Không cho phép rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố Thông tư 26/2017 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH.

Không cho phép rút tiền qua máy POS

Trong đó sửa đổi Khoản 2 và bổ sung Khoản 7, Khoản 8 vào Điều 8 về các hành vi bị cấm như sau: “Thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện các hành vi giao dịch thẻ gian lận, giả mạo; giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ)”. Như vậy, đề xuất cho chủ thẻ rút tiền mặt tại máy POS tại dự thảo Thông tư này đã được bãi bỏ.
Trước đó, trong dự thảo đề xuất sửa đổi, đơn vị chấp nhận thẻ là tổ chức, cá nhân chấp nhận thanh toán hàng hoá, dịch vụ bằng thẻ, ứng tiền mặt từ thẻ cho chủ thẻ theo hợp đồng thanh toán thẻ ký kết với tổ chức thanh toán thẻ vì có một số NH lớn đã đề xuất NHNN cho phép cung ứng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ qua POS đặt tại đơn vị chấp nhận thẻ (chủ thẻ rút tiền từ tài khoản của mình bằng cách quẹt thẻ tại POS, đơn vị chấp nhận thẻ chi tiền mặt cho khách hàng). 
Theo thông lệ quốc tế cũng cho phép rút tiền mặt qua POS tại đơn vị chấp nhận thẻ. Vì vậy, tại dự thảo có quy định cho phép việc rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ. Do đó, dự thảo cũng sửa đổi cách giải thích từ ngữ về đơn vị chấp nhận thẻ, thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán. Đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ, dự thảo đề xuất mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng trong một ngày.
Ngoài ra, Thông tư 26 vừa được công bố cũng quy định về hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài. Cụ thể, thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày. Trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ do tổ chức phát hành thẻ xác định theo quy định nội bộ của tổ chức  phát hành thẻ về cấp tín dụng qua thẻ tín dụng và tối đa là 1 tỷ đồng. 
Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng. Đồng thời, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.


Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xử lý khủng hoảng cần chuyên nghiệp nhìn từ Agribank

Xử lý khủng hoảng cần chuyên nghiệp nhìn từ Agribank

(ĐTTCO) - Sự kiện người dân ùn ùn kéo đến NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) rút tiền, ngay cả những công nhân với đồng tiền ít ỏi trong thẻ ATM cũng xin nghỉ việc để rút tiền, cho thấy hệ thống NH là lĩnh vực rất nhạy cảm với thông tin, dễ đổ vỡ theo kiểu domino. 

Ngân hàng

Sacombank ngừng cấp mã PIN giấy cho khách hàng

(ĐTTCO) - Từ ngày 19-11, nhằm giúp khách hàng tăng cường kiểm soát thẻ an toàn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, Sacombank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam ngừng cấp mã PIN thẻ bằng hình thức in mã PIN lên giấy và thay vào đó là cho phép khách hàng chủ động đến ATM để thực hiện kích hoạt, tạo mã PIN đối với thẻ tín dụng hoặc thẻ thanh toán mới được phát hành. 

Vàng - ngoại tệ