Gỡ rào cản vốn cho doanh nghiệp

Tại nhiều cuộc họp gần đây nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), hầu hết NHTM và DN đều thừa nhận điều nan giải hiện nay không phải là việc lãi suất cao hay thấp mà còn ở các rào cản khác từ nhiều phía khiến DN không mặn MÀ vay vốn, còn NH muốn cho vay cũng khó.

Gỡ khó thủ tục

Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) vừa có văn bản gửi NHNN báo cáo cuộc họp với các DN tại Đà Nẵng mới đây về quan hệ vay vốn giữa NH với DN. Theo đó VNBA cho biết qua trao đổi, nhiều vấn đề đã được làm rõ như hàng tồn kho, nợ của DN và nợ xấu của NH.

Tuy nhiên, nhiều DN kiến nghị vấn đề quan trọng hiện nay không phải là lãi suất cao hay thấp mà phải có chính sách ổn định, hoặc nếu thay đổi phải có lộ trình phù hợp. Các DN và NH cùng nhất trí quan điểm cứu DN phải có lựa chọn, nhưng cần có cơ chế xử lý nhanh, tạo điều kiện hỗ trợ DN sớm được vay vốn.

Đối với DN không thể tiếp tục hoạt động cần xem xét, xử lý nhanh (xử lý tài sản bảo đảm, miễn giảm lãi tiền vay…) giúp DN vừa thanh toán được nợ, vừa có thể còn vốn để tái sản xuất.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị các NHTM cần liên kết với nhau trong xử lý tài sản bảo đảm, xử lý các mối quan hệ giữa NH với khách hàng, bởi điều này cũng sẽ giúp các NHTM giảm dần nợ xấu.

Để có thể khơi thông dòng vốn từ đây đến cuối năm, nhiều NHTM kiến nghị thủ tục hành chính cần phải được cải cách hơn nữa. Cụ thể, xem xét lại chính sách về đất thuê, tài sản hình thành trên đất thuê để các DN được thế chấp vay vốn NH.

Bởi thực tế hiện nay nhiều DN có dự án sản xuất kinh doanh khả thi, có đầu ra thị trường, nhưng do thiếu tài sản thế chấp bởi nhà xưởng là đất thuê không được thế chấp, khiến họ không thể vay đủ vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh. Liên quan đến quy định về giao dịch bảo đảm, các NHTM kiến nghị cần có hướng dẫn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Nhà ở, có như vậy các NHTM mới có thể đẩy mạnh cho vay từ nay đến cuối năm.

Đồng thời, để giảm bớt khó khăn khi đăng ký giao dịch bảo đảm, đề nghị có sự kết nối thông tin giữa cơ quan công chứng với cơ quan đăng ký quyền sử dụng đất. Ngoài ra, cần có sự hướng dẫn của tòa án để thống nhất cách xử lý tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, tránh tình trạng khi xử lý tài sản bảo đảm tiền vay là quyền sử dụng đất, tòa án tuyên vô hiệu hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, làm cho khoản vay có tài sản bảo đảm trở thành không có tài sản bảo đảm gây thiệt hại cho NHTM.

Đã khởi sắc

Theo báo cáo mới đây của nhiều NHTM, tín dụng dù tăng trưởng chậm nhưng cũng đã có dấu hiệu khả quan. Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Sacombank, cho biết hoạt động tín dụng của Sacombank đang tăng trưởng theo chiều hướng tốt.

Theo đó, tín dụng từ mức tăng trưởng âm trong 6 tháng đã lên 3% trong 8 tháng và hoạt động của Sacombank vẫn diễn ra bình thường. Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân, Phó Tổng giám đốc DongA Bank, cho biết đến thời điểm này tăng trưởng tín dụng của DongABank đạt được 5,9%, dự kiến từ nay đến cuối năm tăng khoảng 10-12%.

Gỡ rào cản vốn cho doanh nghiệp ảnh 1

Các DN quận Tân Phú ký hợp đồng vay vốn NH.

NH hiện ưu tiên giải ngân ở 4 lĩnh vực khuyến khích và khách hàng cũ, trong đó xem xét giảm nhanh lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng. Còn theo ông Nguyễn Phước Thanh, Tổng giám đốc Vietcombank, việc tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đã cải thiện rất nhiều.

Cụ thể từ mức tăng trưởng hơn 3% trong 6 tháng đầu năm, đến nay đã tăng trưởng hơn 7% so với cuối năm 2011. Để tăng trưởng mạnh trong các tháng cuối năm từ tháng 7, mỗi tháng Vietcombank giải ngân 30.000-40.000 tỷ đồng. Và hiện tại, với tiềm lực tài chính lớn, Vietcombank không còn lo ngại về thanh khoản mà chỉ lo không cho vay được.

Ông Phạm Hưng Út, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, TPHCM, cho biết nhiều DN trên địa bàn phản ánh các NHTM đã bắt đầu đẩy mạnh cho vay, việc vay vốn dễ dàng hơn với lãi suất rẻ hơn. Tuy nhiên DN vẫn ngại vay vốn bởi hàng tồn kho còn cao, sức mua của thị trường còn trì trệ, khiến vòng quay vốn chậm. Hơn nữa, các DNNVV do thiếu tài sản thế chấp nên không đủ điều kiện vay vốn.

Vì vậy rất cần NHTM linh hoạt cho vay tín chấp để hỗ trợ DN. Về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, cho biết điểm tích cực ở các NHTM là mở rộng cho vay tín chấp và cho vay thế chấp bằng các dòng tiền. Hiện nay, việc cho vay tín chấp đã được Thống đốc NHNN cho phép, nhưng nhiều NHTM sợ rủi ro nên không dám cho vay theo hình thức tín chấp.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, nhận thức được khó khăn của DN cũng là khó khăn của mình, nhiều NH đã tích cực cho vay tín chấp hơn. Đến thời điểm này, có thể nói dư nợ cho vay tín chấp trong tổng dư nợ chiếm 12,5%, cao hơn thời điểm cách đây 3 tháng.

“NHNN yêu cầu NHTM thực hiện cho vay thế chấp bằng các dòng tiền, tức thế chấp bằng tiền thu bán hàng của các DN. Nếu DN A bán hàng cho DN B, nhận thấy DN B có khả năng trả nợ tốt, NHTM sẵn sàng cho DN A vay thế chấp bằng các dòng tiền đó. Từ đó đảm bảo cho cách tiếp cận vốn của DN, đặc biệt là DNNVV không có tài sản thế chấp, được thuận lợi hơn” - ông Minh khẳng định.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhận diện quy mô  ngân hàng Việt

Nhận diện quy mô ngân hàng Việt

(ĐTTCO) - Tính đến cuối tháng 4-2019, tổng tài sản có của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt hơn 11.214.000 tỷ đồng, tổng vốn điều lệ (VĐL) đạt trên 582.000 tỷ đồng. 

Ngân hàng

ABBANK đạt 517 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế

(ĐTTCO) - Theo thông tin từ ABBANK, kết thúc 6 tháng đầu năm 2019, NH đạt 517 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng tài sản đạt 91.236 tỷ đồng, tương đương 102,8% so với cùng kỳ năm 2018. 

Vàng - ngoại tệ

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019