Giải pháp hữu hiệu doanh nghiệp nhập khẩu

Những tháng cuối năm là thời điểm các doanh nghiệp gia tăng nhập khẩu hàng hóa phục vụ mùa mua sắm của thị trường trong nước. Song trong bối cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp đau đầu vì thiếu vốn nhập khẩu hàng hóa. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) thông qua sản phẩm UPAS (Usance Payable At Sight) - L/C trả chậm thanh toán ngay nhằm giảm bớt nỗi lo về vốn cho các doanh nghiệp nhập khẩu.

Chuyển trả ngay thành trả chậm

Trong hoạt động xuất nhập khẩu hiện nay, thanh toán quốc tế đang ngày càng trở nên phổ biến và những phương thức thanh toán truyền thống như tiền mặt đã dần được thay thế bằng phương thức thanh toán hiện đại, nhanh chóng hơn. Trong đó, phương thức thanh toán bằng thư tín dụng (L/C) ngày càng được sử dụng rộng rãi vì mang lại nhiều lợi ích, như nhà nhập khẩu có thể đảm bảo được về vốn, sử dụng tài trợ thương mại, đảm bảo về mặt chứng từ.

Đặc biệt, sử dụng quan hệ L/C còn giảm thiểu các tranh chấp có thể xảy ra giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, khi đàm phán thanh toán L/C, chỉ những doanh nghiệp nhập khẩu quy mô lớn, có ưu thế về vốn mới đủ uy tín đàm phán thanh toán L/C trả chậm với đối tác. Còn với doanh nghiệp nhỏ và vừa, người bán hàng luôn yêu cầu thực hiện L/C trả ngay thay vì trả chậm, đòi hỏi nhà nhập khẩu phải có ngoại tệ thanh toán cho đối tác ngay thời điểm nhận bộ chứng từ vì lo sợ rủi ro.

Giải pháp hữu hiệu doanh nghiệp nhập khẩu ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH 

Nắm bắt khó khăn của phần đông doanh nghiệp nhập khẩu, sản phẩm UPAS đã được Eximbank triển khai giúp các nhà nhập khẩu nhập hàng phục vụ nhu cầu kinh doanh. Sản phẩm này sẽ đáp ứng nhu cầu về vốn cho doanh nghiệp nhập khẩu thông qua việc chuyển L/C thanh toán tiền hàng từ "trả ngay" thành "trả chậm".

Cụ thể, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ được thanh toán chậm tiền hàng trên cơ sở bảo lãnh của Eximbank và doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài (người thụ hưởng) được thanh toán ngay khi giao hàng. Với sự bảo lãnh này, doanh nghiệp được nhận hàng nhưng không phải chịu áp lực trả ngay cho người bán, vừa tiết kiệm chi phí kinh doanh do chi phí thực hiện giải pháp thấp hơn so với chi phí vay vốn để thanh toán trả ngay.

Với giải pháp này, đối tác bán hàng của nhà nhập khẩu cũng hưởng được tiện lợi bán hàng và được ngân hàng đại lý của Eximbank thanh toán/chiết khấu ngay sau khi hoàn tất nghĩa vụ giao hàng và xuất trình chứng từ hợp lệ.

Hiệu quả, an toàn

Sản phẩm UPAS L/C áp dụng cho những doanh nghiệp nhập khẩu đáp ứng các điều kiện mở L/C nhập khẩu trả chậm theo quy định hiện hành của Eximbank, của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật. Các L/C thanh toán bằng USD, thời hạn trả chậm tối đa 180 ngày. Mức phí khi sử dụng sản phẩm rất cạnh tranh, đảm bảo lợi ích cho các doanh nghiệp, khi doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn về dịch vụ hay phương thức thanh toán, Eximbank sẽ hướng dẫn tận tình, cụ thể.

Theo giám đốc một công ty chuyên nhập khẩu hàng tiêu dùng phân phối cho thị trường trong nước, sản phẩm UPAS L/C của Eximbank đã hỗ trợ doanh nghiệp ký kết được nhiều hợp đồng nhập khẩu hàng hóa, giúp hoạt động kinh doanh thông suốt mà không phải chịu áp lực ngoại tệ để thanh toán ngay trong ngắn hạn. Cũng nhờ tiếp cận được sản phẩm này, hiện nay doanh nghiệp đã mạnh dạn lên kế hoạch cho mùa kinh doanh cuối năm. Trong lúc tình hình kinh tế khó khăn, nguồn vốn sản xuất hạn hẹp, phương thức cấp vốn như vậy rất có ý nghĩa, giúp doanh nghiệp giảm được chi phí lãi vay để thanh toán tiền hàng ngay, đem đến những cơ hội tăng trưởng kinh doanh, mở rộng thị trường với chi phí hợp lý.

Là một ngân hàng có thế mạnh về tài trợ xuất nhập khẩu, ngoài sản phẩm trên, Eximbank còn tài trợ đa dạng cho các doanh nghiệp dưới nhiều hình thức, như thanh toán, tài trợ xuất nhập khẩu hàng hóa, chiết khấu chứng từ hàng hóa và thực hiện chuyển tiền qua hệ thống SWIFT bảo đảm nhanh chóng, chi phí hợp lý, an toàn với các hình thức thanh toán bằng L/C, D/A, D/P, T/T, P/O, Cheque.

Ngoài những giải pháp thanh toán quen thuộc phù hợp với chu kỳ kinh doanh, Eximbank thường xuyên sáng tạo ra nhiều phương thức thanh toán mới phù hợp với nhu cầu thanh toán ngày càng hiện đại dành cho doanh nghiệp. Hiện hệ thống chi nhánh và phòng giao dịch được trải đều trên toàn quốc, hơn nữa, Eximbank cũng thiết lập quan hệ đại lý với hơn 869 ngân hàng tại 84 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Vì vậy, Eximbank có thể tư vấn chuyên sâu về nghiệp vụ thanh toán quốc tế và khách hàng có thể tìm kiếm nguồn hàng phù hợp ở nhiều nước khác nhau giúp tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Với sự đồng hành của Eximbank, các doanh nghiệp nhập khẩu không chỉ được sử dụng tín dụng NHTM với giá cả hợp lý mà còn có thể phòng ngừa, hạn chế những rủi ro trong hoạt động giao thương quốc tế.

BẢO TRÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ