Định giá tài sản và vi phạm quy định cho vay?

(ĐTTCO) - Sự việc đang trở nên phức tạp hơn trong vụ việc NH Xây Dựng (CB) cho biết sẽ khởi kiện đòi 3.000 tỷ đồng nợ xấu từ CTCP Xe khách Phương Trang. Thông báo của CB ghi rõ: “Gần 3.000 tỷ đồng nợ xấu liên quan đến 10 bộ hồ sơ vay của CTCP Xe khách Phương Trang”.

Đồng thời nhận định nhóm nợ Công ty Phương Trang là một trong những nhóm nợ lớn, tồn đọng suốt nhiều năm qua từ thời NHTMCP Xây dựng (khi chưa bị mua giá 0 đồng)  với hồ sơ pháp lý khá phức tạp. Ngay sau đó, nguồn tin từ một lãnh đạo CB cho biết thêm, trên hồ sơ pháp lý tại CB, nhóm doanh nghiệp Phương Trang đang có nợ gốc hơn 9.400 tỷ đồng (phát sinh từ thời NH Đại Tín-Trust Bank), chưa kể khoản lãi phát sinh và đã quá hạn từ năm 2011.

Ngay lập tức Phương Trang đã phản pháo, khẳng định không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với CB. Nội dung tiếp theo là dư nợ 3.436 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Phương Trang và các thành viên hợp tác kinh doanh đã được xác nhận bởi các biên bản làm việc ký các bên có đại diện NHNN và cơ quan công an tại CB. Đồng thời, CTCP Đầu tư Phương Trang xác nhận đang thực vay chỉ 35 tỷ đồng tại CB và cho rằng CB không hề nhắc đến số tài sản trị giá hơn 14.500 tỷ đồng là tài sản hợp pháp do NH Đại Tín định giá tại thời điểm cho vay mà NH đang cầm giữ là điều không thể chấp nhận được. Từ năm 2012 đến nay, công ty đã chủ động đề nghị CB phải có trách nhiệm đưa ra lộ trình kế hoạch dứt điểm dư nợ 3.436 tỷ đồng là số tiền vay thực nhận được từ NH. Tuy nhiên phía NH kéo dài thời gian khi không phản hồi về đề nghị xử lý nợ của Phương Trang trong suốt hơn 4 năm qua.

Định giá tài sản và vi phạm quy định cho vay? ảnh 1
Trao đổi với ĐTTC, ông Đỗ Tất Khá, Phó Tổng giám đốc CB, khẳng định sẽ khởi kiện Phương Trang và thu tương ứng 3.000 tỷ đồng nợ xấu. Từ nay đến hết năm 2016, CB sẽ củng cố hồ sơ, tiến hành khởi kiện và xử lý tài sản toàn bộ khách hàng vay thuộc nhóm Công ty Phương Trang theo đúng quy định của pháp luật. Phía Phương Trang cho biết 2 bên sẽ có buổi làm việc vào ngày 14-6 tới. Phương Trang cũng đưa ra yêu cầu thỏa thuận về các khoản bồi thường thiệt hại về kinh tế cho CTCP Đầu tư Phương Trang do khối tài sản hơn 14.500 tỷ đồng phải nằm bất động tại NH từ năm 2012.

Như vậy đến nay 2 luồng ý kiến khác nhau từ 2 chủ thể là NH và doanh nghiệp vay vốn đang khiến vấn đề càng phức tạp hơn, vì khoảng chênh lệch lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Bởi theo một ý kiến được cho là từ CB, giá trị tài sản thế chấp này chỉ được định giá còn 7.200 tỷ đồng. Rõ ràng, một lần nữa vấn đề thẩm định tài sản thế chấp cho vay tại các TCTD lại được đặt ra.

Một chuyên gia trong ngành tài chính cho rằng có thể thông cáo báo chí của CB không chính xác. Món nợ này có thể thực chất là của CTCP Đầu tư Phương Trang, tức là Công ty mẹ của CTCP Xe khách Phương Trang. Như vậy, Xe khách Phương Trang có thể kiện CB vì thông tin không chính xác này. Tuy nhiên, đó chỉ là vấn đề sai sót có tính “kỹ thuật”, vấn đề lớn ở đây xung quanh vụ kiện này cần phải xem xét tại sao CB lại có thể cho nhóm công ty Phương Trang vay lên đến hơn hơn 3.000 tỷ đồng, trong khi đó theo quy định tổng dư nợ cho vay của NH đối với một khách hàng không quá 15% vốn tự có, còn đối với tổng nhóm khách hàng liên quan không quá 25%.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

Bất cập cơ chế bán vốn nhà nước

(ĐTTCO) - Dù có cơ chế riêng trong việc bán vốn nhưng Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) vẫn gặp khó trong quá trình thoái vốn. 

Ngân hàng

Xem phim miễn phí cùng thẻ PVcomBank Mastercard

(ĐTTCO) - Từ 25-6 đến 25-7, khách hàng nhận ngay cặp vé xem phim miễn phí tại hệ thống rạp Lotte Cinema trên toàn quốc khi mở thẻ PVcomBank Mastercard do Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) phát hành. Số lượng cặp vé xem phim miễn phí là 100 cặp.

Vàng - ngoại tệ