Kích cầu tín dụng

NHNN vừa đồng loạt hạ lãi suất điều hành xuống 1%. Đây là đợt điều chỉnh lãi suất nhanh nhất và là lần thứ 5 của NHNN tính từ đầu năm đến nay. Nhiều NHTM cho biết đây là giải pháp hỗ trợ tăng trưởng thiết thực theo cơ chế thị trường. Tuy nhiên cũng có ý kiến lo ngại giảm nhanh đang tạo lợi ích cho các NHTM hơn là cho doanh nghiệp.

Giải pháp quá độ

Trước tin đồn trần lãi suất huy động có thể giảm tiếp xuống dưới 9%/năm, NHNN đã cắt giảm lãi suất điều hành trên thị trường OMO, thực hiện đúng cam kết không tiếp tục cắt giảm lãi suất huy động nữa.

Theo TS. Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ, tỷ lệ lạm phát đang giảm nhanh (từ 8,9% trong tháng 5 xuống còn 6,9% trong tháng 6), đồng thời tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm chỉ ở mức 4,4%, đã hối thúc NHNN phải tiếp tục cắt giảm lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng.

Việc bơm tiền ra hiện nay không phụ thuộc vào lãi suất mà phải khơi thông kênh tiêu thụ hàng hóa, giảm tồn kho. Muốn vậy cần tạo sức mua mới, như cấp nhanh vốn cho những công trình, dự án đã có kế hoạch để tiền này được triển khai nhanh giúp tiêu thụ sắt thép xi măng, nguyên vật liệu, giảm tồn kho. Tăng sức mua bằng cách hỗ trợ giá, giảm chi phí để hạ giá thành, hướng dẫn người tiêu dùng tạo nên sức mua hợp lý. Ngoài lãi suất phải phối hợp chính sách tài khóa, đặc biệt là chu kỳ giảm thuế giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất, giảm tồn kho, tức tạo điều kiện giúp doanh nghiệp được vay vốn lãi suất rẻ.

TS. LÊ XUÂN NGHĨA,
chuyên gia NH

“Động thái này nhằm tạo điều kiện cho chính sách tiền tệ nới rộng hơn chứ không phải thấy khó khăn là NHNN bơm tiền ra. Điều hành đang theo đúng quy luật thị trường, tạo dần những yếu tố cho thị trường tiền tệ ổn định hơn, hội nhập tốt hơn với thông lệ quốc tế” - ông Kiêm nhận định.

Đồng tình với quan điểm này, một phó tổng giám đốc ACB cho biết nếu tiếp tục kéo giảm lãi suất trần huy động xuống, nguy cơ người dân sẽ rút tiền gửi để chuyển sang các kênh đầu tư khác. Vì thế, quyết định hạ lãi suất điều hành NHNN đã phát đi thông điệp sẽ hỗ trợ lãi suất thấp trên thị trường mở, tránh tình trạng các NHTM lách trần lãi suất huy động khi có nhu cầu thanh khoản.

Chỉ với lãi suất tái chiết khấu 8%/năm các NHTM có thể cho vay với lãi suất phổ biến 12-13%/năm. Như vậy, ưu tiên của NHNN hiện nay sẽ chuyển từ kiềm chế lạm phát sang hỗ trợ tăng trưởng.

Cũng theo ông Cao Sỹ Kiêm, giải pháp này là bước đầu tiên phù hợp với giai đoạn quá độ của việc gỡ trần lãi suất trong thời gian tới. Nếu tình hình thị trường tiến triển tốt có thể trong tháng 7 NHNN sẽ bỏ hoàn toàn trần lãi suất tiền gửi. Với công cụ lãi suất trên thị trường mở, NHNN sẽ vận hành thị trường lãi suất cạnh tranh theo hướng lành mạnh. Khi đó, các NHTM trước sức ép của thị trường sẽ buộc phải kéo giảm lãi suất xuống không chỉ vì ngại NHNN phát hiện ra sức khỏe của mình, mà còn vì áp lực tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm.

Hiệu quả đầu ra

 Ngay sau khi NHNN hạ lãi suất điều hành, trên thị trường liên NH cuối tuần qua lãi suất tụt giảm khá nhanh. Lãi suất qua đêm liên NH chỉ còn 4,88%/năm, giảm 1,42% so với ngày trước đó; kỳ hạn 1 tuần còn 5,63%/năm, giảm 1,57%. So với mức cao 2 tháng là 7,5%/năm ngày 26-6, lãi suất qua đêm hiện đã giảm 2,62%. Nguồn tin thị trường cho biết NHNN vừa bơm ra thị trường mở 955 tỷ đồng với lãi suất 8%/năm, kỳ hạn 7 ngày, đã giúp cho lãi suất thị trường liên NH giảm nhanh.

Kích cầu tín dụng ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại OCB. Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc tiếp tục hạ lãi suất điều hành của NHNN đang tạo lợi thế cho các NHTM khi có lượng tiền tương đối ổn với chi phí lãi đầu vào rẻ chỉ dưới 10%/năm, nhưng lại trì hoãn việc giảm lãi suất cho vay ra, bởi vẫn có doanh nghiệp đang có những khoản nợ cũ lãi suất ở mức 17%/ năm.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết lãi suất cho vay phổ biến ở các lĩnh vực (ngoài 4 lĩnh vực ưu tiên) khoảng 14-15%/năm ở các NHTM nhà nước, 16-17%/năm ở các NHTMCP. Xu hướng lãi suất cho vay giảm nhanh chủ yếu diễn ra ở các NHTM lớn, còn các NHTMCP chậm hơn. 

Theo một chuyên gia NH, lãi suất cho vay của các NHTM hiện nay muốn giảm phụ thuộc vào một số yếu tố như các NHTM phải chọn lọc, cân đối lại đối tượng vay vốn. Theo đó, NHTM chỉ đưa vốn vào những nơi có khả năng thu hồi vốn nên quá trình chọn lọc không thể nhanh được.

Bên cạnh đó, khi tuyên bố hạ lãi suất tiền gửi xuống, các NHTM huy động tiền gửi thấp mới cho vay lãi suất thấp xuống được. Bởi chưa huy động tiền gửi thấp mà cho vay lãi suất thấp NH sẽ bị lỗ, tức các NHTM cần có thời gian hòa vốn. Ngoài ra, độ trễ của chính sách được vận hành cũng phải 3-4 tháng, trong đó có cả yếu tố quản lý của NHNN đòi hỏi phải giám sát được chi phí, chênh lệch đầu ra vào của vốn ở các NHTM.

Ông Trần Phương Bình, Tổng giám đốc DongABank, cho rằng lãi suất giảm là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, NH có thêm điều kiện tăng trưởng dư nợ. Nhưng trong bối cảnh sức mua của thị trường chưa cải thiện, hàng tồn kho chưa giảm, doanh nghiệp không mặn mà vay vốn đầu tư mới.

Mặt khác, NH cũng ngại rủi ro nợ xấu nên chặt chẽ hơn khi cho vay. Hiện nay tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay chỉ 3% nhưng không vì thế mà NH đẩy mạnh cho vay để đạt tỷ lệ tăng trưởng dư nợ cho phép 15% trong năm 2012.

“Ai cũng mong muốn tìm kiếm khách hàng tốt. Nhưng trong bối cảnh hiện nay khách hàng tốt cũng có nhưng sự giành giật lẫn nhau giữa các NHTM rất gắt gao. Từ nay đến cuối năm, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ còn giảm, nhưng điều đó chưa hẳn sẽ kích thích được tăng trưởng dư nợ tín dụng. Bởi lẽ, điều mà các doanh nghiệp quan tâm hơn là sức tiêu thụ của thị trường, khơi thông đầu ra cho sản phẩm” - ông Bình nhận định.

Thanh Như

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

P2P vẫn ngoài tầm kiểm soát

P2P vẫn ngoài tầm kiểm soát

(ĐTTCO) - Hình thức cho vay ngang hàng (P2P) ngày càng nở rộ tại Việt Nam. Đó là tổ chức kết nối nhà đầu tư và người cần tiền để cho vay những khoản vay nhỏ. 

Ngân hàng

Sacombank triển khai sản phẩm tiết kiệm Đại Phát

(ĐTTCO) - Từ ngày 11-6, Sacombank triển khai sản phẩm “tiết kiệm Đại Phát” với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội về lãi suất dành cho khách hàng cá nhân gửi tiết kiệm kỳ hạn 36 tháng, số tiền tối thiểu 10 triệu đồng và phương thức nhận lãi linh hoạt hàng năm hoặc cuối kỳ.

Vàng - ngoại tệ