Huy động trái phiếu gặp khó do lạm phát cao

Huy động trái phiếu gặp khó do lạm phát cao ảnh 1

Theo Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), kết quả đấu thầu 2.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, được tổ chức vào ngày 4-8 đã không thành công như mong đợi.

Cụ thể, loại trái phiếu có kỳ hạn 3 năm khối lượng trúng thầu chỉ đạt 50 tỷ đồng với mức lãi suất 12,39%. Đối với trái phiếu có kỳ hạn 5 năm cũng ở trong tình trạng tương tự, khối lượng trúng thầu dừng ở 100 tỷ đồng với mức lãi suất 12,5%.

Trung tuần tháng 7, HNX đã tổ chức phiên đấu thầu 3.000 tỷ đồng trái phiếu Ngân hàng Chính sách xã hội, song không có thành viên nào trúng thầu và không bán được trái phiếu nào trong phiên giao dịch.

Trước đó, hoạt động đấu thầu trái phiếu lại thu hút sự tham gia của các thành viên đấu thầu. Theo số liệu của HNX , từ đầu năm 2011 đến hết tháng 6, Kho bạc Nhà nước đã huy động được trên 40.000 tỷ đồng, với lãi suất huy động tiếp tục có xu hướng giảm.

Theo ông Phạm Thế Anh, Kinh tế Trưởng CTCK Thăng Long, sở dĩ có sự thay đổi nhanh chóng như vậy là bởi thời điểm tháng 5 và 6 Ngân hàng Nhà nước đã bơm thanh khoản vào thị trường. Khi các ngân hàng dồi dào về thanh khoản, để giảm thiểu rủi ro với lãi suất tín dụng đang ở mức cao, nhiều tổ chức đã tìm đến với trái phiếu chính phủ.

Ngoài ra, một chuyên viên thuộc Ban vốn tại một ngân hàng nhà nước cũng chỉ ra, yếu tố thuận lợi ở thời điểm tháng 6 là lạm phát hạ nhiệt, giảm xuống còn 1,09% và đây mức thấp nhất kể từ đầu năm. Nhờ đó, hoạt động đầu đầu tư trái phiếu ngay lập tức được quan tâm đáng kể, mặc dù lãi suất có suy giảm. Đồng thời, việc huy động trái phiếu doanh nghiệp khi đó cũng tiến triển khả quan theo tình hình chung.

Quay lại thời điểm hiện tại, khi thanh khoản các ngân hàng đang khó khăn, cộng thêm việc lạm phát có nguy cơ tăng trở lại, thì thị trường bắt đầu có sự điều chỉnh, mà minh chứng rõ ràng là các đợt đấu thầu không thành công vừa qua.

Ông Nguyễn Quang Bảo, Phó tổng giám đốc CTCK Bản Việt đưa ra nhấn mạnh, khi lãi suất trái phiếu hiện kém hấp dẫn hơn so với lãi suất huy động, kênh trái phiếu khó có thể huy động được dòng tiền.

Tuy nhiên một số chuyên gia về đầu tư tài chính cũng không tỏ ra quá bi quan. Mặc dù tình hình kinh tế vĩ mô vẫn khó khăn, đặc biệt là vấn đề lạm phát, nhưng với những thông điệp mạnh mẽ từ Chính phủ nhiệm kỳ mới, nhiều khả năng thị trường trái phiếu sẽ có cơ hội phục hồi trở lại vào cuối quý II.

Một khi Nghị quyết 11 được thực hiện một cách quyết liệt,  viêc giảm tổng cầu nền kinh tế để kéo lạm phát xuống sẽ là thông tin tích cực cho thị trường trái phiếu.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ô.Bùi Anh Dũng- GD SCB Bến Thành phát biểu trong buổi họp báo

SCB hỗ trợ vốn cho khách hàng mua dự án Cosmo City

(ĐTTCO) - Ngày 10-11, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã ký thỏa thuận hợp tác cùng Công ty Đầu tư - Xây dựng Bảo Khang, đơn vị phân phối độc quyền của dự án Cosmo City tại Q7, TPHCM nhằm hỗ trợ tài chính cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Cosmo City.

Ngân hàng

10 năm khai phá thị trường tài chính tiêu dùng

(ĐTTCO) - Năm 2007 khi “cho vay trả góp” còn là một khái niệm xa lạ với đa số người dân Việt Nam, một công ty tài chính đã xuất hiện trên thị trường và đặt nền móng cho ngành tài chính tiêu dùng trong nước.

Vàng - ngoại tệ