Gia hạn chuyển đổi mã BIN đến cuối năm 2012

(ĐTTC) - Ngày 22-6-2011, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Công văn 4810/NHNN-TT gửi các tổ chức phát hành thẻ (TCPHT), thanh toán thẻ và chuyển mạch thẻ về thời hạn chuyển đổi mã BIN ((Bank Identificate Number - mã số chỉ ngân hàng phát hành thẻ) nhằm thực hiện tốt mục tiêu kết nối liên thông hệ thống ATM và hệ thống POS trên toàn quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng khi sử dụng thẻ, đồng thời đảm bảo việc chuyển đổi mã BIN không gây ách tắc, chậm trễ trong giao dịch thanh toán thẻ của các ngân hàng.

Theo đó, Thống đốc NHNN cho phép các TCPHT chưa hoàn thành việc chuyển đổi mã BIN theo quy định tại Điều 9 Quyết định 38/2007/QĐ-NHNN của Thống đốc NHNN ban hành quy chế cấp, quản lý và sử dụng mã tổ chức phát hành thẻ được gia hạn thời hạn chuyển đổi mã BIN đến ngày 31-12-2012.

Tuy nhiên, NHNN cũng khuyến khích các TCPHT hoàn thành việc chuyển đổi mã BIN sớm hơn thời hạn quy định. NHNN sẽ coi việc hoàn thành chuyển đổi mã BIN là một tiêu chí trong việc xem xét, đánh giá thành tích hoạt động thanh toán đối với TCPHT. Quá thời điểm 31-12-2012, nếu TCPHT chưa chấm dứt việc lưu hành các thẻ nội địa sử dụng mã BIN cũ thì TCPHT phải chịu trách nhiệm trước Thống đốc và chịu hoàn toàn trách nhiệm về những thiệt hại, rủi ro phát sinh về việc chậm đổi mã BIN của đơn vị mình gây ra.

Kể từ ngày 1-1-2013 trở đi, các tổ chức chuyển mạch thẻ, thanh toán thẻ không được tiếp nhận và thanh toán đối với các thẻ nội địa còn sử dụng BIN cũ. Thống đốc cũng yêu cầu các TCPHT còn thẻ sử dụng mã BIN cũ thực hiện nghiêm các nội dung sau: Khẩn trương triển khai các công việc cần thiết phục vụ cho việc chuyển đổi mã BIN tại đơn vị mình, đảm bảo hoàn thành xong trong năm 2012.

Từ nay đến hết quý IV-2012, định kỳ hàng quý (chậm nhất vào ngày 5 tháng đầu của quý kế tiếp) các TCPHT phải có văn bản báo cáo Thống đốc (qua Vụ Thanh toán) về kết quả thực hiện chuyển đổi mã BIN tại đơn vị mình.

Mai Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng bán khá phổ biến trên Facebook

Hé lộ doanh thu 'khủng' từ bán hàng qua Facebook

(ĐTTCO)-Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử của cá nhân, tổ chức trên các trang mạng xã hội sau một thời gian vào “tầm ngắm” của cơ quan thuế đã hé lộ một kênh có doanh thu cao ngất.
 

Ngân hàng

Mở thẻ visa – Giảm ngay giá vé

(ĐTTCO) -  Từ nay đến hết ngày 31/12/2017, khách hàng trên cả nước sẽ có thêm sự lựa chọn về thẻ ngân hàng khi thanh toán vé máy bay Vietjet Air với chương trình khuyến mãi: “Săn Ngay Bay Tết” mà HDBank đang triển khai.

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng

(ĐTTCO)-Nối tiếp đà tăng của ngày hôm qua (11/12), mở cửa phiên giao dịch sáng 12/12, giá vàng SJC tiếp tục tăng 50.000 đồng/lượng cả hai chiều mua -bán.