Kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

(ĐTTCO)-Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng - Ngân hàng Nhà nước (NHNN), cho biết tăng trưởng tín dụng trong năm 2019 có điều chỉnh linh hoạt theo tình hình vĩ mô và mức tăng trưởng ở mức 14%.

Kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro

Theo đó, ngành ngân hàng tiếp tục điều hành tín dụng phù hợp với chỉ tiêu định hướng, đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng. NHNN sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) nâng cao chất lượng tín dụng; tập trung tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các chương trình tín dụng, phối hợp với các bộ ngành liên quan để đẩy mạnh triển khai Nghị định 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Cùng với đó, tăng cường phối hợp với với các địa phương đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp (DN) để tạo điều kiện cho người dân và DN tiếp cận vốn ngân hàng, trong đó khuyến khích các TCTD phát triển những sản phẩm tín dụng tiêu dùng lành mạnh đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng của người dân, đặc biệt là các đối tượng thu nhập thấp.

NHNN cũng sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán; tăng cường quản lý rủi ro với các dự án BOT, BT giao thông, tín dụng tiêu dùng.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Hùng, NHNN sẽ thông báo chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các TCTD trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh. Riêng các TCTD đã đạt quy định về tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn Basel II trước hạn, sẽ được ưu tiên về mức tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Cuối năm 2018, hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam cũng đã chính thức ghi nhận 3 ngân hàng thương mại đầu tiên triển khai thành công chuẩn Basel 2 là Vietcombank, VIB và OCB. Trong năm 2019, NHNN sẽ tiếp tục thẩm định thêm 7 ngân hàng thương mại và dự kiến các ngân hàng này sẽ triển khai thành công Basel 2 trong năm nay.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên sau 2 của Eximbank.

ĐHCĐ Eximbank 2019 lần 2 bất thành: Tranh cãi gay gắt tư cách chủ tọa đoàn

(ĐTTCO) - Sáng 21-6, Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên sau 2 lần trì hoãn. Đại hội lần này đủ điều kiện tổ chức với số cổ đông tham dự sở hữu hơn 51% cổ phần có quyền biểu quyết của NH. Tuy nhiên, đại hội vẫn bất thành do cổ đông đã không thông qua quy chế tiến hành họp đại hội.

Ngân hàng

Gửi - vay - gửi tác động tiêu cực lạm phát, cung tiền

(ĐTTCO) - ĐTTC số ra ngày 17-6 có bài “Lòng vòng tìm lãi từ ngoại tệ”,  phản ánh một số NH nước ngoài tại Việt Nam khuyến khích khách hàng gửi ngoại tệ lãi suất 0%, sau đó cầm cố sổ tiết kiệm ngoại tệ để vay VNĐ với lãi suất thấp, rồi đem gửi NH trong nước với lãi suất cao hơn. 

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng SJC nhảy múa

(ĐTTCO) - Mở cửa ngày 21-6, giá vàng SJC trong nước nhảy vọt lên 39 triệu đồng/lượng - mức giá cao nhất của vàng SJC trong vòng 6 năm qua - sau khi giá vàng thế giới đạt 1.400USD/ounce. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019