Gỡ vướng mới đẩy mạnh cho vay

Cuối tuần qua, các NHTM trên địa bàn TPHCM đã có cuộc họp với NHNN, UBND TPHCM xoay quanh việc thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ, Quyết định 780 của NHNN về việc cơ cấu lại nợ, cho vay mới và giảm lãi suất cho vay để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Tại cuộc họp, các NHTM kiến nghị NHNN hướng dẫn rõ ràng hơn các quy định đã ban hành, tránh tình trạng mỗi NH làm một kiểu.

Sẵn sàng “mở cửa”

NHNN sẽ kiến nghị Bộ Tư pháp sớm ban hành thông tư liên ngành xử lý tài sản bảo đảm; đề nghị UBND chỉ đạo quyết liệt hoạt động của quỹ bảo lãnh để hỗ trợ cho doanh nghiệp; kiến nghị Chính phủ sửa Nghị định 14. Bởi Nghị định 14 về bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ở NH Phát triển Việt Nam (VDB) thực tế không đi vào cuộc sống. VDB khi hướng dẫn đưa ra mức chặn: bảo lãnh có điều kiện, tức sau 60 ngày rà soát lại thấy việc sử dụng vốn của doanh nghiệp, NH không có vấn đề mới thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Nếu như vậy chắc chắn các NHTM sẽ không dám triển khai.

Ông PHẠM XUÂN HÒE,
Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN

Theo đại diện BIDV, 6 tháng đầu năm tăng trưởng tín dụng BIDV 12%, riêng TPHCM tăng 14,4%, trong đó 50% là dư nợ 4 lĩnh vực ưu tiên; 13 chi nhánh BIDV tại TPHCM với mức tỷ trọng tín dụng đóng góp 11%/tổng dư nợ toàn hệ thống BIDV. Thực hiện Quyết định 780 của NHNN, BIDV đã cơ cấu lại thời hạn nợ, kỳ hạn nợ, miễn lãi cho vay và cho vay với lãi suất mới sau khi doanh nghiệp đã hoàn trả dư nợ cũ.

Sau khi làm việc với các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TPHCM, BIDV đã đưa ra chương trình liên kết 4 nhà: chủ đầu tư, nhà thầu, nhà xây dựng và ngân hàng, đồng thời đưa ra chương trình 4.000 tỷ đồng cho cá nhân và hộ gia đình vay mua nhà theo lãi suất ưu đãi (6 tháng đầu 12%/năm), cho vay 70% giá trị căn hộ và được thế chấp căn hộ đó để vay vốn. Căn cứ vào nhu cầu thực tế, đến nay tại TPHCM BIDV đã giải ngân khoảng 200 tỷ đồng.

Ngoài ra, BIDV đã đồng liên kết tài trợ vốn các chủ đầu tư xây dựng chung cư, nhà ở xã hội và cho vay nhà thu nhập thấp. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định 780 của NHNN, BIDV đã phân 3 loại đối tượng: khách hàng tự khắc phục khó khăn, có vay trả, được ưu tiên cho vay; khách hàng phải cùng hợp sức để tháo gỡ khó khăn, cần có biện pháp cụ thể; khách hàng cần có biện pháp xử lý nợ xấu.

Ngoài việc cơ cấu lại nợ, BIDV giảm lãi suất các khoản nợ cũ từ 15%/năm trở xuống sau khi đã tiến hành rà soát tất cả hợp đồng cho vay. Trên cơ sở chi phí vốn bình quân và kỳ hạn vay vốn của khách hàng, BIDV phân định cấp thẩm quyền giải quyết cơ cấu nợ và điều chỉnh lãi suất.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB, cho biết dù tốc độ tăng trưởng không cao so với các NHTM khác trên địa bàn, nhưng trong 6 tháng đầu năm OCB đã rất nỗ lực chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Theo đó, OCB đã thành lập tổ xử lý nợ nhóm 2, hỗ trợ xử lý nợ nhóm 2 tại tất cả chi nhánh.

Gỡ vướng mới đẩy mạnh cho vay ảnh 1

Cần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động cho vay. Ảnh: LÃ ANH

Trong 2 tháng qua OCB đã xử lý 180 tỷ đồng đưa về nhóm 1 cho 47 doanh nghiệp; giãn nợ, giảm lãi suất bình quân tất cả khoản nợ nhóm 2 xuống 2-3%/năm, còn 15-16%/năm; điều chỉnh thời hạn trả lãi cho khách hàng, đồng thời tiếp tục cho vay lại tạo dòng tiền trong tương lai để cho vay nợ. Ngoài ra, OCB cam kết dư nợ mới phát sinh trong tháng 6 lãi suất không quá 14%/năm.

Ông Tùng cho biết cổ đông OCB chấp nhận năm nay không khoán lợi nhuận cho ban điều hành để chia sẻ khó khăn nhằm thu hút doanh nghiệp vay vốn. Đặc biệt, OCB đã kết nối với chủ đầu tư cho vay cá nhân mua nhà thuộc dự án Carina ở đại lộ Đông Tây với lãi suất 15%/năm.

Theo ông Tùng, khách hàng hiện nay không chỉ băn khoăn về giá mua căn hộ mà còn lo trả lãi năm đầu và tâm lý mong chờ lãi suất sẽ giảm. Nắm bắt điều này, OCB đã hợp tác với chủ đầu tư miễn lãi suất năm đầu để kích cầu tín dụng nhà ở.

Nhưng còn vướng mắc chính sách

Ông Đỗ Duy Hưng, Tổng giám đốc NH Bản Việt, kiến nghị trong Quyết định 780 NHNN nên có hướng dẫn rõ ràng hơn về việc giải quyết những món nợ trước ngày 23-4, bởi thực tế nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn nhiều năm liền chứ không phải mới đây, trong khi văn bản có hiệu lực tính từ sau ngày 23-4 sẽ rất khó cho NHTM và doanh nghiệp.

Hiện nay NHTM nào cũng khó khăn về vấn đề nợ quá hạn, nhưng NHNN ấn định khoản nợ này không được quá 3% cả trong bối cảnh thị trường tốt hay xấu mà không có điều chỉnh.

 Để NHTM và doanh nghiệp gặp nhau, TPHCM có kế hoạch tổ chức hội nghị kết nối giữa doanh nghiệp và NH. Thông qua đó, từng NHTM giới thiệu lãi suất cho vay, đối tượng khách hàng, các điều kiện để tiếp cận vốn... Chậm nhất ngày 15-7, các NHTM đăng ký gửi NHNN chi nhánh TPHCM tổng hợp chuẩn bị hội nghị kết nối thời gian tới. UBND TP cũng đang chỉ đạo các sở, ngành, hiệp hội, UBND quận, huyện, NHNN chi nhánh TPHCM tiếp tục có những trao đổi thông tin đi vào chiều sâu ở từng địa bàn, từng lĩnh vực. Với giải pháp vừa có chiều rộng, chiều sâu việc đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ rất khả quan.

NGUYỄN THỊ HỒNG,
Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Chỉ cần NHTM tăng lên trên 3% là NHNN có văn bản không cho mở chi nhánh, không tăng trưởng tín dụng… điều này sẽ khó cho các NHTM nhỏ. Theo ông Hưng “room” tín dụng của Bản Việt là 17%, đến nay NH đã cho vay ở TPHCM hết 3.5000 tỷ đồng nhưng không biết NHNN có cho phép nới “room” thêm không. Điều này cho thấy quy định trong mọi trường hợp các NHTM không vượt quá 17% sẽ rất khó cho NHTM trong việc tài trợ xuất nhập khẩu khi chỉ có một hạn mức.

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN, cho rằng các NHTM nên đồng lòng cùng giảm lãi suất đối với các hợp đồng tín dụng cũ. Hiện nay huy động vốn chủ yếu ngắn hạn (1-3 tháng) nên từ khi NHNN điều chỉnh lãi suất huy động đến nay đã quá thời gian về độ trễ, các NHTM cũng phải giảm lãi suất cho vay theo.

Giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp tín dụng mới phát triển bền vững. Để giải quyết bài toán tồn kho, ông Hòe cho rằng cần tập trung giải ngân các chương trình trọng điểm để tạo lực cầu cho thị trường bất động sản; đồng thời kiến nghị TPHCM cần rà soát các dự án để có sự chỉ đạo cụ thể trong giải ngân.

Riêng về nợ xấu, các NHTM phải dùng nguồn dự phòng xử lý để cứu doanh nghiệp, nếu chưa được xử lý theo tài sản bảo đảm.

Phó Thống đốc NHNN Trần Minh Tuấn cho biết NHNN đã có văn bản hướng dẫn về lãi suất lẫn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng thực tế nhiều NHTM trên địa bàn thực hiện chưa nghiêm, lãi suất huy động và cho vay vẫn còn cao.

Ngoài ra, các NHTM còn lúng túng trong triển khai các văn bản, dẫn đến mỗi NHTM triển khai khác nhau. Vì vậy, bên cạnh việc thống kê, tổng hợp lại để có văn bản hướng dẫn rõ ràng hơn, UBND và NHNN chi nhánh TPHCM cần phối hợp với các cấp địa phương hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận NH, có thể yêu cầu mỗi NHTM phụ trách 1 nhóm doanh nghiệp.

Các NHTM phải trực tiếp đến doanh nghiệp tìm hiểu thực trạng hàng tồn kho, khó khăn để tìm hướng giải quyết phù hợp. NHTM có phương án hỗ trợ khả thi có thể nhân rộng mô hình cho các NHTM khác học tập.

Theo ông Tuấn, với hơn 300.000 doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM, khả năng dư địa tín dụng còn nhiều, TPHCM cần cố gắng tăng trưởng vì nếu TPHCM không tăng được, những địa phương khác còn khó hơn.

MAI THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

Bảo hiểm rủi ro tỷ giá

(ĐTTCO) - Sau khi NHNN bán ra USD, tỷ giá USD/VNĐ niêm yết tại các NHTM đã không còn tăng nóng, tuy nhiên mức giá vẫn nằm trên 23.000 đồng/USD.