Không cho phép rút tiền qua máy POS

(ĐTTCO) - NHNN vừa công bố Thông tư 26/2017 về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 19/2016 quy định về hoạt động thẻ NH.

Không cho phép rút tiền qua máy POS

Trong đó sửa đổi Khoản 2 và bổ sung Khoản 7, Khoản 8 vào Điều 8 về các hành vi bị cấm như sau: “Thực hiện, tổ chức thực hiện hoặc tạo điều kiện để người khác thực hiện các hành vi giao dịch thẻ gian lận, giả mạo; giao dịch thanh toán khống tại đơn vị chấp nhận thẻ (không phát sinh việc mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ)”. Như vậy, đề xuất cho chủ thẻ rút tiền mặt tại máy POS tại dự thảo Thông tư này đã được bãi bỏ.
Trước đó, trong dự thảo đề xuất sửa đổi, đơn vị chấp nhận thẻ là tổ chức, cá nhân chấp nhận thanh toán hàng hoá, dịch vụ bằng thẻ, ứng tiền mặt từ thẻ cho chủ thẻ theo hợp đồng thanh toán thẻ ký kết với tổ chức thanh toán thẻ vì có một số NH lớn đã đề xuất NHNN cho phép cung ứng dịch vụ rút tiền mặt từ thẻ qua POS đặt tại đơn vị chấp nhận thẻ (chủ thẻ rút tiền từ tài khoản của mình bằng cách quẹt thẻ tại POS, đơn vị chấp nhận thẻ chi tiền mặt cho khách hàng). 
Theo thông lệ quốc tế cũng cho phép rút tiền mặt qua POS tại đơn vị chấp nhận thẻ. Vì vậy, tại dự thảo có quy định cho phép việc rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ. Do đó, dự thảo cũng sửa đổi cách giải thích từ ngữ về đơn vị chấp nhận thẻ, thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán. Đối với giao dịch rút tiền mặt từ thẻ tại đơn vị chấp nhận thẻ, dự thảo đề xuất mỗi thẻ được rút tối đa là 5 triệu đồng trong một ngày.
Ngoài ra, Thông tư 26 vừa được công bố cũng quy định về hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt tại nước ngoài. Cụ thể, thẻ được rút số ngoại tệ tiền mặt tối đa tương đương 30 triệu đồng trong một ngày. Trường hợp phát hành thẻ tín dụng có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ do tổ chức phát hành thẻ xác định theo quy định nội bộ của tổ chức  phát hành thẻ về cấp tín dụng qua thẻ tín dụng và tối đa là 1 tỷ đồng. 
Trường hợp phát hành thẻ tín dụng không có tài sản bảo đảm, hạn mức tín dụng cấp cho chủ thẻ tối đa là 500 triệu đồng. Đồng thời, người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự được sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, thẻ trả trước.


Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thống nhất chuẩn mã QR thanh toán qua di động

Thống nhất chuẩn mã QR thanh toán qua di động

(ĐTTCO) - Triển khai thanh toán mã QR là một mắt xích trong chu trình xây dựng hệ sinh thái thanh toán di động (TTDĐ), góp phần làm giảm thanh toán không dùng tiền mặt. Mới đây, NHNN đã ban hành chuẩn chung về mã QR code trong TTDĐ, để các hệ thống có thể đọc được mã của nhau, hướng tới sự liên thông trong thanh toán, nhằm thúc đẩy hình thức thanh toán này.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng áp sát mức cao nhất trong 10 tháng qua

(ĐTTCO)-Giá vàng châu Á trong ngày 19/2 đã áp sát mức cao nhất trong 10 tháng qua trong bối cảnh sự lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung Quốc đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019