm là quyền sử dụng sạp, hoặc những hợp đồng mua sạp và được sự cam kết bảo lãnh của Ban quản lý chợ thì Sacombank cho vay.

Tiểu thương có thể vay với mức vay lên đến 500 triệu đồng trong thời hạn bình quân 36 tháng. Thủ tục vay đơn giản, không phiền hà sẽ giúp các tiểu thương nhanh chóng có vốn để kịp đáp ứng mùa vụ kinh doanh những tháng cuối năm.

- Hiện nay, cơ cấu cho vay trung, dài hạn của Sacombank ra sao? Các doanh nghiệp đã mạnh dạn vay để đầu tư sản xuất kinh doanh? 

 - Hiện vốn vay trung, dài hạn của các tổ chức kinh tế và cá nhân tại Sacombank chiếm khoảng 21% tổng dư nợ. Với cơ cấu này, theo tôi là hợp lý trong nguồn vốn của Sacombank hiện tại. Hiện nay có thể thấy các doanh nghiệp xây dựng cũng rục rịch kinh doanh lại, nhất là doanh nghiệp ngành thép đã bắt đầu nhập hàng để chuẩn bị cho mùa xây dựng năm 2013.

Tôi nghĩ đó là những tín hiệu khả quan cho tín dụng có thể tăng trưởng khởi sắc trong năm tới. Sacombank cũng có những khách hàng kinh doanh thép và họ đã bắt đầu vay mạnh trở lại.

- Việc kéo giảm lãi suất cho vay có ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của NH?

- Thời gian qua việc giảm lãi suất tất cả các khoản vay cũ xuống 15%/năm theo yêu cầu của NHNN chắc chắn có ảnh hưởng đến hoạt động của Sacombank, đặc biệt lợi nhuận năm nay Sacombank sẽ không đạt được kế hoạch đề ra.

Cho tới nay chúng tôi đạt khoảng 70% kế hoạch lợi nhuận, dự kiến cả năm đạt khoảng 75%. Nhưng tôi nghĩ đây là kết quả tương đối khả quan trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

- Theo ông, năm nay thanh khoản NH sẽ như thế nào. Với xu thế CPI đang giảm, lãi suất huy động và cho vay có thể giảm thêm?

- Thanh khoản của Sacombank hiện nay rất tốt. Về huy động, Sacombank cũng tăng trưởng tốt, riêng huy động tiền đồng tăng trưởng hơn 30% so với đầu năm.

Từ nay đến cuối năm còn hơn 1 tháng, theo tôi lãi suất huy động chưa thể giảm tiếp trong năm nay. Nhưng nếu tình hình ổn định, trần lãi suất huy động trong năm 2013 có thể giảm không quá 1%/năm, tức huy động lãi suất khoảng 8%/năm, cho vay ra khoảng 12%/năm thì rất tốt và hợp lý.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Như (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị án chung thân ông Trần Phương Bình

Đề nghị án chung thân ông Trần Phương Bình

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ