Gia tăng áp lực cho vay

Với xu thế lãi suất cho vay đang giảm mạnh, liệu từ nay đến cuối năm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp có dễ dàng hơn khi nhiều doanh nghiệp thừa nhận vấn đề thủ tục, điều kiện vay vốn vẫn được xem là rào cản khi vay vốn NH. ĐTTC đã trao đổi với ông Nguyễn Đình Tùng (ảnh), Tổng giám đốc NH Phương Đông (OCB), xoay quanh vấn đề này.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, quan điểm của ông trước ý kiến cho rằng các NHTM vẫn trì hoãn việc kéo giảm lãi suất cho vay khoản dư nợ cũ xuống 15%/năm?

Gia tăng áp lực cho vay ảnh 1

-Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG: - Nói các NHTM không làm là không đúng, bởi họ phải có thời gian rà soát, đánh giá hiện trạng khách hàng, những tác động của việc giảm lãi suất… sau đó mới sắp xếp lộ trình giảm.

Tuy nhiên NHTM cũng không thể kéo dài thời gian. Thực tế, trong tuần đầu tiên OCB đã thực hiện giảm lãi suất gần 379 khế ước cũ về 15%/năm, đồng thời giảm  lãi suất cho vay 4 đối tượng ưu tiên về 15%/năm.

Chỉ trong ngày 15-7, OCB đã giảm lãi suất gần 100 tỷ đồng dư nợ cũ. Với doanh nghiệp gặp khó về khả năng trả nợ, OCB xem xét để gia hạn nợ, thậm chí giảm lãi suất xuống 12%/năm.

Riêng khách hàng có nợ tồn đọng, nợ quá hạn mà NH và doanh nghiệp đang kiện nhau ở tòa, buộc giữ nguyên lãi suất trên hồ sơ để thuận tiện cho công tác xử lý nợ xấu.

- Có ý kiến cho rằng Quyết định 780 về cơ cấu gia hạn nợ đã làm tình trạng nợ xấu của các NHTM bị che dấu đi một phần?

- Các khoản nợ quá hạn phải gia hạn đương nhiên sẽ trở thành nợ không đúng nhóm nếu quy chuẩn theo Quyết định 493 về phân loại nợ của NHNN, tức làm thay đổi tình trạng nợ. Nhưng Quyết định 780 là giải pháp phù hợp cho nền kinh tế hiện nay.

Thứ nhất, Việt Nam xuất phát điểm thấp, đang trong giai đoạn phát triển nên có rất nhiều tiềm năng khi thị trường thế giới ổn định lại. Hiện nay doanh nghiệp đang “bệnh”, NHTM “bốc thuốc” phù hợp để trị bệnh sẽ giúp doanh nghiệp phục hồi, phát triển cùng với kinh tế.

Thứ hai, một trong những nguyên nhân dẫn đến nợ quá hạn là quyết định sai. Nhưng nếu doanh nghiệp có phương án tái cơ cấu rõ ràng, khả thi, hỗ trợ doanh nghiệp đó sẽ có lợi lâu dài cho đất nước.

Thí dụ, ngành chế biến xuất khẩu thủy sản vừa qua đã sai lầm trong việc lấy vốn ngắn hạn đầu tư bất động sản. Nhưng bản thân những doanh nghiệp này vẫn có đầu ra xuất khẩu, đem lại ngoại tệ cho đất nước.

Để doanh nghiệp đó chết sẽ có những doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng vào thế chân, có thể gây bất lợi cho nền kinh tế về dài hạn.

Thay vào đó, NHTM cho doanh nghiệp đó vay dài hạn hơn, khoảng 4-5 năm, cùng với khai thác tài sản đầu tư hoặc bán tài sản đầu tư trong vòng 3-4 năm, đồng thời tiếp tục bơm vốn để doanh nghiệp không chỉ tồn tại mà còn tạo ra dòng tiền giúp họ trả dần những khoản nợ cũ.

- Theo ông, để hỗ trợ doanh nghiệp, giảm lãi suất đã đủ chưa? Hiện nay tiêu chuẩn cho vay của NHTM có khó hơn trước đây?

- Thực tế lãi suất cho vay chỉ là đoạn đuôi, bởi việc giảm lãi suất cho những khoản vay cũ cũng đã được doanh nghiệp tính vào chi phí tài chính, nên chỉ có ý nghĩa giảm bớt chi phí.

Quan trọng là doanh nghiệp phải tìm kiếm phương án đầu ra, tìm được thị trường rồi mới tính đến vốn tín dụng và chi phí vốn tín dụng. Nếu không có phương án kinh doanh, không có thị trường, không có sản phẩm tốt, không nâng cấp hệ thống quản trị lên, lãi suất có giảm cũng vô nghĩa.

Về tiêu chuẩn cho vay hiện nay, tất nhiên NH phải nhìn vào quá khứ của doanh nghiệp để đánh giá tương lai. Nhưng nếu chỉ nhìn vào quá khứ và suy luận tương lai, nhiều khi không chính xác.

Trước đây kinh tế phát triển, tiền lưu thông bơm ra nhiều nên mọi người lạc quan, dù nhà kinh doanh có tài năng, trong điều kiện có quá nhiều tiền cũng có thể có những quyết định sai lầm. Nếu nhìn vào đó để đánh giá doanh nghiệp đó không biết đầu tư có thể chưa chính xác.

Bởi thông thường sau những vấp ngã, doanh nghiệp sẽ trở thành nhà đầu tư khôn ngoan hơn. Vì thế, cần đánh giá khả năng và đưa ra phương án trong tương lai của doanh nghiệp khi quyết định. Điều này cũng có nghĩa NH phải có sự thay đổi trong phương pháp đánh giá doanh nghiệp.

- Ông dự đoán ra sao về tăng trưởng tín dụng cuối năm khi có NHTM xin nâng hạn mức trong khi có NHTM tăng trưởng rất thấp?

- Kinh tế tiếp tục khó khăn, thị trường toàn cầu có những biến động phức tạp, nhưng nếu khai thông được nhiều cơ chế, nỗ lực trong kết nối doanh nghiệp sẽ tạo cú hích cho NH. Mặc dù hàng xuất khẩu của nước ta phần lớn là nguyên vật liệu, có giá trị gia tăng không cao.

Nhưng bất lợi này lại là lợi thế trong bối cảnh thị trường hiện nay, bởi vì khi kinh tế khó khăn người ta sẽ đi về những nhu cầu cơ bản, nhu cầu những hàng hóa có giá trị gia tăng cao có thể giảm. Nhìn chung danh mục hàng xuất khẩu nước ta vẫn tìm được thị trường đầu ra nếu quyết tâm.

Ngoài ra, đối với thị trường nội địa, Chính phủ cũng đang triển khai những dự án đầu tư công để kích thích nền kinh tế phát triển. Ngay trong tháng 6-2012 đã có những dự án cho khởi động lại. Đặc biệt sau 1 năm co cụm, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nỗ lực tìm kiếm phương án kinh doanh mới.

Đó là động lực rất quan trọng để tín dụng từ nay đến cuối năm sẽ tốt hơn. Các NHTM thay vì co cụm, bây giờ cũng đang có sự cạnh tranh rất cao, toàn bộ tiền tập trung hỗ trợ doanh nghiệp. Riêng với OCB đang dự kiến trình NHNN kế hoạch gia tăng thêm hạn mức tín dụng lên 25-30%.

 - Theo ông, cái khó nhất trong cho vay của NHTM hiện nay là gì?

- Đó là làm sao cho doanh nghiệp có được phương án kinh doanh. Bởi nhiều doanh nghiệp có ý tưởng kinh doanh tốt nhưng không có kỹ năng để tính toán lợi ích kinh tế. Các doanh nghiệp yếu về khả năng phân tích đánh giá, khả năng viết ra thành báo cáo để người khác đọc.

Ở góc độ NH không thể nghĩ thay cho doanh nghiệp để đầu tư, nhưng có thể trợ giúp doanh nghiệp trong chuyện cụ thể hóa và tính toán bài bản để xem xét, đánh giá phương án như thế nào, viết ra thành báo cáo, đề án, từ đó giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn hơn.

- Xin cảm ơn ông.

THIÊN NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

Loay hoay gỡ sở hữu chéo

(ĐTTCO) - Xử lý sở hữu chéo (SHC) là 1 trong 2 mục tiêu nổi cộm trong hoạt động tái cơ cấu hệ thống NHTM. 

Ngân hàng

Cơ hội nhận nhiều quà tặng từ PVcomBank

(ĐTTCO) - Nhằm khuyến khích khách hàng thay đổi thói quen thanh toán, tận hưởng thêm nhiều tiện ích của thời đại số, tiết kiệm thời gian, PVcomBank triển khai chương trình khuyến mại cho các khách hàng với tên gọi “PV Online Banking – Đơn giản hơn bạn nghĩ” với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn, áp dụng từ 18-6 đến 15-9.

Vàng - ngoại tệ