Dòng tiền chờ kênh đầu tư

Sau những giải pháp mạnh mẽ của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, thị trường tài chính đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tìm một kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn là mối băn khoăn của người dân thời điểm này khi các kênh truyền thống chưa được vận hành rõ nét.

Gửi ngắn hạn chờ thời

Dòng tiền chờ kênh đầu tư ảnh 1

Đầu tư lướt sóng vào chứng khoán trong năm nay cơ hội
sinh lợi không nhiều.
Ảnh:  TUẤN ANH

2 tuần trở lại đây, tại nhiều NHTM lãi suất không kỳ hạn tăng lên rất cao, chỉ cách trần lãi suất huy động 2-3%/năm. Tại SeABank lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ở tài khoản Seasave Smart 9-12%/năm; VPBank lãi suất tài khoản VP Super 9%/năm… Động thái này của các NHTM được nhận định nhằm để đối phó với Thông tư 04 của NHNN quy định khách hàng rút vốn trước hạn hưởng lãi suất không kỳ hạn. 

 Điều này cho thấy hiện các NH vẫn khát vốn, sẵn sàng nâng lãi suất không kỳ hạn để khách hàng không bị thiệt khi rút vốn trước hạn, giữ chân khách hàng. Trong khi đó người dân chấp nhận lãi suất thấp một chút để sẵn sàng rút vốn khi có cơ hội đầu tư. Thực tế hiện nay hơn 90% tiền gửi của NH là kỳ hạn ngắn 1, 3 và 6 tháng, chỉ 10% là tiền gửi trung, dài hạn trên 12 tháng. Việc NHNN ban hành Thông tư 04 có thể giúp thị trường ổn định hơn, đặc biệt giúp nguồn vốn huy động của các NH tránh những biến động lãi suất. 

Theo PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TPHCM, với những người có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm bằng VNĐ được xem là kênh đầu tư an toàn, có thể rút tiền ra thuận lợi khi cần. Không chỉ tính thanh khoản của kênh tiền gửi cao, có thể giúp người dân luân chuyển vốn sang kênh đầu tư khác dễ dàng mà lãi suất tiền gửi bằng VNĐ hiện nay hấp dẫn và thực dương so với chỉ số lạm phát. 

Trong khi đó, đổ vốn đầu tư sản xuất hay buôn bán, trừ hết các chi phí, lợi nhuận kiếm được 14%/năm như tiền gửi tiết kiệm không hề dễ, nhất là trong bối cảnh sức mua của thị trường đang giảm do người dân thắt chặt chi tiêu. Ngay cả cổ tức của nhiều NH dự kiến chi trả cho cổ đông chỉ 10-12%.

Nan giải tìm kênh sinh lợi

Những năm trước đây khi nền kinh tế có dấu hiệu lạm phát, người dân có xu hướng đầu tư vào vàng. Năm nay khi NHNN chủ trương siết lại thị trường vàng đã thực sự tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Hơn nửa tháng qua thị trường giao dịch vàng miếng gần như đóng băng, xu hướng bán vàng mạnh mẽ trong khi mua vàng gần như không có. Điều này đã tác động làm giá vàng trong nước liên tục giảm dù giá vàng thế giới tăng. Tâm lý người dân lo ngại mua vàng sẽ bị lỗ, đã khiến vàng không còn là kênh đầu tư hấp dẫn.

Hoạt động mua bán ngoại tệ trên thị trường tự do hiện nay bị thu hẹp. Xu hướng bán USD ra chưa mạnh, người dân có ngoại tệ gửi USD vào NH để chờ thời. Vì thế có thể thấy đầu tư ngoại tệ cũng không phải là kênh sinh lợi khi tỷ giá và lãi suất ngoại tệ đều có xu hướng giảm. Hơn nữa, trong năm nay khi NHNN siết chặt cho vay ngoại tệ, áp lực lên tỷ giá vào cuối năm sẽ ít đi. Điều này loại bỏ tâm lý kỳ vọng tăng tỷ giá vào những tháng cuối năm. Nhiều nhà đầu tư thừa nhận trong thời điểm này lướt sóng với USD không đem lại cơ hội sinh lời cao mà rủi ro về mặt pháp lý lớn, nên họ không mặn mà với kênh này. Ngoài USD và vàng, kênh bất động sản và chứng khoán lại càng khó khi các NHTM bắt đầu đẩy mạnh siết tín dụng vào 2 lĩnh vực này. 

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, chứng khoán và bất động sản chỉ có thể hồi phục khi lãi suất thị trường có xu hướng giảm. Trong năm nay khả năng giảm mạnh lãi suất chỉ có thể diễn ra ở những tháng cuối năm, thời điểm thị trường chứng khoán thế giới có thể giảm mạnh. Do vậy, đầu tư lướt sóng vào chứng khoán trong năm nay cơ hội sinh lợi không nhiều. Tuy nhiên, đối với những cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc các ngành tiềm năng, làm ăn hiệu quả với tỷ lệ chia cổ tức cao trên 20%/năm, là cơ hội đầu tư chứng khoán trong dài hạn. Thế nhưng chọn giải pháp đầu tư chứng khoán dài hạn không phải là kênh ưu tiên của nhà đầu tư.

Thủy Dương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ