Doanh nghiệp sẽ được vay nước ngoài bằng VNĐ

Doanh nghiệp sẽ được vay nước ngoài bằng VNĐ ảnh 1
Quy định này nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp rất nhỏ nhu cầu vay bằng VNĐ.

Ngân hàng Nhà nước cho biết dự thảo Thông tư quy định điều kiện vay nước ngoài của doanh nghiệp không được Chính phủ bảo lãnh sẽ bổ sung quy định điều kiện về đồng tiền vay nhằm có cơ sở xem xét, xử lý các trường hợp phát sinh nhu cầu vay VNĐ từ người không cư trú trong thời gian qua.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong quá trình xây dựng Nghị định quản lý nợ nước ngoài tự vay tự trả nói trên, việc vay nước ngoài bằng VNĐ được dự kiến thực hiện theo quy định của NHNN trong từng thời kỳ. Do đó, tại Thông tư này, NHNN quy định cụ thể phạm vi cho phép vay nước ngoài bằng VNĐ. Đây là điểm mới mà tại Thông tư 09 chưa có quy định.

Tuy nhiên, dự thảo thông tư quy định việc vay nước ngoài thực hiện bằng ngoại tệ, chỉ được thực hiện bằng đồng Việt Nam trong một số trường hợp đặc thù: (i) Bên đi vay là tổ chức tài chính vi mô; và (ii) Các trường hợp khác khi được Ngân hàng Nhà nước cho phép.

"Về nguyên tắc, vay nước ngoài là các khoản vay được thực hiện bằng ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu vốn vay bằng ngoại tệ của doanh nghiệp. Tuy nhiên, có một số trường hợp vay có tính chất đặc thù như các dự án của tổ chức tài chính vi mô nhằm đáp ứng nhu cầu của các hộ cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp và doanh nghiệp rất nhỏ nhu cầu vay bằng VNĐ nên cần có quy định này để có cơ sở xem xét, xử lý khi phát sinh", NHNN cho biết.

Nguồn Dân Việt

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lo ngại tín dụng BĐS, BOT, BT…

Lo ngại tín dụng BĐS, BOT, BT…

(ĐTTCO) - Dù cho rằng tăng trưởng tín dụng cũng như khu vực cấp tín dụng vẫn trong tầm kiểm soát, song NHNN vẫn rất lo ngại các NHTM tăng cấp tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, như cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản (BĐS) nhưng né vào tiêu dùng, cho vay chứng khoán và các dự án BOT, BT giao thông…

Ngân hàng

Vàng - ngoại tệ

Siết quản lý dập vàng, cần quản lý khắt khe vàng nhái SJC

(ĐTTCO)-Thị trường vàng trong nước có những dấu hiệu nóng sốt, giữa lúc NHNN đang siết chặt quản lý việc dập vàng miếng SJC, khiến chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC và giá vàng nguyên liệu bị đẩy lên cao. Nhiều đối tượng đã lợi dụng cơ hội này để tung ra thị trường loại vàng nhái nhằm thu lợi nhuận “hời”.