Khó mở rộng mạng lưới

NHNN vừa đưa ra dự thảo lấy ý kiến đóng góp về mạng lưới hoạt động của các NHTM. Theo đó, dự kiến NHNN sẽ loại bỏ điều kiện về vốn đối với việc thành lập chi nhánh. Tuy nhiên, nhiều NHTM cho biết năm nay khó có thể mở rộng mạng lưới hoạt động so với năm ngoái.

NH nhỏ sốt ruột

Theo các NHTM, dự thảo thông tư quy định về mạng lưới hoạt động của NHNN tương tự Quyết định 13 ban hành năm 2008. Theo đó, các điều kiện để thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, đơn vị sự nghiệp nhằm đảm bảo việc mở rộng mạng lưới hoạt động của NHTM vẫn phải phù hợp với chất lượng hoạt động, năng lực quản trị, điều hành, năng lực hiện đại hóa và các quy định của pháp luật.

Điều khác biệt là dự thảo lần này loại bỏ điều kiện về vốn đối với việc thành lập chi nhánh. Trước đó, Quyết định 13 yêu cầu tổng số chi nhánh NHTM đã mở và đề nghị mở phải đảm bảo vốn điều lệ đáp ứng trên mức 100 tỷ đồng/chi nhánh nếu mở tại TPHCM và Hà Nội; trên mức 50 tỷ đồng/chi nhánh nếu mở tại các đơn vị hành chính khác. Lý do khiến NHNN xem xét xóa bỏ điều kiện này do hiện nay các quy định về đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng đã khá chi tiết, đầy đủ. NHNN sẽ quản lý NHTM trên cơ sở các tỷ lệ an toàn trong hoạt động, còn quy mô vốn của các NH sẽ do chính NH điều chỉnh cho phù hợp.

Khó mở rộng mạng lưới ảnh 1

NH sẽ phải tính toán kỹ lưỡng nếu muốn mở rộng mạng lưới hoạt động. (Trong ảnh: Khai trương
chi nhánh NH Liên Việt Chợ Lớn). Ảnh: LÃ ANH

Tuy nhiên, tại các ĐHCĐ vừa qua nhiều NH cho biết hoạt động mở rộng mạng lưới của họ bị ngưng trệ do NHNN hạn chế cấp phép nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh hút vốn không lành mạnh dẫn đến sự bất ổn thị trường tiền tệ. Thực tế, khi mở rộng mạng lưới ở địa bàn nào các NHTM giao chỉ tiêu huy động vốn rất lớn cho các điểm giao dịch mới. Để huy động được vốn, nhiều điểm giao dịch lách trần lãi suất nhằm kéo khách hàng ở các NHTM.

Tuy vậy việc ngưng trệ cấp phép đã gây không ít khó khăn cho NH trong kế hoạch kinh doanh của mình. Nhất là khi hầu hết NHTM đều nâng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng, cần phải mở rộng mạng lưới. Nhiều NHTM đã tìm được mặt bằng, trả tiền thuê nhưng vẫn chưa thể hoạt động được do chưa được NHNN cấp phép. Trong 41 NHTM hiện nay, khoảng một nửa mới chuyển đổi từ nông thôn lên đô thị hoặc mới thành lập. Sự chuyển đổi này buộc họ phải tăng tốc thiết lập sự hiện diện, ít nhất để cạnh tranh về khả năng tiếp cận khách hàng. Do vậy, hơn ai hết các NH nhỏ và vừa đang rất sốt ruột cho kế hoạch mở rộng mạng lưới.

Huy động là chính

Trong khi đó, khối NH cổ phần cho biết năm nay sẽ không coi trọng việc mở rộng mạng lưới mà tập trung sắp xếp lại các điểm giao dịch hoạt động chưa hiệu quả. Thực tế các NHTM như ACB, Sacombank… có hàng trăm điểm giao dịch trên cả nước. Do vậy, các ngân hàng này tập trung cho việc phát huy hoạt động kinh doanh của các điểm giao dịch hiện tại hơn là mở rộng thêm địa bàn hoạt động. Nhiều NHTM mở rộng mạng lưới hoạt động nhưng sau 2 năm nhiều điểm giao dịch vẫn chưa hòa vốn, nên dù không muốn nhưng cũng phải mạnh tay với các điểm giao dịch làm ăn không có lãi. Bởi nếu tiếp tục duy trì hoạt động không hiệu quả, các chi nhánh khác phải gánh chi phí không nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận cả hệ thống NH.

Theo lãnh đạo một NH cổ phần lớn, năm nay mở rộng mạng lưới NH cũng khó có kinh doanh vì bị hạn chế về tốc độ tăng trưởng tín dụng. Vì vậy, nếu có mở rộng mạng lưới cũng phải liệu cơm gắp mắm, tính toán kỹ chi phí, nhân sự. Trong đó ưu tiên mở rộng mạng lưới ở những địa bàn thuận lợi về huy động hơn cho vay. Hiện nay nhiều chi nhánh, phòng giao dịch của các NHTM đang đẩy mạnh công tác tuyển cộng tác viên, môi giới tiền gửi. Có NH đưa ra chỉ tiêu cho CBCNV về huy động vốn người thân quen, theo đó sẽ được hưởng mức thưởng theo số lượng vốn huy động.

Dịu Ngân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng bài toán tỷ giá

Căng thẳng bài toán tỷ giá

(ĐTTCO) - Mặc dù hoạt động can thiệp tỷ giá của NHNN được nhận định là giải pháp tốt để đảm bảo nhằm góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, áp lực đối với việc ổn định tỷ giá mà NHNN phải đối mặt ngày càng gia tăng.