Dư nợ tín dụng vượt 20% bị ngừng cho vay

Dư nợ tín dụng vượt 20% bị ngừng cho vay ảnh 1

(ĐTTC) - Theo NHNN, tính đến 30-7-2011, về cơ bản các tổ chức tín dụng chấp hành tương đối tốt Chỉ thị số 01 của Thống đốc NHNN về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng không vượt quá 20% so với 31-12-2010.

Tuy nhiên qua kết quả giám sát cho thấy, có một số tổ chức tín dụng có hiện tượng dư nợ hạch toán trên tài khoản phải thu (tài trợ ủy thác đầu tư, ứng trước) tăng đột biến, không loại trừ những khoản này về bản chất là cho vay.

NHNN sẽ làm việc trực tiếp với từng tổ chức tín dụng, nếu xác định các khoản ủy thác làm cho tỷ lệ tăng trưởng tín dụng vượt 20%, sẽ áp dụng các giải pháp xử lý đối với các tổ chức tín dụng này.

Cụ thể, NHNN sẽ yêu cầu tổ chức tín dụng hạch toán đúng bản chất nghiệp vụ. Nếu bản chất là cho vay, yêu cầu tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ, xác định chính xác nhóm nợ và yêu cầu trích lập dự phòng rủi ro theo quy định. Nếu bản chất là cho vay dẫn đến dư nợ tín dụng tăng vượt 20% so với 31-12-2010, sẽ yêu cầu tổ chức tín dụng ngừng cấp tín dụng, tập trung thu hồi nợ, bán nợ đảm bảo giảm tỷ lệ tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20% so với 31-12-2010.

NHNN lập tổ giám sát để giám sát hàng ngày việc thực hiện giảm tăng trưởng tín dụng của tổ chức tín dụng. Trong trường hợp trên, tổ chức tín dụng phải tạm ngừng mở chi nhánh, phòng giao dịch, thành lập công ty con cho đến khi khắc phục được vi phạm.

Bảo Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Linh hoạt  VNĐ-NDT-USD

Linh hoạt VNĐ-NDT-USD

(ĐTTCO) - Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất USD lần thứ ba trong quý III-2018, cùng với những diễn biến căng thẳng thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc  đã đẩy giá trị USD tăng mạnh, làm cho các đồng tiền khác trong đó có VNĐ mất giá so với USD. 

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ