Lãi suất liên ngân hàng lên 20%/năm

 Lãi suất liên ngân hàng lên 20%/năm ảnh 1

(ĐTTC) - Ngày 12-10 lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên tới 17-19%/năm, trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 1 tuần ở mức 18-20%, kỳ hạn 1 tháng lên 20%/năm.

Lý giải nguyên nhân tăng này, các ngân hàng cho biết, do gần đây NHNN tăng cường thu hồi tiền về nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán.

Trong khi đó, sau khi giảm lãi suất không kỳ hạn xuống mức 6%/năm, người dân chỉ gửi theo dạng tiền gửi không kỳ hạn thay vì gửi theo kỳ hạn tuần như trước.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongABank, cho biết thực tế không phải ngân hàng nào cũng vay một mức lãi suất trên thị trường liên ngân hàng. Tùy thuộc vào uy tín và độ rủi ro hiện nay các NHTM đều có mức lãi suất cho vay khác nhau, NHTM yếu rủi ro cao sẽ phải chịu mức lãi suất cao.

Nguồn tin riêng của ĐTTC cho biết trong 3 ngày đầu tuần (10 đến 12-10), NHNN đã bơm ra thị trường mở (OMO) 13.000 tỷ đồng và hút về 4.000 tỷ đồng, đưa mức bơm ròng đạt 9.000 tỷ đồng.

Việc bơm ròng vốn diễn ra sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất tái cấp vốn từ 14%/năm lên 15%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 14%/năm lên 16%/năm. Trong khi, tuần trước, NHNN đã hút ròng 13.000 tỷ đồng trên OMO.

(M.Thảo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Vốn vàng vẫn bất động

(ĐTTCO) - Chuyển đổi nguồn lực vàng trong dân thành VNĐ để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội là một vấn đề được đặt ra đã nhiều năm, nhưng cho đến nay kết quả đạt được vẫn ở mức thấp.