Gỡ rào cản vốn cho doanh nghiệp

Làm thế nào có những giải pháp thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), trong bối cảnh nền kinh tế đang còn nhiều thách thức là vấn đề cấp thiết đặt ra hiện nay. Đặc biệt, đến nay dấu hiệu nhiều DNNVV có nguy cơ ngưng hoạt động, giải thể vẫn chưa dừng lại.

Rảo cản vốn

Tại hội thảo mới đây ở TPHCM, một chuyên gia kinh tế cho biết đến nay gần 60% DNNVV chịu sự ảnh hưởng tiêu cực của khủng hoảng toàn cầu. Tính đến tháng 9-2012, có trên 51.000 doanh nghiệp thành lập mới, nhưng số phải giải thể, ngừng hoạt động đã trên 42.000 doanh nghiệp. Điều này xuất phát từ chỉ số tồn kho cao và chỉ số mua sắm (PMI) không được cải thiện.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là dư nợ tín dụng của các NHTM những tháng cuối năm 2012 không tăng, dù nhiều NH thừa vốn, nhưng các DNNVV vẫn luôn trong tình trạng khát vốn. Theo khảo sát mới đây của Trung tâm hỗ trợ DNNVV TPHCM, dù các NHTM đã tung ra thị trường nhiều chương trình cho vay vốn lưu động lẫn trung, dài hạn nhưng khu vực DNNVV vẫn luôn gặp nhiều rào cản. Mong chờ của các DNNVV hiện nay là được tiếp cận những cách thức cho vay mới, hiện đại, những sản phẩm đã được áp dụng ở các thị trường khu vực.

Một DNNVV sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu cho biết khó khăn hiện nay không chỉ là thiếu tài sản thế chấp mà thủ tục xét duyệt vay vốn ở NH gắt gao hơn, làm mất đi cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp. Trước kia, một bất động sản được NH định giá và cho vay khoảng 70% giá trị, nay việc định giá chỉ bằng một nửa, hạn mức cho vay cũng chỉ 50% giá được NH ấn định.

Điều này làm DNNVV lo lắng, trong trường hợp khó khăn, không trả nợ đúng hạn có thể mất trắng bất động sản nên càng ngại vay vốn. Chưa kể, nhiều NHTM công bố giảm lãi suất xuống 13-14%/năm, nhưng thực tế chỉ 1-3 tháng, còn lại theo lãi suất thả nổi, nên DNNVV không chủ động được khi tính toán chi phí vay vốn, e ngại biến động lãi suất.

Bên cạnh đó, các NHTM thường giải ngân theo chu kỳ kinh doanh 3-6 tháng, doanh nghiệp bị nợ đọng nên không kịp trả nợ NH rất lo các điều khoản siết nợ hoặc bị cắt vốn giữa chừng. Theo một chuyên gia NH, Chính phủ và NHNN nên có chính sách tạo kênh vốn trung, dài hạn ổn định giúp doanh nghiệp yên tâm vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh.

Cần chính sách hỗ trợ

Bà Lê Thị Hồng Len, Trưởng đại diện ACCA tại Việt Nam, cho rằng khu vực DNNVV đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công trong tương lai của nền kinh tế Việt Nam. 97% doanh nghiệp tại Việt Nam là DNNVV và tạo ra hơn 50% cơ hội việc làm trong nước. Do có quy mô nhỏ nên các DNNVV linh hoạt ứng phó khi kinh tế biến động, nhưng cũng đối mặt với nhiều trở ngại trong tiếp cận vốn.

Vì vậy, Chính phủ và NHNN nên sớm có nhiều giải pháp hỗ trợ để giúp DNNVV có thể tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Bởi dù các chính sách hỗ trợ như tái cơ cấu nợ, ưu đãi lãi suất đã được NHNN ban hành nhưng thực tế số lượng DNNVV được hưởng vẫn rất ít.

Bà Rosana Mirkovic, Giám đốc chính sách DNNVV, ACCA, cho rằng DNNVV các nước đều đối mặt với những thách thức, trở ngại giống nhau như rào cản luật lệ, thương mại, cách tiếp cận nguồn vốn…

Gỡ rào cản vốn cho doanh nghiệp ảnh 1

DNNVV cần chủ động tìm đầu ra cho sản phẩm
sẽ có nhiều cơ hội được ưu tiên bơm vốn. Ảnh: CAO THĂNG

Do vậy, hỗ trợ phát triển DNNVV phải là một chương trình phối hợp tích cực giữa các cơ quan chính phủ. Thí dụ, các phòng ban phụ trách về các chính sách tài chính, tư pháp hay luật lao động cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và tiếp cận tài chính của DNNVV thông qua các quyết định của mình về chính sách thuế trong huy động vốn, cũng như  thiết lập cách tiếp cận tín dụng tốt hơn thông qua tài sản và trong khuôn khổ pháp luật, hợp đồng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến chuyên gia cho rằng các tổ chức tài chính, NHTM và các quỹ đầu tư cần khuyến khích các DNNVV chủ động đưa ra các giải pháp tài chính để có thể tiếp cận được nguồn vốn.

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Giám đốc trung tâm hỗ trợ DNNVV VCCI, chia sẻ: “Trong những năm qua, số lượng doanh nghiệp mới tăng nhanh nhưng chủ yếu doanh nghiệp quy mô nhỏ và cực nhỏ nên khó tiếp cận và mở rộng thị trường.

Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, hàng tồn kho cao đang là thách thức lớn không chỉ với DNNVV, mà cả doanh nghiệp lớn. Để vượt qua khó khăn này, doanh nghiệp nên rà soát lại toàn bộ hệ thống sản xuất, phân phối, đổi mới sản phẩm, cải tiến thiết kế ứng dụng công nghệ để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu; khai thác thị trường nội địa, thâm nhập các thị trường ngách.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần tham gia chặt chẽ vào hệ thống các cụm, khu công nghiệp liên kết theo chuỗi ngành, sản phẩm, để nâng cao chất lượng sản phẩm với giá cả hợp lý, qua đó cải thiện được năng lực tiếp cận thị trường.

Có thể thấy, nếu các DNNVV chủ động tự cứu mình, tìm đầu ra cho sản xuất kinh doanh sẽ có nhiều cơ hội được ưu tiên bơm vốn với chính sách thông thoáng và thuận lợi hơn.

Bởi bản thân các NHTM cũng đang tăng trưởng tín dụng rất chậm, phải đi săn đón khách hàng tiềm năng để cho vay".

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề nghị án chung thân ông Trần Phương Bình

Đề nghị án chung thân ông Trần Phương Bình

(ĐTTCO) - Ngày 7-12, Tòa án nhân dân (TAND) TPHCM tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ cố ý làm trái, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB).

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ