Khó giảm lãi suất trong năm 2018

(ĐTTCO) - Đó là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo kinh tế Việt Nam 2018: Cơ hội đột phá tăng trưởng kinh doanh diễn ra vào ngày 20-3 tại TPHCM.

Khó giảm lãi suất trong năm 2018

Cụ thể, theo TS. Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế kinh doanh trên vay nợ, nhà nước muốn đầu tư phải đi vay trái phiếu, doanh nghiệp phải vay NH. Muốn giảm lãi suất NH phát triển cho vay thì phải tăng tái chiết khấu, tăng cho vay nhưng NHNN phải đảm bảo không để xảy ra lạm phát. Năm 2017, lãi suất đã giảm ở một mức độ, năm 2018 nếu không giảm được thì giữ mức như cuối 2017 là tương đối tốt. 
TS. Vũ Viết Ngoạn, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cũng nhận định, năm nay điều kiện để giảm lãi suất so với năm 2017 khó khăn hơn vì ngoài lạm phát giá cả cao hơn năm 2017, lãi suất USD tại Hoa Kỳ có xu hướng tăng. Trong khi đó, chính sách tiền tệ của Việt Nam đa mục tiêu, phải quan tâm rất nhiều cho ổn định tỷ giá, giữ chênh lệch ở mức độ hợp lý để thu hút dân gửi tiết kiệm VNĐ. Lãi suất cho vay chỉ giảm được bằng cách hạ lãi suất huy động, nhưng có hạ được không còn phụ thuộc vào các vấn đề như có làm thay đổi nguồn huy động của NH hay không và dân có chuyển kênh đầu tư hay không. 
Bên cạnh đó, hệ thống NH còn nhiều khó khăn nên vẫn cần giữ chênh lệch đầu vào - đầu ra hợp lý để có mức lợi nhuận hợp lý có dự phòng xử lý nợ xấu. Một yếu tố nữa là hoạt động kinh doanh, tài chính nợ xấu của các NHTM khác nhau, một số NH còn khó khăn thanh khoản nên cạnh tranh huy động đẩy chênh lệch lãi suất huy động giữa các NH lên đến 2%. Đó là bài toán khó với NHNN nên năm 2018 khó hạ lãi suất hơn nhiều 2017. 
Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cũng chia sẻ, kỳ vọng lãi suất lên là có nhưng tăng mạnh thì không thể, còn kỳ vọng lãi suất giảm sẽ rất khó khăn.


Yên Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: VIẾT CHUNG

Lòng vòng tìm lãi từ ngoại tệ

(ĐTTCO)-Gửi tiết kiệm ngoại tệ không lãi suất, sau đó cầm cố sổ tiết kiệm ngoại tệ vay VNĐ lãi suất ưu đãi, rồi đem VNĐ gửi NH với lãi suất cao nhất để "tiền đẻ ra tiền”, đang được một số NH nước ngoài tại Việt Nam khuyến khích khách hàng tham gia. Theo giới thiệu, hình thức này giúp khách hàng tối ưu hóa lợi nhuận.

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019