Lãi suất huy động rục rịch tăng

Những dự báo khả quan về sự phục hồi của nền kinh tế cộng với nhu cầu vốn của các doanh nghiệp vào mùa cuối năm đang khá sôi nổi, các NHTM đã rục rịch nâng nhẹ lãi suất huy động để thu hút tiền gửi tiết kiệm.

Tăng kỳ dài hạn

Lãi suất huy động rục rịch tăng ảnh 1
Hiện đang có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế đã bước sang thời kỳ bắt đầu phục hồi, số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động, giải thể đã giảm hẳn và nhiều doanh nghiệp mới được thành lập. Song song đó, các thị trường xuất khẩu cũng có dấu hiệu khởi sắc trở lại, hoạt động doanh nghiệp bắt đầu sôi động hơn.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra dự báo năm 2014 kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng khả quan hơn, trong đó EU sẽ thoát khỏi khủng hoảng với mức tăng trưởng 0,9%, Hoa Kỳ 2,7% và Nhật Bản 1,2%.

Sự khởi sắc của thị trường cũng tạo điều kiện để dòng tín dụng tìm được mạch chảy ra nền kinh tế. Như tại Vietcombank, kết quả kinh doanh 6 tháng mới được công bố, cho thấy NH này tăng trưởng tín dụng âm 1,47% nhưng đến hết tháng 8 đã đạt 2,8%.

Theo lãnh đạo Vietcombank, tín dụng được cải thiện do nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp tăng trở lại cộng với bối cảnh kinh tế bắt đầu sáng sủa hơn. Đà hồi phục chung đã giúp nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu, trước đây không được xét duyệt hồ sơ vay vốn đã có thể tiếp cận vốn trở lại. Song hành với sự tiến triển này, mặt bằng lãi suất huy động đang có dấu hiệu tăng trở lại.

Theo thống kê của NHNN, trong tuần đầu tháng 9, mặt bằng lãi suất huy động của nhóm NHTM nhà nước phổ biến ở mức không kỳ hạn 1-1,2%/năm, từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-6,5%/năm, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7%/năm, trên 12 tháng khoảng 7,5-8%/năm.

Lãi suất huy động của nhóm NHTMCP kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 6,5-7%/năm, từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 7-8%/năm, trên 12 tháng khoảng 8-9%/năm. Biểu lãi suất thống kê trên mặt bằng chung này không thay đổi từ tháng 7 đến nay.

Nhưng ghi nhận thực tế từ đầu tháng 9 đến nay, trước những tín hiệu của thị trường, nhiều NH đã nâng lãi suất huy động trở lại. Cụ thể, mặt bằng lãi suất huy động của nhóm NHTMCP rục rịch trở về mức trần 7%/năm ở kỳ hạn 1 tháng; lãi suất trung và dài hạn bắt đầu tăng mạnh.

Thương lượng kỳ hạn ngắn

Ở kỳ hạn 6-9 tháng, VPBank áp mức lãi suất 8,3%/năm và 9,5% cho kỳ hạn 12-36 tháng; KienlongBank 9%/năm kỳ hạn 12 tháng và 9,5%/năm ở kỳ hạn 13 tháng trở lên; HDBank 9,5%/năm kỳ hạn từ 12 tháng trở lên; SCB 9,8%/năm kỳ hạn 12-13 tháng; Southernbank 9,7%/năm kỳ hạn 12-36 tháng; Navibank gửi trên 50 triệu đồng, kỳ hạn 12 tháng lãi suất lên đến 10,8%/năm…

Mặc dù biểu lãi suất hiện nay cho thấy các NHTM đang chủ trương cơ cấu lại kỳ hạn huy động, khuyến khích khách hàng chuyển sang kỳ hạn dài. Tuy nhiên để giữ chân khách hàng, nhiều NH sẵn sàng cộng thêm lãi suất cho kỳ hạn ngắn.

Theo nhân viên một NHTMCP có trụ sở tại quận 1,  TPHCM, trước đây nếu khách hàng gửi từ 500 triệu đồng trở lên mới được thương lượng thêm lãi suất, nhưng nay chỉ cần gửi 100 triệu đồng khách hàng có thể nhận được mức lãi suất 8%/năm.

Trên website của NH V. dù công bố biểu lãi suất huy động khá rõ ràng và cụ thể song ghi chú thêm đây chỉ là trần lãi suất, để biết mức lãi suất cụ thể, khách hàng liên hệ với các chi nhánh và phòng giao dịch. Thậm chí thời gian gần đây một vài NH mời chào gửi tiền kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 8%/năm, đã tạo nên sự dịch chuyển tiển gửi từ NH có lãi suất thấp sang các NH có lãi suất cao hơn.

Chủ tịch HĐQT một NHTMCP lớn tại TPHCM thừa nhận việc NH áp dụng lãi suất cộng thêm cho khách hàng là do người gửi tiền luôn thương lượng để có được lãi suất cao, nếu không chấp nhận họ sẽ gửi ở nơi khác, đồng thời NH cũng đang cần vốn để tạo thanh khoản cho những tháng cuối năm.

Do tăng lãi suất huy động nên các NH phải tính toán kỹ để cho vay ra. Một chuyên gia kinh tế chia sẻ, ở các nước NH lớn quyết định thị trường nhưng ở Việt Nam lại khác. Như trước đây các NH nhỏ vì muốn cải thiện thanh khoản chạy đua lãi suất, các NH lớn không chạy theo sẽ mất khách hàng.

Trong bối cảnh nhu cầu tín dụng có dấu hiệu tăng, việc các NHTM tăng cường huy động vốn để đón cơ hội cho vay cuối năm là dễ hiểu.

Tuy nhiên, nếu cứ rơi vào vòng luẩn quẩn tăng cường huy động vốn bằng lãi suất sẽ tác động không nhỏ đến lãi suất cho vay, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Bởi hiện nay doanh nghiệp đang phục hồi chậm, lãi suất vay không giảm sẽ càng làm tăng sức ép cạnh tranh với nước ngoài do họ có lợi thế được vay vốn từ các NH nước ngoài với lãi suất thấp, thời gian tương đối dài.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xu thế ngân hàng điện tử

Xu thế ngân hàng điện tử

(ĐTTCO) - Sự gia tăng mạnh mẽ của các phương tiện thanh toán mới (như mobile payment) đang tác động đến hoạt động thanh toán thẻ. Thậm chí đã có ý kiến cho rằng nếu không đẩy mạnh đầu tư phát triển sản phẩm, tiện ích hoạt động thẻ ở Việt Nam sẽ mai một rất nhanh trong thời gian ngắn.

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ