Khó xử phạt vi phạm ngoại hối

Khó xử phạt vi phạm ngoại hối ảnh 1

Hôm qua 16-11, báo cáo về công tác phối hợp quản lý ngoại hối trên địa bàn TPHCM, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết việc phối hợp kiểm tra chấn chỉnh hoạt động ngoại hối theo Nghị định 95 của Chính phủ đã được NHNN phối hợp thực hiện với Công an và Chi cục quản lý thị trường TPHCM.

Theo đó, việc phối hợp chấn chỉnh hoạt động ngoại hối được phân công theo chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan. Mỗi cơ quan sẽ chủ động hơn trong công tác kiểm tra, phát huy tối đa năng lực, sở trường khi thực hiện nhiệm vụ. Nghị định 95 còn nâng mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm quản lý ngoại hối.

Được biết từ đầu năm đến tháng 10, NHNN đã kiểm tra 28 đại lý thu đổi ngoại tệ, trong đó kiểm tra đột xuất 6 đại lý là tổ chức kinh doanh vàng. Qua kiểm tra đột xuất, đã đình chỉ hoạt động đổi ngoại tệ từ 3-6 tháng đối với 2 đại lý đổi ngoại tệ vi phạm quy chế đại lý đổi ngoại tệ.

NHNN cũng phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra, phát hiện 5 đại lý đổi ngoại tệ mua ngoại tệ của khách hàng không đúng với bảng giá niêm yết (mua cao hơn tỷ giá niêm yết) và đã xử phạt hành chính với tổng số tiền 75 triệu đồng. NHNN cũng đã kiểm tra, nhắc nhở, cảnh cáo nhiều trường hợp niêm yết quảng cáo, giá cả hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ như thu lệ phí, học phí, tiền thuê văn phòng…

Riêng Công an TPHCM đã xử phạt 50 vụ với tổng số tiền hơn 2,8 tỷ đồng; Chi cục Quản lý thị trường TPHCM xử phạt 60 vụ với tổng số tiền phạt 1,5 tỷ đồng.

Mới đây UBND TPHCM đã có Công văn 5481 gửi NHNN chi nhánh TPHCM, Công an TPHCM, Chi cục Quản lý thị trường yêu cầu phối hợp triển khai Nghị định 95. NHNN cũng ban hành Công văn 8373 yêu cầu các ngành có liên quan tăng cường thanh tra, giám sát, lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin từ các tổ chức và cá nhân để xử lý những hành vi vi phạm ngoại hối.

Tại cuộc họp trên, lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM kiến nghị cần có chính sách tỷ giá phù hợp với cơ chế thị trường, tránh tình trạng 2 tỷ giá ảnh hưởng đến công tác quản lý ngoại hối, đặc biệt với thị trường TPHCM nhiều phức tạp và nhạy cảm.

Điều hành chính sách quản lý ngoại hối theo hướng vĩ mô để hướng thị trường tự điều chỉnh theo chính sách. Bởi lẽ những biện pháp hành chính chỉ khiến thị trường chợ đen tạm lắng để rồi có dịp bùng phát, hoạt động tinh vi hơn.

Ngoài ra, NHNN chi nhánh TPHCM cũng kiến nghị NHNN cần có hướng dẫn cụ thể hành vi vi phạm hoạt động ngoại hối mà không được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định tại Điểm a Điều 18 của Nghị định 95 của Chính phủ.

THỦY DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Saigon One Tower (quận 1, TPHCM) là tài sản đảm bảo đầu tiên được VAMC thu giữ nhằm xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường. Ảnh: Huy Anh

Thị trường mua bán nợ xấu sẽ sôi động

(ĐTTCO)-Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm xử lý nợ xấu có hiệu lực từ ngày 15-8-2017, cho phép hình thành thị trường mua bán nợ theo cơ chế thị trường, đã tạo điều kiện tích cực cho các ngân hàng đẩy mạnh xử lý nợ xấu nhằm giải quyết nhanh “cục máu đông” cho nền kinh tế.

Ngân hàng

Nhận iPhone 7 khi thanh toán hóa đơn tiền điện qua VPBank Online

(ĐTTCO) - VPBank vừa tung ra một chương trình khuyến mại dành cho khách hàng thanh toán hóa đơn tiền điện trực tuyến qua VPBank Online, với giải thưởng lớn nhất là 3 điện thoại iPhone 7 (32GB) dành cho 3 khách hàng may mắn trúng thưởng.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng thế giới chạm mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua

(ĐTTCO)-Trong phiên giao dịch ngày 12/10, giá vàng thế giới nhích lên mức cao nhất trong hơn hai tuần, giữa bối cảnh các nhà đầu tư chờ đợi số liệu về tỷ lệ lạm phát tại Mỹ dự kiến công bố ngày 13/10 để có thêm manh mối phán đoán chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).