Kiểm tra đột xuất NH nghi vi phạm lãi suất

Kiểm tra đột xuất NH nghi vi phạm lãi suất ảnh 1

(ĐTTC) - Cuối tuần qua, Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã có các văn bản về việc kiểm tra đột xuất một số tổ chức tín dụng (TCTD) tại Hải Phòng, Hà Nội, Đà Nẵng, Ninh Bình và TPHCM có dấu hiệu vi phạm lãi suất huy động trên 14%/năm.

NHNN cho biết theo thông tin phản ánh qua đường dây nóng, vào ngày 8-9-2011, một số TCTD có dấu hiệu tiếp tục huy động vốn VNĐ với lãi suất trên 14%, cụ thể là: SCB (trên địa bàn TP Hải Phòng); các ngân hàng Agribank chi nhánh Thanh Xuân, Việt Nam Tín Nghĩa, Phương Tây (trên địa bàn thành phố Hà Nội); Hàng Hải (trên địa bàn tỉnh Ninh Bình); Hội sở NHTMCP Đông Á (trên địa bàn TPHCM).

Ngoài ra, trên địa bàn thành phố Đằ Nẵng, Chi nhánh NHTMCP Sài Gòn Hà Nội huy động vốn VNĐ với lãi suất 17,5%/năm; Quỹ Tiết kiệm Đống Đa huy động với lãi suất 19%/năm, Chi nhánh NHTMCP Việt Nam Tín Nghĩa huy động với lãi suất 19%/năm.

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đề nghị Giám đốc NHNN chi nhánh thành phố Hải Phòng, thành phố Hà Nội, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Ninh Bình và TPHCM cho kiểm tra ngay các khoản tiền gửi, phải thu, phải trả, chiết khấu giấy tờ có giá, cho vay phát sinh trong các ngày 8-9 và 9-9-2011 của các TCTD nêu trên để rút ra kết luận.

Nếu các TCTD đó có vi phạm, cần có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định tại Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 7-9-2011 của Thống đốc NHNN về việc chấn chỉnh việc thực hiện quy định về mức lãi suất huy động bằng VNĐ và bằng USD của các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài; Báo cáo kết quả về Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng chậm nhất trong ngày 13-9-2011.

M.Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Linh hoạt  VNĐ-NDT-USD

Linh hoạt VNĐ-NDT-USD

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất USD lần thứ ba trong quý III-2018, cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc  đã đẩy giá trị USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác trong đó có VNĐ mất giá so với USD. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ