Doanh nghiệp tăng bán, giá USD giảm

Ngày 9-9, các ngân hàng thương mại giảm khá mạnh giá USD trên biểu niêm yết. Diễn biến này cũng thể hiện trên thị trường liên ngân hàng, dù lãi suất VND xuống thấp và thu hẹp chênh lệch với lãi suất USD.

Theo biểu niêm yết của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD bán ra cuối ngày 9-9 ở mức 21.150 VND, giảm 40 VND so với cuối tuần trước; giá mua vào lùi về 21.080 VND.

Doanh nghiệp tăng bán, giá USD giảm ảnh 1

Đó cũng là mức niêm yết phổ biến tại các ngân hàng thương mại khác. Điểm chung, chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra được giữ ổn định từ 60 - 70 VND. Sau một số biến động ngắn hạn hai tuần đầu và ổn định ở hai tuần cuối tháng 8 vừa qua, đây là lần điều chỉnh khá mạnh của tỷ giá USD/VND.

Điểm được chú ý qua điều chỉnh này là mức giá mua vào của các ngân hàng đã xuống thấp hơn so với mức giá mua vào của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (21.080 VND so với 21.100 VND).

Một lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguồn cung ngoại tệ từ doanh nghiệp mạnh lên trong ngày đầu tuần này là tác động chính đối với diễn biến điều chỉnh trên.

Trên thị trường liên ngân hàng, giao dịch trong ngày 9/9 khá trầm lắng và tỷ giá USD/VND cũng giảm khá mạnh so với phiên trước. Đáng chú ý là diễn biến này đi cùng với sự co hẹp chênh lệch lãi suất các kỳ hạn ngắn của VND so với USD.

Cụ thể, cuối ngày 9-9, giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng đã lùi về từ 21.110 - 21.115 VND, giảm khoảng 20 điểm so với phiên liền trước. Trong khi đó, lãi suất VND các kỳ hạn ngắn tiếp tục giảm, lãi suất qua đêm chỉ chào quanh 2,5%/năm, kỳ hạn 1 tuần chỉ từ 2,5 - 2,7%/năm, 2 tuần từ 3,2 - 3,5%/năm; lãi suất USD tương ứng chỉ từ 0,3 - 0,6%/năm.

(Vneconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Căng thẳng bài toán tỷ giá

Căng thẳng bài toán tỷ giá

(ĐTTCO) - Mặc dù hoạt động can thiệp tỷ giá của NHNN được nhận định là giải pháp tốt để đảm bảo nhằm góp phần ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý. Tuy nhiên, 6 tháng cuối năm, áp lực đối với việc ổn định tỷ giá mà NHNN phải đối mặt ngày càng gia tăng.