Khả quan dòng kiều hối

Một tín hiệu vui cho năm 2013 là lượng kiều hối chuyển về Việt Nam có thể đạt kỷ lục mới, vượt kỷ lục đã đạt được trong năm 2012.

Theo thống kê của NHNN chi nhánh TPHCM, tính đến hết quý II-2013, lượng kiều hối chuyển về qua các NH trên địa bàn TP đạt 1,9 tỷ USD, tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Đến cuối tháng 8-2013, lượng kiều hối chuyển về TPHCM thông qua các NHTM đã đạt khoảng 2,5 tỷ USD. Với sự gia tăng mạnh của lượng kiều hối, dự báo đến cuối năm TPHCM sẽ đạt khoảng 4,5-4,8 tỷ USD kiều hối, cao hơn mức 4,1 tỷ USD của năm 2012.

Năm nay kiều hối giảm nhiều ở lĩnh vực bất động sản. Theo đó, lĩnh vực bất động sản hiện tại chỉ thu hút dưới 20% kiều hối, so với 23% năm ngoái và 52% của năm 2011. Nguyên nhân do nhà đầu tư chưa tin vào sự khởi sắc của thị trường bất động sản nên chưa tập trung vốn vào đây. Thay vào đó, vốn chảy nhiều vào hoạt động sản xuất kinh doanh khi có trên 70% lượng kiều hối đã chảy vào lĩnh vực này để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, buôn bán của các doanh nghiệp, hộ gia đình.

Ông Nguyễn Hoàng Minh,
Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM

Nhận định về tốc độ tăng của kiều hối trong năm nay, một lãnh đạo của Sacombank cho biết nửa đầu năm nay đã có khoảng 816 triệu USD kiều hối chuyển về nước thông qua Sacombank. Con số này đã tăng 15% so với cùng kỳ năm trước. Chiếm phần lớn trong đó là kiều hối từ nguồn xuất khẩu lao động, lượng kiều hối này cũng đã tăng 200% so với năm ngoái.

Từ những dấu hiệu tích cực trong lượng kiều hối ghi nhận được trong 6 tháng đầu năm và xu hướng gia tăng mạnh mẽ những tháng cuối năm, khi người lao động chuyển tiền về Việt Nam cho người thân dịp tết, dự báo lượng kiều hối năm 2013 của cả nước có thể vượt mức hơn 10 tỷ USD so với năm 2012. Để đón đầu cơ hội đó, các NHTM và các công ty kiều hối đã đẩy mạnh quan hệ hợp tác với hầu hết các dịch vụ chuyển tiền ở những thị trường có mật độ người lao động Việt Nam cao.

Ông Trịnh Hoài Nam, Phó Giám đốc Công ty Kiều hối Đông Á, cho biết để duy trì tiến độ tăng trưởng ổn định cho 2 quý cuối năm, hiện Kiều hối Đông Á đang đẩy mạnh khai thông nguồn kiều hối gửi về Việt Nam thông qua việc mở rộng mối quan hệ hợp tác với các công ty chuyển tiền có lượng xuất khẩu lao động Việt Nam đang tăng lên như Đài Loan, Nhật Bản và Trung Đông kèm những chương trình khuyến mại, chăm sóc khách hàng sẽ được triển khai mạnh mẽ vào dịp cuối năm.

Ngoài ra, một báo cáo khác cũng cho thấy những năm trước, kiều hối đổ về nước có đến hơn phân nửa là đổ vào bất động sản. Tuy nhiên, năm nay, thị trường này đóng băng nên sức hút kiều hối cũng đã giảm xuống chỉ còn 22%, gần 50% tổng lượng kiều hối chuyển về được dùng vào mục đích đầu tư sản xuất kinh doanh, phần còn lại gửi về cho thân nhân.

Theo phân tích của các chuyên gia, hiện nay, lãi suất tiền gửi USD và VNĐ đều giảm nên kênh gửi tiết kiệm không còn hấp dẫn. Song song đó, các kênh chứng khoán, bất động sản, vàng… cũng chưa lấy lại được niềm tin cho thị trường. Đó là lý do khiến kiều hối được đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh với số lượng lớn hơn mọi năm trước.

Khả quan dòng kiều hối ảnh 1

Dòng kiều hối về Việt Nam có nhiều tín hiệu khả quan. 

Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đã từng chỉ ra, trong giai đoạn kinh tế khó khăn, lượng kiều hối có thể xem là một nguồn ngoại tệ giúp các quốc gia vượt qua thách thức. Thực tế này đã được chứng minh tại các nước đang phát triển như Philippines, Indonesia và Ấn Độ.

Do vậy, sự gia tăng lượng kiều hối trong nửa đầu năm 2013 có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Hiện nay, nước ta đang có hơn 4 triệu kiều bào sống ở 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng trăm ngàn lao động xuất khẩu và đang là 1 trong 10 quốc gia có lượng tiền kiều hối chuyển về lớn nhất thế giới. Dư địa trên thị trường kiều hối đang còn rất lớn và hiện các NHTM cũng đã cạnh tranh khá khốc liệt dưới nhiều hình thức, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, cam kết chuyển, nhận tiền từ nước ngoài về Việt Nam được nhanh chóng, an toàn, chi phí thấp.

Việc thu hút kiều hối mang lại giá trị gia tăng cho NHTM, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể vay được vốn giá rẻ để đầu tư sản xuất kinh doanh. Trước những thuận lợi lớn kiều hối đang mang lại cho nền kinh tế, hiện nhiều người đang kỳ vọng Chính phủ ban hành thêm những chính sách bao quát hơn đối với các bộ phận cộng đồng kiều bào ở nước ngoài, nhất là đối với doanh nhân Việt kiều nhằm kêu gọi nguồn vốn đầu tư trực tiếp về nước để có thêm nguồn lực xây dựng và phát triển kinh tế.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

(ĐTTCO) - Dù có cơ chế riêng trong việc bán vốn nhưng Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn gặp khó trong quá trình thoái vốn. 

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ