Không được huy động và cho vay VNĐ đảm bảo giá trị theo USD

(ĐTTC) - NHNN, ngày 13-5, đã có văn bản trả lời NHTMCP Á Châu (ACB) về việc áp dụng sản phẩm huy động vốn và cho vay bằng VNĐ đảm bảo giá trị theo giá USD.

Theo đó, ACB không được thực hiện huy động vốn dưới hình thức nhận tiền gửi tiết kiệm bằng VNĐ đảm bảo bằng USD và các hình thức huy động vốn khác không phù hợp với quy định của pháp luật.

Theo NHNN, đối với cho vay bằng VNĐ, ACB và khách hàng vay có thể thỏa thuận đồng tiền trả nợ và việc bảo toàn giá trị nợ gốc theo khoản 1 Điều 13 Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành theo Quyết định 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31-12-2001 của Thống đốc NHNN.

Trước đó, các chuyên gia cho rằng sản phẩm này có thể khiến trần lãi suất huy động 14%/năm bị phá vỡ.

M.TH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rủi ro rút tiền qua máy POS

Rủi ro rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH. 

Ngân hàng

PVcomBank nâng cấp 4 quỹ tiết kiệm lên phòng giao dịch

(ĐTTCO) - Ngày 22-11, được sự chấp thuận của NHNN, PVcomBank cho biết đã nâng cấp đồng loạt 4 quỹ tiết kiệm (QTK) lên Phòng giao dịch (PGD) tại địa bàn thuộc Hà Nội, TPHCM, Thừa Thiên - Huế để mở rộng các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Vàng - ngoại tệ

Giá USD ngày 22/11 tăng trở lại

(ĐTTCO)-Sáng 22/11, giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại và tỷ giá trung tâm VND/USD cùng tăng trở lại so với cùng thời điểm sáng qua.