Kiều hối tăng trưởng ổn định

(ĐTTCO) -Càng cận Tết Nguyên đán, nguồn kiều hối từ kiều bào và lao động từ nước ngoài chuyển về Việt Nam càng gia tăng. Nguồn lực kiều hối đã và đang góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội cũng như góp phần làm giảm sức nóng tỷ giá.

Chính sách thoáng, kiều hối tăng

Theo báo cáo về di cư và kiều hối của các quốc gia trên thế giới năm 2016 của Ngân hàng Thế giới (WB), trong năm 2015 Việt Nam đứng thứ 11 thế giới về lượng kiều hối và đứng thứ 3 sau Trung Quốc và Philippines tại khu vực Đông Á - Thái Bình Dương. Năm 2015, lượng kiều hối gửi về Việt Nam đạt 12,25 tỷ USD trong khi năm 2014 đạt 12 tỷ USD, năm 2013 đạt 11 tỷ USD và năm 2012 đạt 10 tỷ USD. Trong số 12,25 tỷ USD lượng kiều hối từ Hoa Kỳ về Việt Nam đạt khoảng 7 tỷ USD, chiếm vị trí thứ 9 toàn cầu.

Tính đến cuối tháng 12-2015, lượng kiều hối chuyển về địa bàn ước đạt hơn 5,5 tỷ USD, cao hơn so với mục tiêu dự kiến là 5 tỷ USD. Quý IV-2015 và tháng 1-2016, thời điểm dòng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng mạnh do kiều bào và lao động làm việc ở nước ngoài chuyển tiền cho người thân dịp Tết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TPHCM

Theo các NHTM, việc NHNN hạ lãi suất tiền gửi USD của tổ chức và cá nhân về 0% và áp dụng cơ chế điều hành tỷ giá mới vào đầu năm 2016 gây ra những lo ngại ảnh hưởng đến lượng kiều hối về Việt Nam.Tuy nhiên, đến thời điểm này dòng kiều hối vẫn tăng trưởng ổn định. Theo các chuyên gia, sở dĩ Việt Nam vẫn hút kiều hối vì nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi, thị trường bất động sản đã ấm trở lại và Luật Nhà ở 2014 vừa có hiệu lực cho phép người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam đã thu hút dòng vốn ngoại hối chảy vào lĩnh vực này. Theo thống kê, tại TPHCM năm 2015, lượng kiều hối chảy vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh chiếm khoảng 71,2%, tăng 0,2% so với cùng kỳ; vào lĩnh vực bất động sản chiếm 21,6%, tăng 0,8% so với cùng kỳ; phần còn lại là hỗ trợ người thân, gửi tiết kiệm… Ngoài ra, động lực hút kiều hối còn xuất phát từ việc NHNN áp dụng chính sách hỗ trợ cho Việt kiều gửi ngoại tệ về Việt Nam không hạn chế, không cần giấy phép.

Có thể thấy, sự đóng góp của kiều hối đối với sự phát triển kinh tế-xã hội rất lớn,  năm 2015 kiều hối đạt hơn phân nửa tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới và tăng thêm (22,757 tỷ USD) của 62 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Còn so với các nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), đầu tư gián tiếp nước ngoài (FII), kiều hối luôn có giá trị lớn hơn và ổn định hơn. Những ngày gần đây, kiều hối cũng đã góp phần hạ nhiệt tỷ giá USD/VNĐ trong nước, vì theo một số NH cung ngoại tệ đang tăng lên do lượng kiều hối càng gần Tết càng nhiều và người dân có xu hướng chuyển đổi tiền từ USD sang VNĐ để gửi tiết kiệm hưởng các mức lãi suất hấp dẫn từ các chương trình khuyến mại tiền gửi đầu năm của các NH.

 Cạnh tranh hút vốn

Như thường lệ, năm nay các chương trình khuyến mại để thu hút kiều hối của các NHTM và công ty kiều hối tiếp tục được triển khai rầm rộ để cạnh tranh khách hàng. SCB với chương trình khuyến mại “Kiều hối liền tay - Có ngay lì xì” dành cho khách hàng sử dụng dịch vụ nhận kiều hối Western Union với những bao lì xì bằng tiền mặt từ 20.000 đồng đến 100.000 đồng tùy theo giá trị giao dịch. VietinBank tặng thẻ cào may mắn với 2 giải nhất, mỗi giải trị giá 1 lượng vàng SJC 9999; 100 giải nhì với 2 triệu đồng bằng tiền mặt mỗi giải và 12.000 giải khuyến khích bằng tiền mặt dành cho khách hàng nhận kiều hối Western Union tại quầy và qua hệ thống chi trả kiều hối của VietinBank. Công ty Kiều hối Đông Á triển khai chương trình quay số may mắn “Kiều hối đến nhà, quà tặng đến tay” với những giải thưởng hấp dẫn như 1 bộ nữ trang Xuân PNJ trị giá 40 triệu đồng, 4 tivi Sony Bravia 42 inch trị giá 16 triệu đồng, 5 điện thoại Sony Xperia trị giá 8 triệu đồng và hàng chục giải thưởng có giá trị khác.

Tham gia vào thị trường kiều hối hiện nay ngoài các NHTM còn có khá nhiều công ty kiều hối cung ứng dịch vụ chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam. Theo các NH, nguồn kiều hối không mang lại lợi nhuận nhiều nhưng giúp NH có thể mua được ngoại tệ, tăng nguồn tiền gửi vì nhiều khách hàng chọn chuyển đổi ngoại tệ thành VNĐ để gửi tiết kiệm. Ngoài ra, NH còn có thể bán chéo các sản phẩm khác cho khách nhận tiền kiều hối.

Kiều hối tăng trưởng ổn định ảnh 1

Việt Nam đứng thứ 11 thế giới về lượng kiều hối.

Các NH cũng tập trung đầu tư công nghệ hiện đại để xử lý giao dịch tập trung, tự động, song song với việc tăng cường hợp tác với các đối tác lớn để triển khai các dịch vụ chuyển tiền tiện ích như dịch vụ chuyển tiền nhanh Western Union, Moneygram, dịch vụ chuyển tiền trong ngày từ Hoa Kỳ về Việt Nam Wells Fargo ExpressSend, dịch vụ chuyển tiền kiều hối online, dịch vụ chuyển tiền qua điện thoại di động mobile phone… với phí dịch vụ rất cạnh tranh. Người nhận kiều hối còn có thể lựa chọn hình thức chi trả tại quầy hoặc chi trả tại nhà.

Theo dự báo của Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương, năm 2016 kiều hối về Việt Nam sẽ tiếp tục tăng nhưng năm 2017 dòng tiền kiều hối sẽ bắt đầu giảm nhẹ. Tuy nhiên, với nhiều chính sách thu hút đầu tư đối với kiều bào và lượng lao động xuất khẩu vẫn đang gia tăng hàng năm, kiều hối vẫn được kỳ vọng sẽ giữ ổn định và tăng trưởng trong những năm tới.

THIÊN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, được sự chấp thuận của NHNN, PVcomBank cho biết đã nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm (QTK) lên Phòng giao dịch (PGD) tại địa bàn thuộc Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế để mở rộng các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Vàng - ngoại tệ

Giá USD ngày 22/11 tăng trở lại

(ĐTTCO)-Sáng 22/11, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm VND/USD cùng tăng trở lại so với cùng thời điểm sáng qua.