DN không nên vay ngắn hạn đầu tư trung dài hạn

(ĐTTCO)-Tại hội thảo triển vọng kinh tế Việt Nam 2017 ngày 23.3, ông Phạm Hồng Hải, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam cho rằng các doanh nghiệp không nên sử dụng bài toán vay ngắn hạn đầu tư trung dài hạn nhằm tránh mất thanh khoản.

 DN không nên vay ngắn hạn đầu tư trung dài hạn ảnh 1

Lý do khiến ông Hải đưa ra lời khuyên này là trong những năm gần đây lãi suất cho vay ngắn hạn thấp hơn trung dài hạn nên doanh nghiệp (DN) chọn vay ngắn hạn đầu tư trung dài hạn. Trong trường hợp ngân hàng (NH) cắt nguồn vốn vay ngắn hạn sẽ ảnh hưởng đến dự án đầu tư trung dài hạn của DN.

Ngoài ra, ông Hải còn lưu ý DN cẩn thận chi phí vốn vay. Trong khoảng thời gian 3 - 4 tháng trở lại đây, lãi suất trên thị trường liên tục biến động. Lãi suất huy động tiền đồng gần đây tăng có nhiều yếu tố tác động. Từ đầu năm nay, các DN hứng khởi hơn so với năm trước nên có nhiều dự án đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Các DN phát sinh nhu cầu vốn nên NH chuẩn bị nguồn vốn đáp ứng nhu cầu này.

Yếu tố khác là ngân hàng đã đụng tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn nên buộc tăng huy động ở các kỳ hạn trung dài hạn. bên cạnh đó, quá trình tái cơ cấu các NH đang diễn ra, trong đó NH yếu buộc phải sáp nhập hay phá sản. Do đó các NH đang tăng năng lực tài chính.

Các NH hiện nay cũng không muốn quay lại tình trạng chạy đua cạnh tranh lãi suất huy động như cách đây mấy năm. Thế nhưng lãi suất trên thị trường đang trong xu thế tăng. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất 2 lần trong vòng 3 tháng và khả năng sẽ còn tăng lãi suất lên nữa. Điều này gây khó khăn cắt giảm lãi suất của các ngân hàng châu Á.

Ông Hải dự báo: “Lãi suất VND sẽ giữ ở mức cao và tăng dần vào cuối năm. Tôi kỳ vọng lãi suất không tăng quá 0,5 - 1%/năm. Với mức lãi suất cho vay ngắn hạn hiện vào khoảng 6 - 8%/năm mà tăng vọt lên 14%/năm thì không có DN nào chấp nhận được. Ngoài ra, tỷ giá sẽ tăng vào khoảng 2% - 3%”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh ĐHĐCĐ thường niên sau 2 của Eximbank.

ĐHCĐ Eximbank 2019 lần 2 bất thành: Tranh cãi gay gắt tư cách chủ tọa đoàn

(ĐTTCO) - Sáng 21-6, Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ thường niên sau 2 lần trì hoãn. Đại hội lần này đủ điều kiện tổ chức với số cổ đông tham dự sở hữu hơn 51% cổ phần có quyền biểu quyết của NH. Tuy nhiên, đại hội vẫn bất thành do cổ đông đã không thông qua quy chế tiến hành họp đại hội.

Ngân hàng

Gửi - vay - gửi tác động tiêu cực lạm phát, cung tiền

(ĐTTCO) - ĐTTC số ra ngày 17-6 có bài “Lòng vòng tìm lãi từ ngoại tệ”,  phản ánh một số NH nước ngoài tại Việt Nam khuyến khích khách hàng gửi ngoại tệ lãi suất 0%, sau đó cầm cố sổ tiết kiệm ngoại tệ để vay VNĐ với lãi suất thấp, rồi đem gửi NH trong nước với lãi suất cao hơn. 

Vàng - ngoại tệ

Giá vàng SJC nhảy múa

(ĐTTCO) - Mở cửa ngày 21-6, giá vàng SJC trong nước nhảy vọt lên 39 triệu đồng/lượng - mức giá cao nhất của vàng SJC trong vòng 6 năm qua - sau khi giá vàng thế giới đạt 1.400USD/ounce. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019