Giải ngân cho vay không dùng tiền mặt

Giải ngân cho vay không dùng tiền mặt ảnh 1

(ĐTTC) - NHNN vừa ban hành Thông tư 09 quy định từ ngày 1-6 các NHTM phải sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn cho vay và thực hiện thanh toán trực tiếp cho bên thụ hưởng, ngoại trừ 6 trường hợp.

Cụ thể: (1) thanh toán cho bên thụ hưởng là tổ chức với số tiền dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân; (2) thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán với số tiền dưới 100 triệu đồng cho một lần giải ngân.

(3) thanh toán cho bên thụ hưởng là cá nhân không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán; (4) bù đắp nguồn vốn tự có, nguồn tài chính khách hàng vay đã sử dụng để thực hiện dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc dự án đầu tư, phương án phục vụ đời sống.

(5) trả lương cho người lao động; (6) chuyển tiền vay vào tài khoản thanh toán của khách hàng để thanh toán cho các mục đích pháp luật quy định phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng vay.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lo ngại tín dụng BĐS, BOT, BT…

Lo ngại tín dụng BĐS, BOT, BT…

(ĐTTCO) - Dù cho rằng tăng trưởng tín dụng cũng như khu vực cấp tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát, song NHNN vẫn rất lo ngại các NHTM tăng cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, như cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) nhưng né vào tiêu dùng, cho vay chứng khoán và các dự án BOT, BT giao thông…

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ